Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Năm 2024 có thể còn khó khăn hơn đối với Ukraina

Phân tích

22/12/2023 19:39

Người Ukraina hiện đang ở thế phòng thủ, thiếu quân và tuyệt vọng về đạn dược để chống lại Nga. Năm vừa qua là một cuộc chiến khó khăn và năm 2024 có thể còn khó khăn hơn nữa.
news

Gần hai năm sau cuộc tấn công toàn diện của Nga, cuộc chiến ở Ukraina dường như đang đi vào bế tắc, mặc dù không ổn định. Cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề và hao tốn đạn dược trong một cuộc chiến tiêu hao mà cuối cùng có thể quyết định xem bên nào có nhiều quân và đạn hơn. Một số thị trấn và vùng lãnh thổ đã đổi chủ, nhưng chiến tuyến phần lớn vẫn tĩnh lặng.

Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn tiếp tục. Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mới trong những tháng gần đây và Ukraina cho biết họ sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ đồng thời tiến hành các cuộc phản công. Đầu tháng này, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến này đang bước vào "giai đoạn mới" khi những tháng mùa đông bắt đầu.

Tuy nhiên, tương lai của nỗ lực chiến tranh của Ukraina hiện nay có lẽ trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết kể từ những ngày đầu Nga tấn công Kiev thất bại. Sau cuộc phản công mờ nhạt và giữa các cuộc tranh luận về viện trợ quân sự ở phương Tây, các bước tiếp theo của Ukraina rất bấp bênh và các hoạt động vào năm 2024 có thể trông nhỏ hơn và bất thường hơn năm nay.

Franz-Stefan Gady, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước: "Sẽ cực kỳ khó khăn đối với Ukraina khi tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn vào năm 2024 vì những hạn chế về nguồn lực", nhưng "vẫn có khả năng xảy ra các hành động tấn công quy mô nhỏ hơn".

Nếu điều đó xảy ra, thì những cuộc tấn công lẻ tẻ, quy mô nhỏ hơn có thể là những cuộc phản công hoặc có thể là điều gì đó tương tự như một số cuộc tấn công thành công của Ukraina ở Crimea bị chiếm đóng và đằng sau chiến tuyến của kẻ thù trong năm nay, điều này đã miêu tả Ukraina như một kẻ yếu thế và đầy sáng tạo đang bám trụ. 

Những cuộc tấn công kiểu này chắc chắn gửi đi một thông điệp, nhưng chúng có thể không phải là những cú đấm mạnh mẽ mà Ukraina cần để hạ gục Nga.

Năm 2024 có thể còn khó khăn hơn đối với Ukraina- Ảnh 1.

Quân nhân Ukraina lái xe tăng T-72 trên tiền tuyến ở miền đông Ukraina vào ngày 13/7/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraina. Ảnh: Getty Images

Hậu quả của cuộc phản công năm 2023 của Ukraina

Cuộc phản công mùa hè của Ukraina gặp phải một số trở ngại. Nó bắt đầu muộn, một phần do việc giao vũ khí phương Tây bị trì hoãn và quá trình huấn luyện quan trọng. 

Đằng sau hậu trường, căng thẳng bùng lên giữa Ukraina và các đồng minh NATO về cách thức và nơi Ukraina nên tập trung chiến đấu. Những giả định sai lầm thậm chí có thể khiến cuộc phản công thất bại trước khi nó thực sự bắt đầu, và những sai lầm ban đầu đã gây tổn hại cho cuộc phản công ngay từ đầu.

Nhưng có lẽ thất bại lớn nhất xảy ra khi quân đội Ukraina, ngay cả những người được trang bị vũ khí phương Tây và sẵn sàng chiến đấu, đụng phải hệ thống phòng thủ của Nga vốn được củng cố vững chắc hơn nhiều so với dự đoán, chứa vô số mìn, mương chống tăng, chiến hào dài hàng dặm, hệ thống chống răng rồng.

Các bãi mìn thậm chí còn trở nên nguy hiểm hơn bằng cách trừng phạt hỏa lực pháo binh, sự hiện diện liên tục của máy bay không người lái và mối đe dọa từ máy bay địch, chẳng hạn như trực thăng tấn công Ka-52 được trang bị tên lửa chống tăng.

Thay đổi chiến thuật, thoát khỏi các cuộc tấn công cơ giới hóa do các loại thiết giáp mới nhận được của phương Tây, chẳng hạn như xe tăng Leopard do Đức sản xuất và xe tăng Challenger do Anh cung cấp, quân Ukraina bắt đầu tiến về phía trước và cẩn thận loại bỏ các chướng ngại vật trên đường đi. Ukraina chỉ giành được vài trăm dặm vuông đất trong quá trình phản công.

Các lực lượng Ukraina đã cố gắng chọc thủng Phòng tuyến Surovikin đáng gờm, một mạng lưới công sự phức tạp, ở Zaporizhzhia vào đầu mùa thu này. Gần đây, họ cũng đã thiết lập một chỗ đứng vững chắc ở bờ phía Đông sông Dnipro gần Kherson, nhưng các chuyên gia không có nhiều kỳ vọng về những gì có thể đạt được ở đó.

Nhưng ở xa chiến tuyến, khi cuộc tấn công gặp nhiều thách thức, Ukraina cũng bắt đầu dựa vào các cuộc tấn công nhỏ hơn, ngẫu nhiên hơn để vừa gây sốc cho Nga vừa gây ấn tượng với phương Tây.

Một đoạn video được cho là một máy bay không người lái trên mặt nước tấn công tàu đổ bộ của Nga.

Ví dụ, đã có sự gia tăng đột biến các cuộc tấn công bằng tàu không người lái bằng phương tiện mặt nước không người lái (USV) ở Biển Đen, trong đó Ukraina sử dụng các tàu phát nổ của mình để khủng bố Hạm đội Biển Đen (BSF) của Nga và các tàu chiến như tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Dự án 775 Olenegorsky Gornyak trở lại vào tháng 8, cũng như các địa điểm hậu cần và ý nghĩa quan trọng, như Cầu Kerch nối bán đảo Crimea bị chiếm đóng và đất liền Nga.

Và từ trên không, các máy bay không người lái (UAV) đã liên tục tấn công các căn cứ và tài sản quan trọng của Nga như máy bay ném bom chiến lược, chứng tỏ kỹ năng và tầm với của Ukraina cũng như sự thất bại của Nga trong việc bảo vệ đầy đủ lực lượng của mình.

Ukraina không dừng lại ở đó. Lực lượng Ukraina cũng tiến hành các cuộc tấn công đặc biệt vào và xung quanh Crimea và sử dụng tên lửa chống hạm đã được cải tiến để săn lùng các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Nó cũng thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các vị trí của Nga ở Sevastopol, một thành phố cảng lớn ở Crimea, nơi có các cơ sở bảo trì và sửa chữa quan trọng của Hạm đội Biển Đen. Các cuộc tấn công, được thực hiện bằng tên lửa Storm Shadow/SCALP do phương Tây cung cấp, đã làm hư hại trụ sở BSF và phá hủy các bộ phận của một xưởng đóng tàu cũng như nhiều tàu, bao gồm cả một tàu ngầm Nga.

Mục đích rõ ràng của các cuộc tấn công này, như các chuyên gia trước đây đã nói với Business Insider, là khiến Crimea trở nên "không thể đứng vững" đối với người Nga, những người buộc phải đặt câu hỏi Ukraina sẽ tấn công tiếp theo vào đâu khi phạm vi hoạt động của nó được mở rộng.

Cách tiếp cận này có những hạn chế, nhưng kết quả là Ukraina, có khả năng bị kiểm soát trên chiến trường khi cuộc phản công bị đình trệ, vẫn có thể gây đau đớn cho người Nga và giành chiến thắng trước kẻ thù lớn hơn của họ bằng chiến tranh theo cách bất thường.

Năm 2024 có thể còn khó khăn hơn đối với Ukraina- Ảnh 2.

Vụ nổ gây hỏa hoạn tại cầu Kerch ở eo biển Kerch, Crimea vào ngày 8/10/2022. Một đám cháy bùng phát vào sáng sớm thứ Bảy trên cầu Kerch - trước một vụ nổ - khiến giao thông bị đình trệ và khiến các dịch vụ xe buýt và xe lửa phải dừng hoạt động tạm dừng lại. Ảnh: Getty Images

Những chiến thuật bất thường sẽ tiếp tục trong năm 2024

Gady cho biết, một trong những thách thức lớn tiếp theo đối với Ukraina trong năm tới là tìm cách "tái thiết lực lượng và tái tạo sức mạnh chiến đấu" đồng thời "gây áp lực lên người Nga".

Một cách để duy trì sức nóng trong khi giảm các hoạt động tấn công khác là tiến hành các chiến dịch tấn công chính xác - nói cách khác, sử dụng tên lửa hành trình tầm xa, máy bay không người lái, phá hoại, USV và các phương pháp khác, như Ukraina đã và đang làm.

Điều đó sẽ rất quan trọng khi Nga theo đuổi các nỗ lực tấn công. Cuộc tấn công mới của họ bắt đầu cách đây vài tháng xung quanh Avdiivka gần Donetsk bị chiếm đóng, nơi Nga đã tiến hành các cuộc tấn công "làn sóng người" khiến binh sĩ hy sinh và ném một số lượng đáng kể xe tăng và phương tiện vào các tuyến phòng thủ của Ukraina với cái giá phải trả rất lớn để thu được lợi ích hạn chế.

Năm 2024 có thể còn khó khăn hơn đối với Ukraina- Ảnh 3.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 23/6/2023, cho thấy một quân nhân Nga mặc thiết bị xử lý vật liệu nổ (EOD) đang rà phá bom mìn tại một cánh đồng ở quận Novoazovsk ở vùng Donetsk. Ảnh: Getty Images

Nhưng Nga rõ ràng đang thúc đẩy và thử nghiệm khả năng phòng thủ của Ukraina để khai thác điểm yếu, Seth Jones, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế và Dự án Các mối đe dọa xuyên quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói với Business Insider. Ông nói thêm rằng, có thể sẽ có nhiều trường hợp hơn, điều này sẽ diễn ra trong năm mới khi người Nga cố gắng tiến lên.

Áp lực đó có thể sẽ buộc Ukraina phải ưu tiên phòng thủ trong thời điểm hiện tại, sử dụng vũ khí như xe tăng Abrams mới nhận của Mỹ để ngăn chặn các hoạt động của Nga. Mặc dù có thể muốn để dành những thứ đó cho một cuộc tấn công tiềm năng vào năm tới, nhưng các chuyên gia nói với Business Insider rằng một hoạt động ở quy mô của cuộc phản công năm nay khó có thể xảy ra do nguồn lực, nhân lực và cơ hội đã cạn kiệt.

Jones cho biết có lẽ Ukraina sẽ rất khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động tấn công lớn, mặc dù có khả năng họ sẽ tận dụng được một cuộc tấn công và phản công thất bại của Nga dựa trên điều đó.

Điều đó sẽ thúc đẩy Ukraina theo đuổi các lựa chọn khác, "giống như các hoạt động du kích, độc đáo và bất thường trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraina", ông nói.

Ông nói thêm: "Đó là điều khá bình thường khi một quốc gia đối lập sẽ sử dụng các cuộc phục kích, đột kích, phá hoại, hoạt động, lật đổ và ám sát thay vì cố gắng tiến hành các trận chiến quyết liệt".

Mục tiêu của các hoạt động này có thể có nhiều mặt, nhưng nhìn chung, chúng nhằm mục đích làm tăng thêm lo lắng về khả năng Ukraina tấn công người Nga ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, cản trở quá trình chỉ huy và kiểm soát, đồng thời gây bất tiện cho các hoạt động quân sự của Nga, cùng nhiều vấn đề khác.

Những lựa chọn như vậy cũng có thể sẽ rẻ hơn đối với Ukraina so với việc đốt đạn và tên lửa. Máy bay không người lái mà Zelensky hứa Ukraina sẽ sản xuất một triệu chiếc vào năm tới, không đắt và có thể sử dụng được, đôi khi chỉ là một chiếc UAV theo sở thích có gắn trọng tải nổ.

Nhưng chúng khá hiệu quả. Gady nói: "Đây là một phần của việc duy trì áp lực liên tục lên các lực lượng Nga, không chỉ ở mặt trận".

Năm 2024 có thể còn khó khăn hơn đối với Ukraina- Ảnh 4.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phát biểu trước báo giới ở thị trấn Bucha, phía Tây Bắc thủ đô Kyiv của Ukraina, vào ngày 4/4/2022. Ảnh: Getty Images

Một tương lai không rõ ràng

Khi Ukraina đang chiến đấu trong một cuộc chiến sinh tồn, việc nước này phụ thuộc vào nền tảng công nghiệp phương Tây về vũ khí, đạn dược và viện trợ vừa là một lợi ích vừa là một vấn đề đau đầu. Họ chắc chắn đã trao quyền cho Ukraina và nâng cấp phần lớn kho dự trữ từ thời Liên Xô.

Nhưng nó cũng khiến Ukraina phụ thuộc vào các đối tác hay thay đổi. Nếu không có phương Tây, Ukraina sẽ có rất ít cơ hội cầm cự. Các cuộc chiến trong Quốc hội, ngay cả giữa những lời cầu xin của Zelensky, đã cho thấy rằng một số chính trị gia chủ chốt nắm trong tay phần lớn số phận của Ukraina.

Trong tháng qua, Đảng Cộng hòa đã chặn gói viện trợ mới trị giá 111 tỷ USD cho Ukraina và Israel với hy vọng đạt được thỏa thuận về kiểm soát biên giới và nhập cư chặt chẽ hơn. Trong khi Tổng thống Joe Biden đã ra tín hiệu rằng ông sẵn sàng chấp nhận một thỏa hiệp, thì chỉ còn rất ít thời gian trước cuối năm để gói này được phê duyệt.

Nếu không có sự viện trợ đó và sự hỗ trợ đông đảo hơn của phương Tây, nhận định từ các chuyên gia là Ukraina sẽ thua trong cuộc chiến này. Và chiến thắng ở Ukraina dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin không có nghĩa là ông sẽ dừng lại ở đó; trên thực tế, nó có thể có nghĩa hoàn toàn ngược lại.

Như Zelensky đã cảnh báo tuần trước trong cuộc thảo luận với các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, mối đe dọa từ Nga sẽ chỉ ngày càng lớn hơn.

(Nguồn: Business Insider)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement