icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ông trùm thực phẩm và năng lượng kiếm được 1 tỷ USD trong hai ngày

Doanh nhân

23/05/2022

11:02

Theo báo cáo công bố hôm 22/5 của tổ chức phi chính phủ Oxfam, 573 người đã gia nhập danh sách tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú toàn cầu lên 2.668.

Báo cáo của Oxfam dựa trên dữ liệu do Forbes tổng hợp cho thấy, tài sản của các tỷ phú ngành thực phẩm và năng lượng đã tăng thêm 453 tỷ USD trong hai năm qua do giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt trong thời kỳ đại dịch và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina. 

Có nghĩa là cứ sau hai ngày, các ông trùm thực phẩm và năng lượng kiếm được 1 tỷ USD.

Nghiên cứu của Oxfam cho biết, chỉ số giá lương thực thế giới tăng theo chiều xoắn ốc thời gian qua đã tạo ra thêm "62 tỷ phú lương thực" chỉ trong vòng 24 tháng.

Cargill, một trong những "gã khổng lồ" kinh doanh lương thực - thực phẩm lớn nhất thế giới hiện đã có 12 thành viên trong gia đình là tỷ phú USD, tăng từ 8 người so với hồi trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Hiện đại gia đình Cargill cùng với 3 hãng kinh doanh nông sản- thực phẩm khác đang kiểm soát tới 70% thị trường nông sản toàn cầu.

Tỷ phú trong ngành thực phẩm và năng lượng tăng mạnh - Ảnh 1.

Ngũ cốc rơi từ máy gặt đập liên hợp vào rơ-moóc trong một vụ thu hoạch ở Ukraina trước khi cuộc xung đột xảy ra. Ảnh: Bloomberg

Giới phân tích cho biết, chỉ số giá lương thực trung bình đã tăng hơn 30% trong năm qua, khả năng đẩy hơn 263 triệu người vào cảnh nghèo đói nghiêm trọng hơn so với trước đại dịch. Điều đó sẽ đưa số người sống dưới 1,90 USD/ngày lên 860 triệu vào cuối năm. Con số đó tương đương với dân số của Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha cộng lại.

Danny Sriskandarajah, giám đốc điều hành của Oxfam tại Anh cho biết: "Thật là trớ trêu trong khi người dân ở Đông Phi đang chết vì đói thì giới siêu giàu trên thế giới lại đang 'ăn nên làm ra' nhờ giá thực phẩm và năng lượng tăng cao. Điều này xảy ra đúng vào thời điểm mà hàng trăm triệu người đang phải đối mặt với tình trạng đói nghèo cùng cực, cho nên không có lý do gì để các chính phủ không có hành động can thiệp nhằm đảm bảo rằng 'không có ai bị bỏ lại' phía sau".

Oxfam đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng ngồi lại với nhau tại Davos (Thụy Sỹ) ngay lập tức để đưa ra các loại thuế tài sản đối với người siêu giàu để giúp giải quyết "tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng gia tăng lớn nhất trong hơn 20 năm qua".

Tổ chức thiện nguyện này cho biết, các chính phủ nên làm theo tấm gương của Argentina khi đưa ra sắc thuế "đoàn kết cộng đồng một lần" đối với sự trỗi dậy các tỷ phú. (Sắc thuế này của Argentina đã tăng thêm 223 tỷ peso, tương đương 1,5 tỷ bảng Anh vào năm ngoái).

Tỷ phú trong ngành thực phẩm và năng lượng tăng mạnh - Ảnh 2.

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong các ngành này và các nhà lãnh đạo của họ đang hưởng lợi từ việc tăng giá. Ảnh: Pixabay

Oxfam cũng kêu gọi việc áp dụng sắc thuế tài sản vĩnh viễn để "kiềm chế sự giàu có tăng mạnh và quyền lực độc quyền". Theo đó loại thuế tài sản hàng năm bắt đầu từ 2% đối với các triệu phú và tăng lên 5% đối với các tỷ phú, có thể tạo ra 2,5 nghìn tỷ USD một năm. Điều đó là đủ để "đưa 2,3 tỷ người dân thoát khỏi đói nghèo, sản xuất đủ vacxin cho thế giới, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo trợ xã hội cho tất cả mọi người sống ở các nước có thu nhập trung bình và thấp".

Yêu cầu thứ ba là sớm chấm dứt tình trạng "trục lợi khủng hoảng" bằng cách áp dụng mức thuế tạm thời đối với tất cả các công ty lớn. Oxfam cho biết, mức thuế như vậy đối với "chỉ riêng 32 tập đoàn đa quốc gia siêu lợi nhuận đã có thể tạo ra doanh thu 104 tỷ USD trong năm 2020".

Ông Sriskandarajah nói: "Bằng chứng của việc áp dụng thuế tài sản sẽ tăng số tiền khổng lồ có thể giúp các nhóm dễ bị tổn thương vượt qua cuộc khủng hoảng này và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn".

Tính đến thời điểm này tổng cộng thế giới đã có thêm 573 tỷ phú mới xuất hiện trong thời kỳ khủng hoảng đại dịch COVID-19. Oxfam cho biết, cuộc khủng hoảng COVID là "khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong lịch sử từng được ghi nhận đối với tầng lớp tỷ phú".

Tỷ phú trong ngành thực phẩm và năng lượng tăng mạnh - Ảnh 3.

Nellie Kumambala, một giáo viên đến từ Lumbadzi, Malawi, cho biết giá dầu ăn đã tăng gần gấp ba lần trong một tháng. Ảnh: Oxfam

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes về giới siêu giàu, con số này tương đương với 13,9% GDP toàn cầu, và tăng gấp ba lần so với năm 2000. Ước tính, tài sản của 20 tỷ phú giàu nhất thế giới còn lớn hơn toàn bộ GDP của các quốc gia châu Phi cận Sahara.

Nellie Kumambala, một giáo viên tiểu học sống ở vùng Lumbadzi (Malawi) cùng với chồng, hai con và mẹ của cô cho biết: "Giá cả đã tăng rất nhiều, kể cả từ tháng trước. Hai lít dầu ăn, tháng trước còn ở mức 2.600 kwacha, thì nay đã tăng lên 7.500. Không thể nào tưởng tượng nổi. Giờ đây mỗi ngày, tôi đều lo lắng về việc mình sẽ kiếm tiền như thế nào để nuôi gia đình, và tự nghĩ: 'Hôm nay mình phải làm gì để chúng ta có cái ăn?'", bà Kumambala nói thêm.

Các tỷ phú trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến tổng tài sản của họ tăng 382 tỷ USD, tương đương 45%, trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Khoảng 62 tỷ phú thực phẩm đã được tạo ra kể từ năm 2020. Trong khi đó, giá trị ròng của các công ty cùng ngành trong lĩnh vực dầu khí và than đá đã tăng 53 tỷ USD, tương đương 24% kể từ năm 2020, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

40 tỷ phú mới trong thời điểm đại dịch đã được tạo ra trong ngành dược phẩm, ngành đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và là người thụ hưởng hàng tỷ USD tiền tài trợ công. Lĩnh vực công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm 7 trong số 10 người giàu nhất thế giới, chẳng hạn như Elon Musk của Telsa, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft. Những người đàn ông này đã tăng tài sản của họ thêm 436 tỷ USD lên 934 tỷ USD trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

(Nguồn: The Guardian)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani và gia đình đã cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (INR), khoảng 7,7 tỷ USD cho một loạt các hoạt động xã hội để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông vào thứ Sáu (24/6) và để tri ân sinh nhật 100 tuổi của cha ông, Shantilal Adani.

Doanh nhân

25/06/2022

Vì sao giới siêu giàu ồ ạt rời khỏi Nga?

Vì sao giới siêu giàu ồ ạt rời khỏi Nga?

Theo một phân tích về dữ liệu di cư, hơn 15.000 triệu phú dự kiến sẽ rời khỏi Nga trong năm nay, khi các công dân giàu có chuyển ra nước ngoài, số triệu phú Nga sẽ rời khỏi đất nước trong năm nay gần gấp ba lần so với năm 2019, một năm trước đại dịch.

Doanh nhân

16/06/2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong năm 2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong năm 2022

Chỉ số Tỷ phú Bloomberg cho thấy 500 người giàu nhất đã mất 206 tỷ USD vào thứ Hai (13/6) và mất 1.400 tỷ USD kể từ đầu năm 2022.

Doanh nhân

15/06/2022

Tỷ phú Hồng Kông đặt cược vào kim cương với quỹ trang sức 1,1 tỷ USD

Tỷ phú Hồng Kông đặt cược vào kim cương với quỹ trang sức 1,1 tỷ USD

Một ông trùm bảo hiểm nhân thọ Hồng Kông đang cược rằng những chiếc vòng cổ trị giá hàng triệu USD và những đồ trang sức quý hiếm khác có thể là nơi “trú ẩn” cho các nhà đầu tư siêu giàu đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi nền kinh tế toàn cầu đầy biến động.

Doanh nhân

12/06/2022

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại!'

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại!'

Đó là những gì mà nữ CEO của King Coffee chia sẻ với mọi người trong một talkshow với chủ đề "Back & Bounce" (Trở về và Vĩ đại) thuộc sự kiện We are back do Cộng đồng CEO Quản trị và Khởi nghiệp vừa diễn ra tại TP.HCM.

Doanh nhân

11/06/2022

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Một tòa án Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (6/6) đã ban hành lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay hạng sang thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Roman Abramovich theo lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt lên Nga.

Doanh nhân

07/06/2022

Ăn mặc giản dị nhưng Mark Zuckerberg có lối sống xa hoa hơn nhiều người tưởng

Ăn mặc giản dị nhưng Mark Zuckerberg có lối sống xa hoa hơn nhiều người tưởng

Mark Zuckerberg nổi tiếng với phong cách ăn mặc giản dị nhưng ít ai ngờ rằng đằng sau đó là lối sống xa hoa xứng tầm tỷ phú.

Doanh nhân

03/06/2022

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ từ chức

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ từ chức

Sheryl Sandberg sẽ từ chức Giám đốc điều hành tại Meta, công ty trước đây có tên là Facebook.

Doanh nhân

02/06/2022

Tỷ phú George Soros: 'Kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm lý!'

Tỷ phú George Soros: 'Kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm lý!'

Theo nhà đầu tư mạo hiểm, tỷ phú George Soros Kho thì kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm và có thể dùng nó để đấu lại Nga.

Doanh nhân

26/05/2022