Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WTO: Áp lực đang gia tăng do quan điểm khác nhau về các thỏa thuận thương mại

Kinh tế thế giới

29/02/2024 07:30

Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới hôm 28/2 cho biết các cuộc đàm phán của các bộ trưởng thương mại toàn cầu bước vào ngày thứ ba là một "nồi áp suất" khi các nước thành viên cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa các quan điểm đàm phán của họ để đạt được thỏa thuận về các thỏa thuận thương mại quốc tế quan trọng.

Hội nghị bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tập trung thảo luận về gói cải cách hệ thống giải quyết tranh chấp của cơ quan thương mại. Điều này nhằm mục đích giải quyết cách thức xét xử các tranh chấp thương mại giữa các nước thành viên.

So với thời điểm diễn ra hội nghị lần thứ 12 hồi tháng 6/2022 tại trụ sở của WTO ở Geneva (Thụy Sĩ), bối cảnh chung hiện tại trên thế giới khó khăn và không thuận hơn nhiều đối với WTO trong việc thực hiện những mục tiêu và dự án mà 164 thành viên đã nhất trí đề ra.

Tăng trưởng kinh tế và thương mại nói chung của thế giới vẫn ở mức rất thấp, rất không ổn định và triển vọng trong năm 2024 cũng như trong một vài năm tiếp theo nữa không mấy sáng sủa hơn.

"Ba ngày sau các cuộc họp cấp bộ trưởng, tôi lạc quan một cách thận trọng về những gì chúng tôi đang cố gắng làm, mặc dù tôi phải thú nhận với các bạn rằng chúng tôi có một số điểm khó khăn. Mặc dù bầu không khí tốt đẹp, chúng tôi vẫn phải đối mặt với những khoảng cách đáng kể trong các vị trí đàm phán mà chúng tôi hy vọng có thể đạt được", bà Ngozi Okonjo-Iweala nói với Diễn đàn Doanh nghiệp MC13, chỉ ra các thỏa thuận quan trọng về thủy sản và nông nghiệp.

WTO: Áp lực đang gia tăng do quan điểm khác nhau về các thỏa thuận thương mại- Ảnh 1.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, tổng giám đốc WTO, và ông Thani Al Zeyoudi, Bộ trưởng Ngoại thương UAE, tại Hội nghị Bộ trưởng WTO ở Abu Dhabi.

Bình luận của người đứng đầu WTO được đưa ra khi các cuộc đàm phán khó khăn đang tiếp tục diễn ra, với hội nghị cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra cho đến hôm nay (29/2). Tuy nhiên, nó có thể được gia hạn do sự chia rẽ giữa các nước thành viên.

Động thái hướng tới "tái toàn cầu hóa"

Phát biểu tại diễn đàn của các nhà lãnh đạo khu vực tư nhân, bà Okonjo-Iweala nói rằng sự không chắc chắn về khả năng tiếp cận thị trường ảnh hưởng đến lựa chọn kinh doanh của họ vì họ là người dùng cuối của hệ thống giao dịch.

Bà cho biết, hệ thống thương mại đa phương đang ở "thời điểm quan trọng" và điều này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động xuyên biên giới trong bối cảnh có mối đe dọa từ các cuộc tấn công vận chuyển ở Biển Đỏ, hạn hán ở Kênh đào Panama và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Bà nói: "Thương mại đã trở thành một từ có bốn chữ cái ở nhiều nơi trên thế giới, thay vì một thế giới có năm chữ cái", khi hệ thống thương mại dựa trên quy tắc đa phương tiếp tục bị hiểu sai ở một số nơi trên thế giới.

Người đứng đầu WTO cho biết, điều này có thể "mở ra cánh cửa cho những thay đổi mạnh mẽ và tốn kém" trong cách vận hành của nền kinh tế toàn cầu vì 3/4 hoạt động thương mại hàng hóa xuyên biên giới được điều chỉnh bởi các quy định của WTO.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nói, thương mại trong các khối liên kết về mặt địa chính trị đang phát triển nhanh chóng và trong khi hiện trạng thương mại toàn cầu không hoàn hảo, đại dịch COVID-19 và cuộc chiến Nga-Ukraina đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Bà cho biết, xu hướng bạn bè và gần bờ, nơi các công ty chuyển cơ sở sản xuất của họ sang các nước đồng minh hoặc gần trụ sở quê hương của họ hơn, có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết được vì chúng khiến các quốc gia dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc cục bộ.

"Sự phân mảnh trên diện rộng giữa các nền kinh tế lớn sẽ vô cùng tốn kém. Cách tốt hơn về phía trước là hình dung lại toàn cầu hóa bằng cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng để bao gồm các quốc gia thuộc các khu vực của thế giới đang phát triển ở châu Mỹ Latinh và châu Phi cũng như các khu vực ở châu Á vẫn nằm bên lề của nền kinh tế lớn. sự phân công lao động toàn cầu", bà Okonjo-Iweala nói.

WTO: Áp lực đang gia tăng do quan điểm khác nhau về các thỏa thuận thương mại- Ảnh 2.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị hôm 26/2. Ảnh: Reuters

"Tái toàn cầu hóa, như chúng tôi gọi nó tại WTO, mang lại những lợi ích của sự phụ thuộc lẫn nhau mà không có rủi ro của sự phụ thuộc quá mức".

Động thái hướng tới tái toàn cầu hóa này đòi hỏi các thị trường mở và có thể dự đoán được, khiến các cuộc họp MC13 ở Abu Dhabi trở nên quan trọng.

Thương mại toàn cầu ở "điểm cong"

"Chúng ta đang ở thời điểm chuyển tiếp: Liệu chúng ta có tiếp tục có một nền kinh tế mở, hội nhập và có thể dự đoán được một cách hợp lý không? Hay chúng ta sẽ tiến tới một nền kinh tế ngày càng bị phân mảnh và chia rẽ?" bà nói.

Các cuộc họp MC13 diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức của cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra, các cuộc chiến ở Gaza và Ukraina.

Tác động của xung đột ở Ukraina vẫn rất tiêu cực, trong khi lại bùng phát thêm xung đột Hamas - Israel ở khu vực Trung Đông, lây lan ra cả vùng biển Đỏ vốn luôn là một trong những tuyến đường vận tải hàng hải biển quan trọng sống còn đối với kinh tế và thương mại thế giới. Vận tải hàng hải biển chiếm 80% vận tải cho thương mại thế giới.

Trách nhiệm của khu vực tư nhân

Tiến sĩ Thani Al Zeyoudi, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và chủ tịch hội nghị, phát biểu tại diễn đàn rằng các phái đoàn thương mại tại MC13 tiếp tục "làm việc không mệt mỏi" để giải quyết các vấn đề chính mà thương mại toàn cầu đang phải đối mặt.

"Trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là những nhà hoạch định chính sách là đảm bảo rằng chúng tôi đưa ra những chính sách mang tính tương lai để thúc đẩy mọi thứ tiến lên phía trước. Các thỏa thuận mà các phái đoàn đạt được trong tuần này sẽ định hình thực tế giao dịch cho hàng triệu công ty, nhà cung cấp và khách hàng của họ. Đó là trách nhiệm mà không ai trong số họ có thể thực hiện được." chúng ta nên xem nhẹ", ông nói.

WTO: Áp lực đang gia tăng do quan điểm khác nhau về các thỏa thuận thương mại- Ảnh 3.

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp cũng có trách nhiệm phải "rõ ràng, thẳng thắn và chi tiết" với các đại diện quốc gia về nhu cầu của họ, ông nói.

"Bất kỳ thành công nào đạt được trong tuần này ít nhất một phần sẽ nhờ nhận thức rằng cộng đồng doanh nghiệp đang theo dõi… Tôi yêu cầu các bạn làm nhiều hơn là chỉ xem trong tuần này. Tôi mời các bạn tham gia vào quá trình cân nhắc và thảo luận về chính sách thương mại diễn ra trong quốc gia hoặc khu vực của bạn".

Các chính phủ trên khắp thế giới đang cân bằng giữa nhu cầu thay đổi và đa dạng hóa kinh tế với thực tế mới về biến đổi khí hậu và các mục tiêu không có ròng.

"Chúng ta phải chấp nhận rằng điều này có thể mang lại xích mích với các đối tác thương mại hoặc với chính hệ thống thương mại. Việc chống biến đổi khí hậu hoặc bảo vệ lợi ích quốc gia không phải là không phù hợp với thương mại dựa trên luật lệ. Hệ thống này mang lại nhiều sự linh hoạt để theo đuổi những mục tiêu này và thực hiện điều đó", theo cách gây tổn hại tối thiểu đến giao dịch đồng USD", Tiến sĩ Al Zeyoudi nói.

Bộ trưởng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp cần "trình bày rõ thực tế" cho các nhà hoạch định chính sách về các lĩnh vực chính như thương mại điện tử, tính bền vững, cải cách nội bộ WTO và thương mại kỹ thuật số.

Mohammed Al Muallem, phó chủ tịch điều hành của nhà điều hành cảng toàn cầu DP World, nói với một hội thảo rằng ông lạc quan về kết quả của các cuộc họp MC13 bất chấp những thách thức hiện có vì "thương mại phải tiếp tục tiến lên".

Ông nói: "WTO đã đóng một vai trò to lớn trong việc khuyến khích thương mại và tăng trưởng, tôi chắc chắn trong MC13 sẽ có những quyết định giúp sự tăng trưởng đó tiếp tục bất chấp những vấn đề và quan điểm bi quan mà chúng tôi nghe thấy".

Tarek Sultan, phó chủ tịch công ty hậu cần Agility, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xóa bỏ các rào cản đối với thương mại xuyên biên giới để có môi trường kinh doanh toàn diện hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là xương sống của các nền kinh tế GCC.

"Họ chắc chắn muốn tham gia vào thương mại toàn cầu, trong và ngoài khu vực, nhưng họ nhạy cảm hơn với những hạn chế và vấn đề mà họ có thể gặp phải trong thương mại xuyên biên giới. Vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc điều hướng sự phức tạp của thương mại toàn cầu so với các công ty lớn hơn", ông nói, kêu gọi giảm thuế, số hóa thương mại và đơn giản hóa các quy tắc.

"Khi giảm thuế hải quan, mọi việc trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ nhận được lợi ích thực sự cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tham gia vào nền kinh tế".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement