icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G7 kêu gọi OPEC đóng vai trò chủ chốt để giảm bớt nguồn cung năng lượng toàn cầu

Thế giới

29/05/2022

08:02

Các bộ trưởng Nhóm các nước công nhiệp phát triển (G7) ngày 27/5 đã kêu gọi Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hành động có trách nhiệm nhằm xoa dịu “cơn khát” năng lượng toàn cầu.

Lời kêu gọi được đưa ra vào cuối cuộc hội đàm kéo dài 3 ngày ở Berlin tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu, nhấn mạnh rằng các nền kinh tế lớn trên thế giới đang vật lộn với việc làm thế nào để kiềm chế lạm phát và giá năng lượng cao hơn trong khi vẫn bám sát các mục tiêu về môi trường.

Tuy nhiên, cho tới nay, OPEC và các đối tác (OPEC+) vẫn bác bỏ lời kêu gọi của các nước phương Tây đề nghị tăng sản lượng khai thác để hạ giá dầu mỏ đang ở mức leo thang.

"Chúng tôi kêu gọi các nước sản xuất dầu khí hành động có trách nhiệm và phản ứng với việc thắt chặt thị trường quốc tế, lưu ý rằng OPEC có vai trò chủ chốt", thông cáo cuối cuộc hội đàm G7 cho biết.

"Chúng tôi sẽ làm việc với họ và tất cả các đối tác để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu ổn định và bền vững".

G7 kêu gọi OPEC đóng vai trò chủ chốt để giảm bớt nguồn cung năng lượng toàn cầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kenichi Hosoda và Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Toshitaka Ooka tham dự một cuộc họp báo trong cuộc họp của các bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 trong nhiệm kỳ Chủ tịch G7 của Đức tại EUREF-Campus ở Berlin, Đức Ngày 27/5/2022. Ảnh: Reuters

Các nước G7 cũng nhấn mạnh sẽ không để cuộc khủng hoảng năng lượng làm chệch hướng nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Trong tuyên bố kết thúc hội nghị, G7 lần đầu tiên cam kết loại bỏ dần nguồn năng lượng từ than đá, dù không đưa ra thời điểm thực hiện cụ thể. Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản và Mỹ phản đối thời điểm nêu trong dự thảo ban đầu là năm 2030.

Tuy nhiên, cam kết vẫn đánh dấu cam kết đầu tiên từ các nước G7 về việc từ bỏ điện chạy bằng nhiên liệu than. Than là nhiên liệu hóa thạch thải ra nhiều CO2 nhất và việc sử dụng nó cần phải giảm mạnh nếu thế giới muốn tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở Ukraine đã gây ra cuộc tranh giành giữa một số quốc gia để mua thêm nhiên liệu hóa thạch không phải của Nga và đốt than để cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga.

"Việc thay thế nhiên liệu hóa thạch từ Nga đã chi phối các cuộc tranh luận chính trị và hành động của chính phủ trong những tuần và tháng qua", Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông nói: "Nhưng chúng ta phải thấy rõ rằng những thách thức trong thế hệ chính trị, hạn chế sự nóng lên toàn cầu, sẽ không biến mất nếu chúng ta chỉ tập trung vào hiện tại. "Thời gian đang dần cạn kiệt theo đúng nghĩa đen".

G7 cũng đồng ý cắt giảm phần lớn các ngành năng lượng của họ vào năm 2035 và ngừng cung cấp tài chính công cho các dự án nhiên liệu hóa thạch "không suy giảm" ở nước ngoài vào cuối năm nay, trừ một số trường hợp hạn chế. "Không suy giảm" đề cập đến các nhà máy điện không sử dụng công nghệ để thu phát khí thải của họ.

G7 kêu gọi OPEC đóng vai trò chủ chốt để giảm bớt nguồn cung năng lượng toàn cầu - Ảnh 2.

Cho tới nay, OPEC và các đối tác (OPEC+) vẫn bác bỏ lời kêu gọi của các nước phương Tây đề nghị tăng sản lượng khai thác để hạ giá dầu mỏ đang ở mức leo thang.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên G7 đều cam kết loại bỏ carbon trong sản xuất điện tới năm 2035, chấm dứt tài trợ cho các dự án vào cuối năm 2022, trừ một số trường hợp ngoại lệ; tới năm 2030 sẽ không còn carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, cũng như tăng đáng kể mức độ sử dụng xe ôtô không phát thải.

Ngoài ra, G7 cũng cam kết ngừng trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025, cũng như chấm dứt tài trợ cho các dự án khí đốt, dầu mỏ và than đá trong năm nay. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, G7 muốn OPEC bơm thêm dầu ra thị trường.

"Câu hỏi thực sự là liệu chúng ta có thể đạt được tiến bộ so với hiện trạng hay không. Tôi sẽ nói, ngay cả khi 'tốt hơn' là kẻ thù của 'tốt' - nhiều hơn luôn có thể xảy ra - chúng ta đã tiến một bước với hội nghị này", ông nói.

Ông nói thêm, những nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế cho nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga đã có kết quả.

"Nhưng chúng ta phải cẩn thận để không quá thành công. Chúng ta không muốn xây dựng một ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên trong 30 hoặc 40 năm tới mà chúng ta sẽ không muốn nữa".

G7 cũng cam kết thực hiện các hành động đầy tham vọng chống lại ô nhiễm nhựa và tăng cường các nỗ lực quốc gia để bảo tồn hoặc bảo vệ ít nhất 30% các khu vực biển và ven biển của họ vào năm 2030.

Alok Sharma, chủ tịch cuộc đàm phán về khí hậu COP26 của Anh cho biết: "Trong những tháng gần đây, đám mây thực sự đã tối đi trên toàn cảnh quốc tế".

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Nhà chức trách Nam Phi đang điều tra cái chết của 22 thanh niên trong một quán rượu nổi tiếng ở thị trấn ven biển phía Đông London, các quan chức y tế tỉnh cho biết hôm Chủ nhật.

Thế giới

27/06/2022

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo như vậy trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật.

Thế giới

26/06/2022

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

Báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới sẽ xem xét khả năng triển khai quy mô lớn lớn nhất của liên minh quân sự này kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh một số thành viên ở Đông Âu đề nghị nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga nã pháo vào thủ đô Kyiv của Ukraina vào Chủ nhật, một ngày sau khi một thành phố quan trọng ở phía Đông rơi vào tay các lực lượng thân Nga trong khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập ở châu Âu để thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022