Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Khu vực tư nhân của gặp khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

Việc làm

15/06/2023 12:39

Các số liệu thống kê công bố ngày 15/6 tiếp tục cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc, qua đó làm gia tăng kỳ vọng Bắc Kinh sẽ nhanh chóng đẩy mạnh các biện pháp kích cầu để vực dậy sự phục hồi tăng trưởng đang ngày càng đuối.

Khu vực tư nhân của Trung Quốc, nguồn tạo việc làm lớn nhất, vẫn đang gặp khó khăn vào tháng trước bất chấp việc Bắc Kinh thúc đẩy phục hồi sau đại dịch COVID-19, một phần giải thích cho tình trạng thanh niên thất nghiệp cao kỷ lục và kêu gọi hành động nhiều hơn để củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, sự yếu kém của cả sản lượng công nghiệp và đầu tư từ khu vực tư nhân, sử dụng hơn 80% lực lượng lao động đô thị, nổi bật trong số các hoạt động kinh tế chậm lại trên diện rộng trong tháng 5.

Tổng đầu tư tài sản cố định đã tăng 4% trong 5 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 4,7% trong 4 tháng đầu năm.

Nhưng đầu tư tài sản cố định từ doanh nghiệp tư nhân giảm 0,1%, giảm so với mức tăng 0,4% trong 4 tháng đầu năm và trái ngược hoàn toàn với mức tăng 8,4% từ doanh nghiệp nhà nước từ tháng 1 đến tháng 5.

Trung Quốc: Khu vực tư nhân của gặp khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục - Ảnh 1.

Theo Wind, nhà cung cấp dịch vụ thông tin tài chính hàng đầu tại Trung Quốc, doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 12,7% trong tháng 5, thấp hơn mức dự kiến là 13,6% và giảm so với mức tăng 18,4% trong tháng 4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sản lượng công nghiệp từ các doanh nghiệp tư nhân chỉ tăng 0,7% trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,4% của các doanh nghiệp nhà nước và mức tăng chung 3,5%.

Thị trường lao động-việc làm của Trung Quốc vẫn còn yếu trong trạng thái mong manh của toàn cộ nền kinh tế. Và tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16-24 đạt mức cao mới 20,8% trong tháng 5, tăng từ 20,4% trong tháng 4, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát chung ở thành thị không thay đổi so với tháng 4 ở mức 5,2% vào tháng trước.

Ông Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: "Tất cả các điểm dữ liệu cho đến nay đều gửi tín hiệu nhất quán rằng động lực kinh tế đang suy yếu.

"Để làm cho sự phục hồi kinh tế trở nên bền vững, cần phải có sự thúc đẩy đáng kể từ các chính sách của chính phủ".

Trong dữ liệu khác được công bố, doanh số bán lẻ không đạt kỳ vọng và tăng 12,7% trong tháng 5, giảm so với mức tăng 18,4% trong tháng 4.

Trong khi đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã giảm 7,2% trong 5 tháng đầu năm, giảm từ mức giảm 6,2% trong 4 tháng đầu năm.

Người phát ngôn của NBS Fu Linghui cho biết: "Chúng ta cũng phải nhận thức được rằng môi trường quốc tế rất phức tạp và khắc nghiệt, việc điều chỉnh cơ cấu trong nước đang chịu áp lực lớn hơn và nền tảng cho sự phục hồi kinh tế vẫn chưa vững chắc".

Trung Quốc: Khu vực tư nhân của gặp khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Hoạt động kinh tế suy yếu đã buộc ngân hàng trung ương Trung Quốc phải cắt giảm lãi suất trong tuần này, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 3/2022.

Ngày 13/6, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng kể từ tháng 8 năm ngoái trong nỗ lực khôi phục niềm tin của thị trường và thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch COVID – 19 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cùng ngày, PBOC đã cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo) kỳ hạn 7 ngày xuống 10 điểm cơ bản, từ 2% xuống 1,90%, khi họ bơm 2 tỷ Nhân dân tệ (279,97 triệu USD) thông qua công cụ trái phiếu ngắn hạn.

PBOC cho biết vào cuối ngày 13/6 rằng họ đã giảm chi phí đi vay của cơ sở cho vay thường trực (SLF), một loại khoản vay mà PBOC cho các ngân hàng thương mại vay để đáp ứng nhu cầu tiền mặt tạm thời, xuống 10 điểm cơ bản trên tất cả các kỳ hạn.

Ông Fu Linghui cũng cố gắng giảm bớt những lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao đối với thanh niên Trung Quốc, nói rằng chỉ có 33 triệu trong số 96 triệu người trong độ tuổi 16-24 đang tìm kiếm việc làm vì nhiều người là sinh viên.

"Một số người đã hiểu sai về tổng khối lượng các con số của chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn giải thích điều đó", ông nói thêm.

"Trong số 33 triệu thanh niên đang tìm việc, chỉ có khoảng 6 triệu người đang tìm kiếm việc làm và 26 triệu người còn lại đã tìm được việc làm".

Số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ tham gia thị trường việc làm trong năm nay.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement