icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vị thế siêu cường năng lượng của Nga đang suy yếu

Cầu nối năng lượng của Nga với châu Âu vẫn tồn tại sau Chiến tranh Lạnh nhưng hiện đã bị phá hủy. Moscow sẽ cố gắng nhìn về phía Đông để bù đắp những tổn thất của mình nhưng có rất ít triển vọng cho khả năng này.

Các biện pháp trừng phạt năng lượng của phương Tây tiếp tục được áp dụng chống lại Moscow sau cuộc tấn công Ukraina, khiến vị thế siêu cường năng lượng của Nga đã bị suy giảm và cầu nối năng lượng truyền thống của nước này với châu Âu đã bị phá hủy.

Các lệnh trừng phạt đã cắt đứt các tổ chức tài chính chủ chốt của Nga như Sberbank, VEB và Gazprombank khỏi các thị trường vốn phương Tây, điều này sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng của nước này. 

Trong những tuần sau cuộc tấn công, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã khai thác sự phụ thuộc cao của Nga vào công nghệ nước ngoài bằng cách ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ hóa lỏng, thiết bị quan trọng cho lĩnh vực lọc và hóa dầu. 

Vị thế siêu cường năng lượng của Nga đang suy yếu - Ảnh 1.

Ngành năng lượng Nga đối mặt nhiều thách thức sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Kể từ tháng 2/2022, các chuyên gia năng lượng phương Tây và các công ty cung cấp dịch vụ khai thác dầu mỏ đã xóa sổ tài sản của họ, do lo ngại tổn hại về danh tiếng. Vào ngày 30/5, Liên minh châu Âu đã đồng ý về một lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn của Nga sẽ làm trầm trọng thêm khả năng tồn tại của ngành. 

Biện pháp này sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay và sẽ nhắm vào các chuyến hàng dầu thô đường biển và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga, bao gồm cả lệnh cấm bảo hiểm đối với vận chuyển hàng hải. EU dự kiến sẽ áp dụng cho 90% hàng nhập khẩu của Nga, trị giá ước tính lên tới 22 tỷ USD mỗi năm.

Để chống lại đòn tấn công từ các biện pháp của phương Tây, Nga sẽ tăng tốc chuyển hướng sang châu Á để phát triển các thị trường mới cho hàng hóa của mình. Chính phủ Nga đã chỉ đạo các bộ của mình lập kế hoạch định hướng lại cơ sở hạ tầng - đường ống năng lượng, cảng và đường sắt - về phía Đông. 

Nga có thể tìm được người mua mới, nhưng sẽ không thể bù đắp cho sự mất mát của toàn bộ thị trường năng lượng phương Tây. Việc chuyển hướng các dòng dầu và khí đốt sang châu Á sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư đáng kể và thời gian để tạo ra cơ sở hạ tầng mới mà từ trước đến nay đều hướng tới phương Tây. 

Bên cạnh những tắc nghẽn về cơ sở hạ tầng và những thách thức về hậu cần, nhu cầu của châu Á còn có sự không chắc chắn. Ấn Độ đã mua lượng dầu thô giảm giá kỷ lục của Nga, nhưng các nhà máy lọc dầu của họ đã hoạt động hết công suất. 

Trung Quốc đang âm thầm bổ sung nguồn dự trữ chiến lược của mình, nhưng Bắc Kinh sẽ cảnh giác nếu từ bỏ chính sách đa dạng hóa và phụ thuộc quá mức vào Nga. Tối đa, Nga có thể định tuyến lại một phần ba lượng hàng nhập khẩu của EU trước đây là đến châu Á.

Sau cuộc tấn công của Ukraina, sản lượng dầu của nước này đã giảm 10% trong tháng 4 so với tháng 3 và dự kiến sẽ giảm hơn nữa - 17% vào cuối năm 2022. Sản lượng khí đốt cũng dự kiến sẽ giảm 5,6% trong năm nay. 

Nhu cầu trong nước giảm và sự tự trừng phạt của người mua quốc tế là những động lực chính dẫn đến sự sụt giảm. Người mua phương Tây đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để thay thế dầu và khí đốt của Nga, tạo ra nhu cầu đối với dầu thô từ Tây Phi và khí đốt từ Trung Đông và Na Uy.

Khi các cánh đồng thông thường từ thời Liên Xô đang cạn kiệt, các chuyên gia năng lượng của Nga sẽ buộc phải phát triển các nguồn dự trữ thách thức hơn về mặt kỹ thuật. Mất khả năng tiếp cận với công nghệ và nguồn vốn nước ngoài sẽ gây trở ngại lớn cho Nga trong việc duy trì, chưa nói đến việc gia tăng khối lượng sản xuất dầu và khí đốt trong tương lai. 

Sự thoái lui của các chuyên gia năng lượng toàn cầu sẽ được cảm nhận rõ ràng, vì họ là những nhà cung cấp chủ chốt về công nghệ tiên tiến và nguồn tài chính bên ngoài cần thiết cho sự phát triển của các lĩnh vực độc đáo. 

Vị thế siêu cường năng lượng của Nga đang suy yếu - Ảnh 3.

Nga đang chuyển hướng nguồn cung cấp năng lượng sang châu Á, nhưng cần nhiều vốn cũng như thời gian để xây dựng hệ thống vấn chuyển.

Các nỗ lực thay thế nhập khẩu của Nga, được đưa ra vào năm 2014, đã không thể giảm bớt sự phụ thuộc này và các công ty nước ngoài chiếm 50-60% thị trường Nga. Novatek, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của Nga, đang cảm thấy sức nóng tại dự án LNG-2 ở Bắc Cực. Công ty thông báo rằng họ sẽ giảm quy mô phát triển dự án xuống còn một phần ba công suất ban đầu.

Về lâu dài, tầm ảnh hưởng của Nga với tư cách là một siêu cường năng lượng sẽ suy yếu khi Moscow tách khỏi các thị trường truyền thống của mình. Kế hoạch của Ủy ban châu Âu, được gọi là REPowerEU, đặt ra các bước để chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027 và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh. 

Sự tách rời năng lượng sẽ phá hủy nền tảng của mối quan hệ EU-Nga dựa trên việc trao đổi hydrocacbon của Nga và công nghệ và vốn của châu Âu. Mất châu Âu là thị trường xuất khẩu quan trọng sẽ có nghĩa là lợi nhuận từ xuất khẩu hydrocacbon sẽ không bao giờ giống nhau. 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu ngân sách nhà nước, ngày nay 42% phụ thuộc vào hoạt động bán dầu và khí đốt, và làm thay đổi cấu trúc nền kinh tế Nga.

Nga sẽ có rất ít sản phẩm do EU theo đuổi quá trình khử cacbon. Trước cuộc chiến Ukraina, Nga được coi là nhà cung cấp tiềm năng của hydro xanh. Giờ đây, hy vọng của Nga về việc xây dựng một cây cầu dẫn tới tương lai không sử dụng nhiên liệu hóa thạch của châu Âu đã chết. Nếu không có khả năng tiếp cận với công nghệ và vốn nước ngoài, Nga sẽ là một nhiệm vụ quan trọng để thực hiện quá trình chuyển đổi xanh của chính mình.

Điều đó khiến Nga phải chịu sự thương xót của Trung Quốc. Moscow sẽ gặp khó khăn trong việc tạo dựng mối quan hệ năng lượng quan trọng với các nước châu Á khác như Nhật Bản và Hàn Quốc, do Tokyo và Seoul đã tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Ấn Độ có thể đóng vai trò như một hàng rào hữu hiệu nhưng có giới hạn chống lại sự tuân thủ quá mức đối với Trung Quốc. Do đó, có vẻ như Moscow sẽ ngày càng phụ thuộc hơn vào Bắc Kinh, làm trầm trọng thêm các mối quan hệ vốn đã bất đối xứng mạnh mẽ của họ, và Bắc Kinh sẽ tận dụng sự cô lập của Moscow nhiều như đã làm vào năm 2014, đưa ra các điều kiện về các thỏa thuận năng lượng với Nga, rút ra những lợi ích tối đa và tránh nguy cơ bị trừng phạt.

(Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế)

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm?

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm?

Chuyên gia năng lượng Dan Yergin cho rằng, có hai lý do khiến giá dầu giảm trong tháng qua bất chấp thị trường vẫn đang thắt chặt từ Fed và cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Nhận định thị trường

24/06/2022

Dự báo giá cà phê giảm trong ngắn hạn

Dự báo giá cà phê giảm trong ngắn hạn

Theo các nhà kinh doanh cà phê tại thị trường thế giới đưa ra giá cà phê thế giới tiếp tục xu hướng giảm. Lo ngại rủi ro tăng cao đã đẩy đồng USD lên mức cao mới, khiến các tiền tệ mới nổi mất giá, dẫn tới việc bán tháo hàng hóa trên diện rộng.

Nhận định thị trường

24/06/2022

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga?

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga?

Cuộc khủng hoảng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina lẽ ra đã được giải quyết nếu Kyiv và các đồng minh phương Tây phá dỡ các cảng biển Đen, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian Thrusday.

Nhận định thị trường

23/06/2022

Singapore đối phó với lạm phát gia tăng như thế nào?

Singapore đối phó với lạm phát gia tăng như thế nào?

Singapore được biết đến với sự đa dạng của các món ăn đường phố và ẩm thực địa phương, nhưng nhiều người có thể không biết rằng nước này đang phải đối mặt với một thách thức dai dẳng về vấn đề an ninh lương thực.

Nhận định thị trường

21/06/2022

Giá hồ tiêu hưởng lợi khi Trung Quốc mua hàng

Giá hồ tiêu hưởng lợi khi Trung Quốc mua hàng

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, giá hạt tiêu đen và trắng tại thị trường nội địa tăng trở lại nhờ nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng.

Nhận định thị trường

18/06/2022

Giá lúa mì tăng cao sau khi Nga tuyên bố chỉ bán nông sản cho 'các nước thân thiện'

Giá lúa mì tăng cao sau khi Nga tuyên bố chỉ bán nông sản cho 'các nước thân thiện'

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cho biết sản lượng ngũ cốc của nước này có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay, nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng sẽ được cung cấp cho các quốc gia thân thiện.

Nhận định thị trường

17/06/2022

Giá cà phê được dự báo sẽ tăng thêm

Giá cà phê được dự báo sẽ tăng thêm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, đầu tháng 6/2022, giá cà phê thế giới tiếp tục đà phục hồi. Giá cà phê Robusta tại thị trường trong nước tăng theo giá thế giới.

Nhận định thị trường

17/06/2022

Giá cao su có xu hướng đi xuống

Giá cao su có xu hướng đi xuống

Từ đầu tháng 6/2022 đến nay, giá mủ cao su nguyên liệu tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước ổn định trong khi tại thị trường thế giới, giá cao su đi xuống.

Nhận định thị trường

17/06/2022

Giá xăng dầu sẽ tăng đến mức nào?

Giá xăng dầu sẽ tăng đến mức nào?

Chi phí đổ xăng cho một chiếc ô tô gia đình trung bình đã lên tới 100 bảng Anh so với mức mà RAC mô tả là "một ngày thực sự đen tối" đối với những người lái ô tô.

Nhận định thị trường

10/06/2022