Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Warren Buffett đang mua cổ phiếu quý tộc này, bạn có nên tham gia?

Chứng khoán

31/03/2024 22:24

Năm ngoái, Berkshire Hathaway (BRK.B) - được lãnh đạo bởi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - đã kiếm được cổ tức 5,5 tỷ USD. Mặc dù bản thân Berkshire không trả cổ tức nhưng tập đoàn này đã đầu tư vào nhiều "cổ phiếu quý tộc" chia cổ tức, bao gồm cả những cổ phiếu nắm giữ lâu năm như Coca-Cola (KO).

Hồ sơ 13F của Berkshire Hathaway cho quý 4/2023 tiết lộ rằng họ là công ty bán ròng cổ phiếu (tức là bán nhiều cổ phiếu hơn mua) trong quý. Trên thực tế, tập đoàn này hiện đã bán ròng cổ phiếu trong 5 quý liên tiếp. 

Tuy nhiên, trong quý 4, "Nhà tiên tri xứ Omaha" đã bổ sung thêm gần 16 triệu cổ phiếu Chevron (CVX). Với hơn 126 triệu cổ phiếu CVX, Berkshire là cổ đông lớn thứ hai của Chevron sau Vanguard.

Warren Buffett đang mua cổ phiếu quý tộc này, bạn có nên tham gia?- Ảnh 1.

www.barchart.com

Warren Buffett đã mua cổ phiếu Chevron trong quý 4

Đáng chú ý, Buffett tỏ ra lạc quan về cổ phiếu năng lượng. Mặc dù trước đây ông đã cắt cổ phần Chevron của Berkshire từ quý 4/2022 đến quý 3/2023, nhưng ông đã bổ sung thêm cổ phiếu của Occidental Petroleum (OXY). Berkshire đã được cơ quan quản lý phê duyệt để tăng tỷ lệ sở hữu lên tới 50% và hiện nắm giữ khoảng 28% cổ phần.

Trở lại với Chevron, cổ tức hàng quý gần đây nhất của họ là 1,63 USD, ngụ ý tỷ suất cổ tức dự phóng là gần 4,2%. Trong bối cảnh này, tỷ suất cổ tức của Chỉ số S&P 500 ($SPX) chỉ khoảng 1,3%.

Chevron đã tăng cổ tức một cách ổn định

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023, ban lãnh đạo Chevron đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về chính sách phân bổ vốn và cổ tức. 

Giám đốc điều hành của Chevron, Mike Wirth cho biết: "Chúng tôi là công ty sử dụng vốn hiệu quả nhất trong khi quản lý chi phí đơn vị thấp hơn nhiều so với lạm phát và nhiều công ty cùng ngành".

Ông nói thêm: "Kết hợp nguyên tắc này với danh mục tài sản lợi thế tập trung của chúng tôi, Chevron đã có thể dẫn đầu nhóm ngang hàng trong việc trả cổ tức cho các cổ đông". Ông nhấn mạnh rằng mức tăng cổ tức trong 5 năm của Chevron cao hơn S&P 500 và cao hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất.

Khi đánh giá một công ty cổ tức quý tộc, nhà đầu tư nên xem xét một số khía cạnh. Tất nhiên, đầu tiên là chính sách cổ tức của công ty, bao gồm cả cam kết cũng như khả năng trả cổ tức. 

Thứ hai, cũng cần kiểm tra triển vọng của công ty vì rất nhiều cổ phiếu quý tộc cổ tức đã có kết quả kém về mặt hành động giá. Điều này có nghĩa là mặc dù có mức cổ tức được cho là cao nhưng tổng lợi nhuận của nhà đầu tư lại rất mờ nhạt - hoặc thậm chí tệ hơn là âm.

Chính sách cổ tức của Chevron

Trong đại dịch COVID-19 năm 2020, trong khi nhiều công ty năng lượng, bao gồm cả BP (BP), cắt giảm cổ tức, Chevron không hạ mức chi trả cho cổ đông - ngay cả khi công ty này tiến hành cắt giảm chi phí ở những nơi khác. 

Phát biểu với Squawk Box của CNBC vào tháng 3/2020, Wirth cho biết: "Cổ tức của chúng tôi là ưu tiên số một và nó rất an toàn". Theo kỷ lục, lần cuối cùng Chevron cắt giảm cổ tức là trong thời kỳ Đại suy thoái, và công ty hiện đã tăng cổ tức trong 37 năm liên tiếp, khiến nó trở thành công ty xứng đáng được xem là "cổ tức quý tộc".

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2023, Giám đốc tài chính của Chevron Pierre Breber nói rằng vốn đầu tư và cổ tức năm 2023 của công ty sẽ được chi trả ngay cả khi giá dầu ở mức thấp 50 USD. 

Giá dầu cao hơn sẽ mang lại nhiều tiền mặt hơn vào kho bạc, số tiền mà Chevron đã sử dụng để mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức. Năm ngoái, họ đã mua lại số cổ phiếu trị giá 15 tỷ USD của mình, tiêu hủy 5% số cổ phiếu đang lưu hành trong quá trình này.

Với giá dầu thô tương lai (CLK24) ở mức thấp khoảng 80 USD, cổ tức của Chevron có vẻ đã được đảm bảo nhiều hơn - và với cam kết của ban quản lý về việc tăng cổ tức, các cổ đông cũng có thể mong đợi một khoản thanh toán lớn trong tương lai gần.

Triển vọng giá dầu có vẻ tăng trưởng hợp lý

Dự báo giá dầu có vẻ tăng hợp lý, đặc biệt khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang duy trì kỷ luật nguồn cung - không giống như trước đây, khi các quốc gia thành viên ưu tiên thị phần hơn lợi nhuận. 

Môi trường nhu cầu cũng đang được duy trì khá tốt, bất chấp những lo ngại đang diễn ra về nền kinh tế Trung Quốc. Triển vọng giá dầu ổn định là tín hiệu tốt cho các công ty năng lượng như Chevron, vì thu nhập của họ gắn chặt với giá dầu và khí đốt.

Dự báo giá cổ phiếu Chevron

Với mức tăng so với đầu năm chỉ 5,7%, cổ phiếu Chevron đang hoạt động kém hơn chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang lạc quan về dự báo của cổ phiếu và Chevron có xếp hạng đồng thuận là "Mua vừa phải" từ 18 nhà phân tích phụ trách cổ phiếu. Giá mục tiêu trung bình của nó là 177,22 USD, cao hơn 12,3% so với giá đóng cửa tuần trước.

Warren Buffett đang mua cổ phiếu quý tộc này, bạn có nên tham gia?- Ảnh 2.

www.barchart.com

Tôi tin rằng, với triển vọng tích cực về giá năng lượng, cổ phiếu dầu mỏ có vẻ là một lựa chọn tốt. Định giá của Chevron cũng có vẻ hợp lý, nó giao dịch ở giá trị doanh nghiệp trong 12 tháng tiếp theo (NTM) so với bội số thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EV-to-EBITDA) là 5,71x, phù hợp với bội số trung bình của nó trong ba năm qua. 

Công ty cũng có bảng cân đối kế toán lành mạnh với tỷ lệ đòn bẩy có thể quản lý được và tỷ lệ nợ ròng là 7,3% vào cuối năm 2023.

Nhìn chung, các chuyên gia tin rằng CVX là một trong những công ty cổ tức quý tộc của Warren Buffett mang lại cả tỷ suất cổ tức béo bở lẫn triển vọng tăng giá vốn, đồng thời công ty dầu mỏ này có thể là sự bổ sung tốt cho những ai khao khát cổ phiếu chia cổ tức chất lượng.

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement