Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến tranh Nga - Ukraina là mối đe dọa lớn nhất đến kinh tế toàn cầu

Kinh tế thế giới

09/06/2022 14:52

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu và dự báo lạm phát sẽ tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại.

OECD cho biết, nền kinh tế thế giới sẽ phải trả một “cái giá rất đắt” cho cuộc chiến ở Ukraina, bao gồm tăng trưởng yếu hơn, lạm phát mạnh hơn và thiệt hại lâu dài có thể xảy ra đối với chuỗi cung ứng.

Tổ chức này đã giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay xuống 3% từ mức 4,5% mà họ dự đoán vào tháng 12/202 và dự báo lạm phát tăng gấp đôi lên gần 9% ở 38 quốc gia thành viên, theo bản dự báo được công bố hôm thứ Tư. 

Vào năm 2023, OECD dự kiến tăng trưởng sẽ chậm lại còn 2,8%.

Chiến tranh Nga-Ukraina là mối đe dọa lớn nhất đến kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Theo tổ chức OECD, kinh tế toàn cầu đang phải giá khá đắt vì cuộc chiến giữa Nga Ukraina.

OECD cảnh báo rằng cái giá của chiến tranh “thậm chí còn cao hơn” và đưa ra một danh sách dài các rủi ro từ nguồn cung năng lượng của Nga cho châu Âu bị cắt đột ngột cho đến những lỗ hổng trên thị trường tài chính do nợ và giá tài sản tăng cao.

Tổ chức này cho biết: “Đã có một số thay đổi đáng kể trong môi trường kinh tế toàn cầu trong những tháng gần đây, bao gồm cả sự lan rộng của biến thể Omicron trên toàn thế giới và sự kéo dài hơn của áp lực lạm phát. Tuy nhiên, thay đổi lớn duy nhất là tác động kinh tế của cuộc chiến ở Ukraina".

Đánh giá thị trường ảm đạm, lặp lại cảnh báo tương tự của Ngân hàng Thế giới, cho thấy hậu quả kinh tế sâu hơn và rộng hơn từ cuộc chiến ở Ukraina sẽ khiến việc thiết lập các chính sách tài khóa và tiền tệ sao cho phù hợp trở nên khó khăn hơn. Đây là quan điểm chi tiết đầu tiên từ OECD, tổ chức này đã không đưa ra dự báo đầy đủ vào tháng 4 vì sự không chắc chắn.

Những tác động ban đầu của việc giá cả tăng vọt đã buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa tăng lãi suất với tốc độ nhanh lên 0,5% vào tháng trước. Trong khi đó, các chính phủ đang cân nhắc lại các kế hoạch chi tiêu khi họ cố gắng hỗ trợ cho các hộ gia đình.

Chiến tranh Nga-Ukraina là mối đe dọa lớn nhất đến kinh tế toàn cầu - Ảnh 2.

Giá cả các mặt hàng tiêu dùng đang tăng vọt nhanh chóng.

Trong khi OECD cho biết họ được bảo đảm bởi tất cả các cơ quan quản lý tiền tệ để giảm bớt kích thích, nhưng đồng thời cũng đưa ra khuyến cáo đặc biệt ở khu vực đồng euro, nơi giá tăng chủ yếu phản ánh áp lực nguồn cung.

Tổ chức này cho biết: “Các ngân hàng trung ương sẽ phải thực hiện một hành động cân bằng tinh tế giữa việc giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và duy trì sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, đặc biệt là khi sự phục hồi vẫn chưa hoàn thành.

Những điểm nổi bật khác từ báo cáo:

- Châu Âu là một trong những khu vực có nguy cơ cao nhất nếu cuộc chiến ở Ukraine kéo dài hoặc leo thang, vì các nền kinh tế của nó đang vật lộn để "cai nghiện" nhiên liệu của Nga.

- Các nền kinh tế thu nhập thấp cũng gặp rủi ro do giá lương thực và năng lượng cơ bản tăng.

- Tỷ lệ mạnh có thể làm chậm tăng trưởng hơn dự kiến.

- Chính sách Zero Covid của Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng toàn cầu.

OECD quan sát thấy lạm phát đang ảnh hưởng đến mức sống và làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu, và doanh nghiệp đang trở nên kém lạc quan hơn về sản xuất trong tương lai. "Điều quan trọng là tác động đến niềm tin, điều đó đang trở thành một rào cản trong việc đầu tư, do đó có nguy cơ làm tổn thương nguồn cung “trong nhiều năm tới”, OECD cho biết thêm.

Tuy nhiên, tổ chức này vẫn thận trọng về việc kết luận liệu nền kinh tế toàn cầu có đang trên bờ vực của lạm phát đình trệ hay không mặc dù có những điểm tương đồng với cú sốc dầu mỏ vào những năm 1970.

So với thời điểm đó, các nền kinh tế lớn ít sử dụng năng lượng hơn, các ngân hàng trung ương có khuôn khổ và sự độc lập mạnh mẽ hơn, và người tiêu dùng có một lượng tiền tiết kiệm dư thừa còn sót lại từ đại dịch Covid.

“Tuy nhiên, có những rủi ro rõ ràng là tăng trưởng có thể chậm lại thậm chí là chậm hơn dự kiến và áp lực lạm phát có thể gia tăng hơn nữa”, OECD cho hay.

Chiến tranh Nga-Ukraina là mối đe dọa lớn nhất đến kinh tế toàn cầu - Ảnh 3.

Tổ chức OECD vẫn đang xem xét một cách thận trọng liệu nền kinh tế có đang trên bờ vực lạm phát đình trệ hay không.

Một số khuyến nghị của OECD:

- Thêm viện trợ và hợp tác toàn cầu về hậu cần để ngăn chặn khủng hoảng lương thực.

- Hỗ trợ có mục tiêu của chính phủ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chi phí sinh hoạt tăng.

- Tín hiệu từ các ngân hàng trung ương rằng họ sẽ không cho phép lạm phát lan rộng.

- Chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ có thể thắt chặt nhanh hơn khi giá cả do nhu cầu tăng cao quá mức.

- Đoàn kết hơn ở châu Âu về chi tiêu quốc phòng và năng lượng Giữ thương mại cởi mở để đảm bảo chuỗi giá trị đa dạng cho quá trình chuyển đổi xanh.

(Nguồn: BLOOMBERG)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement