Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc ngừng công bố dữ liệu thất nghiệp, nhà đầu tư phản ứng ra sao?

Việc làm

19/08/2023 10:06

Trung Quốc tạm dừng công bố số liệu thất nghiệp cho các nhóm tuổi 16-24 và 25-59, với lý do cần cải thiện hơn nữa và tối ưu hóa số liệu thống kê khảo sát lực lượng lao động.

Tin tức về việc ngững công bố dữ liệu được cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm15/8, đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, khi cơ quan này công bố loạt chỉ số kinh tế hàng tháng theo định kỳ.

Quyết định của Trung Quốc đang được theo dõi rộng rãi dự kiến sẽ làm phật lòng các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách gây khó khăn hơn cho việc mở rộng quy mô nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau các cuộc đàn áp đối với các công ty tư vấn, tăng cường giám sát việc truyền dữ liệu xuyên biên giới và một biện pháp chống lạm phát mới được ban hành.

Hãng tin CNN dẫn thông tin của phát ngôn viên từ NBS, ông Fu Linghui giải thích, rằng đó là do số liệu thống kê hiện tại "cần phải được cải thiện", đồng thời, ông cũng cho biết: "Số lượng học sinh trong độ tuổi đã tăng lên trong những năm gần đây và nhiệm vụ chính của họ là học tập hơn là tìm kiếm việc làm".

"Có nên tính cả sinh viên tìm việc trước khi tốt nghiệp hay không… là điều mà mọi người đang có những quan điểm khác nhau. Do đó, cũng cần phải nghiên cứu thêm", ông Fu nói thêm.

Cũng theo ông Fu, việc xác định độ tuổi của "những người tìm việc trẻ tuổi" cũng cần được nghiên cứu thêm, vì những người trẻ tuổi hiện đang dành nhiều năm ở trường hơn là tìm việc.

"NBS đang cố gắng tiến hành "nghiên cứu chuyên sâu" để cải thiện phương pháp của mình, và dữ liệu này sẽ được công bố lại sau khi quá trình hoàn tất", ông Fu chia sẻ.

Trung Quốc ngừng công bố dữ liệu thất nghiệp, nhà đầu tư phản ứng ra sao? - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 ở Trung Quốc đạt mức cao mới 21,3% trong tháng 6, tăng từ 20,8% trong tháng 5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Việc ngừng công bố dữ liệu này được đưa ra sau khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc liên tiếp đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây. Từ tháng 4 đến tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi từ 16 đến 24 lần lượt là 20,4%, 20,8% và 21,3%.

Thông báo ngững công bố dữ liệu về tỷ lệ thật nghiệp cũng đã nhanh chóng trở thành một chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc.

Một bình luận nhận được hơn 9.000 lượt ủng hộ trên mục blog của mạng xã hội Weibo, và thu hút được 100 triệu lượt xem, viết rằng: "Điều họ thực sự muốn nói là, dữ liệu hiện tại quá xấu, chúng ta đừng xem xét nó vào lúc này".

Kỷ lục 11,6 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm trong năm nay. Và họ phải đối mặt với triển vọng ảm đạm khi nền kinh tế Trung Quốc mất đà sau quý 2, khi đà phục hồi sau đại dịch dần lụi tàn.

Một cuộc tìm kiếm trên Wind, một dịch vụ đầu cuối tương tự Bloomberg của Trung Quốc được các nhà kinh tế, thương nhân và nhà quản lý quỹ phòng hộ trong nước sử dụng rộng rãi, tuần này cho thấy hàng trăm chuỗi dữ liệu do các cơ quan thống kê ở các cấp chính phủ khác nhau công bố đã bị ngừng trong những năm gần đây.

Ông Jens Eskelund, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu
Chúng ta cần có một tầm nhìn cho phép chúng ta cảm thấy yên tâm một cách hợp lý về cách chúng ta sẽ phát triển trong tương lai

"Chúng tôi cần có một tầm nhìn cho phép chúng tôi cảm thấy yên tâm một cách hợp lý về cách chúng tôi sẽ phát triển trong tương lai", ông Jens Eskelund, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu gồm 1.700 thành viên tại Trung Quốc nói trên SCMP.

Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đã bị vùi dập bởi chiến lược "Zero-COVID" của Trung Quốc, trong khi họ cũng đang phải đối mặt với áp lực phải thay đổi chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy thoái.

Phần lớn dữ liệu đã ngừng cung cấp trên Wind tập trung vào các số liệu kinh tế khu vực hoặc số liệu cụ thể của ngành, khiến chúng ít được chú ý hơn so với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên.

Một số dữ liệu có thể được phát hành ở nơi khác hoặc nằm rải rác trên một loạt các trang web của chính phủ.

Theo một cửa sổ bật lên của thiết bị đầu cuối Wind, người dùng ở nước ngoài cũng cần được phê duyệt để truy cập một số dữ liệu nhất định, theo luật pháp và quy định của Trung Quốc, trong khi người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân và giải thích lý do họ truy cập dữ liệu.

Stuart Orr, hiệu trưởng trường kinh doanh tại Học viện Công nghệ Melbourne, cho biết các công ty Úc đã nhận thấy sự mơ hồ.

Thay vào đó, ông nói, họ tìm kiếm "các cơ hội kinh doanh đã được xác định" thông qua các đối tác và các mối quan hệ địa phương.

Trung Quốc ngừng công bố dữ liệu thất nghiệp, nhà đầu tư phản ứng ra sao? - Ảnh 3.

Người tìm việc tìm kiếm thông tin tại một hội chợ ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 8 tháng 2 năm 2022. Hình minh hoạ. Ảnh: USA/SIPA

Nhưng họ "không thể làm được gì nhiều" về sự mơ hồ của dữ liệu, ông nói, với dữ liệu cấp quốc gia không đủ vì các công ty Úc muốn có thêm dữ liệu khu vực để đưa ra quyết định, ông Orr nói thêm.

"Bạn không chỉ đầu tư vào Trung Quốc, bạn đầu tư vào các khu vực", ông nói.

Danny Levinson, cựu giám đốc công nghệ của một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Trung Quốc, cho biết một số nhà đầu tư Mỹ đánh giá Trung Quốc bằng cách quan sát thực tế.

Và nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang phát triển các chỉ số ủy quyền của riêng họ, bao gồm dữ liệu tần suất cao và khảo sát nhóm nhỏ, để bổ sung cho dữ liệu của chính phủ.

Capital Economics có trụ sở tại London và China Beige Book có trụ sở tại New York công bố các chỉ số hoạt động của Trung Quốc, theo dõi những thay đổi trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với dữ liệu tần suất cao.

Các ngân hàng đầu tư Phố Wall, chẳng hạn như Morgan Stanley và UBS, có các cuộc khảo sát người tiêu dùng Trung Quốc của riêng họ và cũng sử dụng các chuyến đi thực địa để đánh giá nền kinh tế Trung Quốc.

"Cho đến những năm gần đây, Trung Quốc đang cố gắng làm cho mọi thứ trở nên minh bạch và giàu dữ liệu nhất có thể," Chen Zhiwu, chủ tịch giáo sư tài chính tại Đại học Hồng Kông, cho biết.

Trung Quốc đã tăng cường minh bạch dữ liệu phù hợp với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001, trước khi nó tăng trở lại sau khi đồng nhân dân tệ được đưa vào rổ tiền tệ có quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào năm 2016.

Trung Quốc ngày nay giống như một lỗ đen thông tin hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001
Shehzad Qaz

"Trong các trường kinh doanh, chúng tôi luôn xem xét sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận, vì vậy càng mơ hồ và càng không chính xác, bạn phải thêm phần bù rủi ro bổ sung để biện minh cho sự tham gia của mình", ông Chen nói thêm.

Các câu hỏi về đầu tư vào Trung Quốc đã trở nên gay gắt với các cuộc tấn công vào các công ty tư vấn trong và ngoài nước kể từ tháng 3, sau đó là việc đưa ra luật chống gián điệp vào tháng 7.

Mối lo ngại đã tăng lên kể từ tháng 9, khi quy định truyền dữ liệu xuyên biên giới bắt đầu yêu cầu một số công ty nộp hàng loạt giấy tờ cho cơ quan giám sát internet của quốc gia để xem xét.

Độ chính xác của dữ liệu kinh tế Trung Quốc cũng chi phối phiên điều trần kéo dài hai giờ vào tháng 7 bởi một ủy ban Hạ viện Mỹ được thành lập để thảo luận về Trung Quốc.

Shehzad Qazi, giám đốc điều hành của China Beige Book International, nói với phiên điều trần rằng các quan chức Trung Quốc đã cấm công bố nhiều điểm dữ liệu kinh tế trong thập kỷ qua.

"Kết quả tích lũy của những quyết định và sự kiện này là Trung Quốc, và đặc biệt là nền kinh tế của Trung Quốc, ngày nay giống như một hố đen thông tin hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001", ông nói.

(Nguồn: SCMP/CNN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement