Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Startup

26/07/2022

16:14

Nguồn vốn cho công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong 8 năm trong quý thứ 2, khi một cuộc đàn áp công nghệ và các hạn chế liên quan đến COVID-19 đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tờ Asia Nikkei dẫn báo cáo của KPMG, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc giảm xuống còn 9,1 tỷ USD trong quý 2, giảm một nửa so với 18,1 tỷ USD trong quý I xuống còn khoảng 9,1 tỷ USD trong quý II.

Theo Nikkei, đây là con số thấp nhất kể từ quý IV/2014, thời điểm tổng nguồn vốn cho startup tại Trung Quốc đạt mức 5,5 tỷ USD. Con số trong quý II đồng thời cũng giảm sâu so với mức 32,1 tỷ USD trong quý cuối năm 2021.

Sự sụt giảm ở Trung Quốc cũng không phải quá ngạc nhiên khi các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới cũng phải vật lộn để huy động tiền mặt do cổ phiếu công nghệ bị bán tháo.

Được thúc đẩy bởi sự thành công của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba Group Holding và Tencent Holdings, Trung Quốc đã trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu của châu Á cho các công ty khởi nghiệp công nghệ trong nhiều năm. Báo cáo của KPMG cho thấy, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc đạt 44,1 tỷ USD trong quý II/2018.

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm - Ảnh 1.

Các nhà quan sát ở Trung Quốc đang tự hỏi liệu khoản phạt 1,2 tỷ USD đối với Didi Global có phải là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ bắt đầu nới lỏng cuộc đàn áp đối với các gã khổng lồ công nghệ hay không. Ảnh Reuters/AP

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt các công ty công nghệ, chẳng hạn như việc ban hành luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và yêu cầu các công ty dạy thêm phải đăng ký làm tổ chức phi lợi nhuận, đã khiến giá trị của các công ty khởi nghiệp bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực và trực tiếp khiến các nhà đầu tư cân nhắc kỹ hơn về quyết định của mình.

Irene Chu, đối tác của KPMG Trung Quốc trong lĩnh vực kiểm toán và phụ trách lĩnh vực Kinh tế Mới cũng như các ngành Khoa học Đời sống cho Khu vực Hồng Kông cho biết: "Một số quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đang xem xét lĩnh vực nào phù hợp hơn với triển vọng của các nền kinh tế tăng trưởng tốt. Vì vậy, rất nhiều trong số đó đang thay đổi chiến lược, khiến hoạt động nói chung giảm xuống".

Vòng tài trợ lớn nhất ở Trung Quốc trong quý này là khoản huy động 4,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 672 triệu USD) của CanSemi Technology, một nhà sản xuất chất bán dẫn. Các nhà đầu tư bao gồm chi nhánh đầu tư của nhà sản xuất ô tô quốc doanh Trung Quốc Guangzhou Automobile Group đã tham gia vào tài trợ này. Chi nhánh đầu tư tư nhân của Goldman Sachs đồng dẫn đầu khoản đầu tư 300 triệu USD vào công ty chế tạo người máy MegaRobo.

Trung Quốc vẫn là thị trường đầu tư mạo hiểm lớn nhất trong khu vực bất chấp sự sụt giảm, chiếm hơn một phần ba tổng nguồn vốn đầu tư vào khu vực trong quý II. Dù vậy, sự sụt giảm trong tổng giá trị nguồn vốn đã thu hẹp khoảng cách giữa các thị trường khác.

Vốn đầu tư mạo hiểm ở Ấn Độ đã giảm với tỷ lệ nhỏ hơn 30% so với quý trước, xuống còn 6,5 tỷ USD trong quý II. Các công ty khởi nghiệp cây nhà lá vườn đã được hưởng lợi từ lệnh cấm của chính phủ đối với các dịch vụ phần mềm của Trung Quốc như ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok.

VerSe Innovation, công ty điều hành một ứng dụng video ngắn có tên Josh, đã huy động được 805 triệu đô la vào tháng 4, đứng đầu danh sách các vòng gọi vốn lớn nhất ở châu Á trong quý hai. ShareChat, cũng sở hữu một ứng dụng video ngắn, đã huy động được 300 triệu USD vào tháng 5.

Theo một báo cáo riêng của DealStreetAsia, nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á cũng không thay đổi, với gần một nửa tổng giá trị do các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính huy động được. Coda Payments có trụ sở tại Singapore, một công ty thanh toán trực tuyến, đã huy động được 690 triệu USD từ các nhà đầu tư Mỹ và quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore GIC. Xendit, một công ty khởi nghiệp của Indonesia chuyên giúp các doanh nghiệp xử lý các khoản thanh toán, đã huy động được 300 triệu USD.

Tại Trung Quốc, các nhà quan sát đang theo dõi liệu khoản phạt trị giá 1,2 tỷ USD đối với công ty gọi xe Didi Global, được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài một năm, có phải là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nới lỏng đàn áp các gã khổng lồ công nghệ hay không.

Ông Chu của KPMG Trung Quốc cho biết: "Một khi tất cả mọi thứ được chuyển biến tốt hơn, tỷ lệ thất nghiệp và tình hình COVID ổn định, chúng ta có thể chứng kiến đà bật lớn trên thị trường".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ hồi sinh kế hoạch IPO

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ hồi sinh kế hoạch IPO

Các công ty tiến tới việc niêm yết khi thị trường chứng khoán trong nước, vượt qua các công ty nước ngoài.

Startup

28/09/2022

Thượng Hải trở thành phố có nhiều quán cà phê nhất thế giới

Thượng Hải trở thành phố có nhiều quán cà phê nhất thế giới

Một bùng nổ về quán cà phê quét qua Trung Quốc, một quốc gia lâu đời được hệ thống hóa bởi văn hóa uống trà. Qua khảo sát của một công ty tư nhân vào năm 2021 cho thấy Thượng Hải là số 1 thế giới về tổng số cửa hàng cà phê: 6.913, vượt qua cả Tokyo và London.

Startup

04/09/2022

Dịch vụ cho thuê trang sức cao cấp đang hot rần rần ở Singapore

Dịch vụ cho thuê trang sức cao cấp đang hot rần rần ở Singapore

Cho thuê và thuê đồ trang sức chỉ là một số cách mà Amanda Koo của eClarity đang giúp tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn cho một ngành công nghiệp bền vững hơn.

Tiêu dùng thông minh

27/08/2022

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á

Dòng tiền ngày càng 'lạnh nhạt' với các kỳ lân châu Á

Sau nhiều năm mở rộng kinh tế do dân số ngày càng tăng, châu Á đã đi đến ngã ba đường do đại dịch COVID, lạm phát lịch sử và lãi suất tăng nhanh ở Mỹ

Startup

19/08/2022

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu của Trung Quốc đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các nhà tư vấn toàn cầu đặt văn phòng tại Singapore để nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng của Đông Nam Á.

Startup

05/08/2022

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

Chuyên gia của ADB cho rằng, "kỳ lân" khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam.

Startup

28/07/2022

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Các công ty khởi nghiệp đang vươn tới tầm khu vực thông qua phương thức liên kết với nhau.

Startup

26/07/2022

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Việc giành lấy thị phần ngày càng cấp thiết hơn khi các vấn đề liên quan đến định giá và cắt giảm việc làm,

Startup

16/07/2022

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Một ngày sau khi thương vụ hợp tác với Lương Xuân Trường phát sóng, Shark Liên đã giải ngân số tiền nửa tỷ cho Trung Tâm Phục Hồi Chấn Thương Thể Thao Quốc Tế (IRC).

Startup

12/07/2022