Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt vì sắp bàn giao xe điện

Chứng khoán

12/03/2024 15:31

Cổ phiếu của Xiaomi Corp đã tăng tới 7,5% tại Hồng Kông (Trung Quốc), sau khi công ty tuyên bố sẽ bắt đầu bán xe điện được chờ đợi từ lâu vào cuối tháng này.

Công ty điện tử có trụ sở tại Bắc Kinh, là thương hiệu công nghệ nổi tiếng với điện thoại thông minh, đã đặt cược hàng tỷ USD vào việc tham gia vào cuộc cạnh tranh nóng bỏng trên thị trường xe điện của Trung Quốc do Tesla và BYD dẫn đầu.

Xiaomi tham vọng trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong 15-20 năm tới.

Hãng sẽ bắt đầu bán dòng SU7 của mình vào ngày 28/3 tại 29 thành phố, công ty cho biết trong một bài đăng trên weibo nhưng không tiết lộ giá cả. Tuy nhiên, với việc hướng tới cạnh tranh cùng Porsche Taycan và Tesla Model S, giới chuyên gia cho rằng SU7 sẽ có giá thấp hơn đối thủ nhưng không rẻ.

Bước đột phá vào lĩnh vực sản xuất ô tô được dẫn dắt bởi nhà đồng sáng lập tỷ phú Lei Jun, người đã coi đây là trọng tâm chính sau khi biến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty thành một trong những công ty lớn nhất thế giới. Lei cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, đã gọi nỗ lực của EV là nỗ lực kinh doanh cuối cùng của mình.

Xiaomi đã hợp tác với Tập đoàn ô tô Bắc Kinh thuộc sở hữu nhà nước cho những chiếc xe điện này, để tránh kéo dài thời gian chờ đợi giấy phép sản xuất từ các cơ quan quản lý trong nước. 

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt vì sắp bàn giao xe điện- Ảnh 1.

Xiaomi SU7 sẽ được sản xuất tại nhà máy của BAIC đặt tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Xe SU7 đang bước vào một thị trường khó khăn khi khoản bồi hoàn của nhà nước lên tới 60.000 CNY (8.400 USD) đã kết thúc vào năm 2022. Công ty phải tranh giành sự chú ý trong một đấu trường hiện có hàng trăm mẫu xe từ hàng chục thương hiệu.

Thiết kế của Xiaomi SU7 có sự cố vấn từ ông Chris Bangle - cựu thiết kế trưởng của BMW. Vóc dáng tổng thể gợi nhớ đến Porsche Taycan với phần trần dốc xuống đuôi xe hơi hướng coupe. Phần đầu lại gây liên tưởng đến các dòng xe của McLaren, đặc biệt là khu vực đèn chiếu sáng và cản trước.

Dù là xe điện nhưng cản trước của xe có hốc gió hình thang khá lớn, nhiều khả năng là để tăng tính khí động học, làm mát động cơ điện hoặc tản nhiệt cho hệ thống phanh.

Xiaomi SU7 sẽ có 2 cấu hình truyền động. Đầu tiên là phiên bản sử dụng hệ dẫn động cầu sau RWD với 1 mô-tơ điện đặt trên cầu sau, sản sinh công suất 295 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 400Nm, có tốc độ tối đa 210km/h.

Biến thể thứ 2 được trang bị thêm một mô-tơ điện 369 mã lực đặt ở cầu trước, đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Cấu hình này tạo ra tổng cộng 664 mã lực và 838Nm, tốc độ tối đa đạt 265km/h.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement