Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vài năm nữa, nhiều người có thể tiếc nuối vì đã không đầu tư vào cổ phiếu này

Chứng khoán

17/03/2024 12:08

Đi theo "tiền thông minh" có thể là một chiến lược đầu tư hiệu quả. Các tỷ phú có xu hướng tuyển dụng những người hiểu biết để quản lý tiền của họ và họ thường có lợi thế về thông tin.

Điều đó không có nghĩa là những người siêu giàu có khả năng thấu thị hoặc họ không mắc phải những sai lầm tương tự có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của chúng ta. Mặc dù vậy, nhìn chung bạn nên lắng nghe khi các tỷ phú gửi đi những tín hiệu rõ ràng như tín hiệu được nêu dưới đây.

Dữ liệu giao dịch quỹ phòng hộ là điểm khởi đầu hữu ích

Các quỹ phòng hộ được hưởng nhiều lợi thế đầu tư với các tỷ phú và nhiều người trong số họ quản lý tài sản của mình. Goldman Sachs công bố báo cáo về các xu hướng quan trọng trong việc nắm giữ và giao dịch của quỹ phòng hộ. 

Đây là dữ liệu hữu ích để xác định cách thức mà các nhà đầu tư sành sỏi và giới siêu giàu đang nghĩ về thị trường và nền kinh tế nói chung.

Các quỹ phòng hộ đã đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, nổi tiếng vào năm ngoái, khiến mức độ tiếp xúc của các quỹ này với "Bộ 7 vĩ đại" lên mức cao nhất mọi thời đại. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này trùng hợp với hiệu suất vượt trội của những cổ phiếu đó. Các quỹ ETF công nghệ có tỷ trọng vốn hóa thị trường đã đè bẹp các quỹ có tỷ trọng tương đương và tổng chỉ số thị trường kể từ đầu năm 2023.

Đối với những người không chắc chắn, trong các quỹ có trọng số vốn hóa thị trường, đóng góp của mỗi cổ phiếu cơ bản vào tổng giá trị của quỹ được xác định bởi vốn hóa thị trường của cổ phiếu đó so với tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu thành phần trong quỹ.

Ví dụ, trong SPDR S&P 500 ETF Trust, Microsoft đóng góp gần 7,1% vào tổng giá trị của quỹ nhờ vốn hóa thị trường 3.100 tỷ USD, mà - như bạn đoán - gần 7,04% tổng vốn hóa thị trường của chứng khoán cơ sở, trị giá khoảng 44.000 tỷ USD. 

Biểu đồ dưới đây cho thấy các quỹ ETF công nghệ hoạt động tốt các quỹ ETF khác như thế nào. Technology Select Sector SPDR ETF, Invesco QQQ Trust và Vanguard Information Technology ETF, đều đã mang lại lợi nhuận hơn 60% kể từ đầu năm 2023, trong khi SPDR S&P 500 ETF đa dạng hơn và Invesco S&P 500 Equal Weight ETF đã mang lại lợi nhuận lần lượt là 34% và 17% so với cùng kỳ.

Vài năm nữa, nhiều người có thể tiếc nuối vì đã không đầu tư vào cổ phiếu này- Ảnh 1.

Dữ liệu của YCharts.

Các tỷ phú có thể đã nhận ra sự kết hợp độc đáo giữa chất lượng, sự ổn định và tăng trưởng do những gã khổng lồ công nghệ mang lại trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô không chắc chắn trên toàn cầu. 

Dữ liệu mới nhất từ Goldman Sachs cho thấy các nhà đầu tư có giá trị ròng cao đang kiếm được một số lợi nhuận và bán các cổ phiếu như Microsoft, Alphabet, Apple và Nvidia.

Những điều chỉnh danh mục đầu tư đó không cho thấy sự thiếu tin tưởng vào "Bộ 7 vĩ đại" – mức độ rủi ro của các quỹ phòng hộ vẫn ở mức cao, ngay cả khi họ đang giảm các vị thế đó. Thay vào đó, đây là phản ứng trước sự thay đổi trong cán cân giữa rủi ro và lợi nhuận khi một số cổ phiếu trong số đó đã mang lại lợi nhuận khổng lồ trên đường đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Các nhà đầu tư khôn ngoan đang bán một số vị thế của mình và tìm kiếm những cổ phiếu có động lực thị trường lớn tiếp theo trong số các cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn hơn.

Amazon (NASDAQ: AMZN) là một ngoại lệ đáng chú ý trong xu hướng này, khi các quỹ phòng hộ và tỷ phú tăng cường tiếp xúc với công ty dẫn đầu thương mại điện tử một cách không tương xứng. 

Báo cáo từ Goldman chỉ ra rằng Amazon hiện nằm trong top 10 cổ phiếu nắm giữ của gần 100 quỹ phòng hộ, trước Microsoft, Alphabet, Nvidia và Meta. Cổ phiếu này tụt hậu đáng kể so với một số cổ phiếu cùng ngành vào năm ngoái, vì vậy các nhà đầu tư dường như đang tập trung vào mức định giá tương đối hấp dẫn của nó.

Dựa trên những gì chúng ta biết về các giao dịch gần đây nhất của quỹ phòng hộ, không có gì đáng ngạc nhiên khi cổ phiếu Amazon tăng 15% từ đầu năm đến nay, vượt qua Nasdaq Composite khoảng 8 điểm phần trăm.

Tại sao bạn nên xem xét Amazon

Các nhà đầu tư có thể đã yêu thích cơn sốt AI vào năm ngoái, nhưng điều quan trọng là không bao giờ bỏ qua các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh. Amazon thống trị một ngành thương mại điện tử còn phân tán với gần 50% thị phần ở Mỹ. Đối thủ gần nhất tiếp theo của nó, Walmart, nắm giữ chưa đến 10% thị trường trực tuyến.

Có khả năng sẽ có sự xâm nhập trong tương lai từ những người chơi thích hợp được kích hoạt bởi Shopify, cùng với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra từ các nhà bán lẻ truyền thống hơn.

Tuy nhiên, sẽ cần một sự thay đổi mạnh mẽ để vượt qua con hào kinh tế đáng gờm của Amazon. Quy mô tuyệt đối, công nghệ vượt trội và dịch vụ hậu cần cho phép công ty cung cấp dịch vụ khách hàng và giá cả vượt trội.

Vài năm nữa, nhiều người có thể tiếc nuối vì đã không đầu tư vào cổ phiếu này- Ảnh 2.

Amazon Web Services (AWS) cũng dẫn đầu về dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây với 31% thị phần. Microsoft đã và đang thu hẹp khoảng cách, nhưng Amazon được coi là nhân tố chủ chốt trong một thị trường quan trọng trong tương lai gần. Thị trường này dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 15% mỗi năm, do đó những con số đó sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng và dòng tiền.

Amazon phần nào lặng lẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu 14% trong quý gần đây nhất, với sự cân bằng tốt giữa thị trường Bắc Mỹ và quốc tế. Nó cũng đạt mức tăng trưởng gần 40% trong phân khúc AWS của mình. Đối với tất cả những lo ngại xung quanh sự tăng trưởng của doanh nghiệp và sức mạnh của người tiêu dùng, công ty tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) kỳ hạn của cổ phiếu là khoảng 40, có vẻ hơi đắt, nhưng tỷ lệ giá trên dòng tiền (P/CF) của cổ phiếu này lại dưới 20. Nó có khoảng cách lớn giữa lợi nhuận kế toán và dòng tiền nhờ khấu hao phi tiền mặt đáng kể, khấu hao và chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu được ghi nhận trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP). 

Bạn không nên bỏ qua lợi nhuận GAAP. Phương pháp này tồn tại vì một lý do chính đáng, nhưng nó làm lu mờ lượng tiền mặt thực sự mà Amazon đang tạo ra mỗi quý.

Amazon có lợi thế cạnh tranh bền vững, tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với nền kinh tế nói chung và là một cỗ máy tạo ra dòng tiền - tất cả đều có sẵn ở mức định giá hợp lý. Các tỷ phú đã nhận ra những yếu tố quan trọng này và các nhà đầu tư bán lẻ cũng nên xem xét những giá trị đó.

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement