Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

GDP quý 2 của Trung Quốc không đạt kỳ vọng, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao kỷ lục

Kinh tế thế giới

17/07/2023 09:41

Trung Quốc vừa báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 tăng 6,3% so với một năm trước, nhưng không đạt kỳ vọng.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi là 21,3% trong tháng 6, một kỷ lục mới.

Với GDP quý 2 ở mức 6,3% đánh dấu tốc độ tăng trưởng 0,8% so với quý đầu tiên, chậm hơn so với tốc độ 2,2% theo quý được ghi nhận trong ba tháng đầu năm. Các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức tăng 7,3% cho GDP quý 2 của Trung Quốc.

Doanh số bán lẻ trong tháng 6 của Trung Quốc tăng 3,1%, thấp hơn mức 3,2% dự kiến. Trong doanh số bán lẻ, nhóm hàng ăn uống, thể thao và giải trí cùng với rượu và thuốc lá tăng mạnh nhất. 

Ô tô, sản phẩm văn phòng và hàng hóa sử dụng hàng ngày đã giảm doanh số bán hàng trong tháng 6 so với một năm trước. Doanh số bán hàng hóa trực tuyến tăng 6,7% trong tháng 6 so với một năm trước, chậm hơn so với tháng 5, theo tính toán của CNBC về dữ liệu chính thức được truy cập qua Wind Information.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 6 tăng 4,4% so với một năm trước, cao hơn mức dự báo 2,7%. Đầu tư tài sản cố định trong nửa đầu năm tăng 3,8%, tốt hơn mức 3,5% dự đoán. Tỷ lệ thất nghiệp của người dân ở các thành phố là 5,2% trong tháng 6.

Trung Quốc đã kết thúc các biện pháp kiểm soát Covid-19 vào tháng 12. Sự phục hồi kinh tế ban đầu đã mất đà. Lĩnh vực bất động sản đã phải vật lộn để phục hồi, trong khi xuất khẩu sụt giảm do nhu cầu toàn cầu giảm.

Ở Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng mờ nhạt đã dẫn đến giá cả không thay đổi trong tháng 6 . Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuần trước cho biết họ dự kiến sẽ giảm lãi suất trong tháng 7, nhưng lạm phát được dự đoán sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay.

Du lịch nội địa là điểm sáng trong sự phục hồi. Theo Bộ Văn hóa và Du lịch, người dân thành thị đã tăng hơn gấp đôi chi tiêu cho du lịch trong nửa đầu năm nay so với một năm trước, lên 1.980 tỷ nhân dân tệ (280 tỷ USD). Tuy nhiên, họ cho biết chi tiêu cho du lịch của cư dân nông thôn chỉ tăng khoảng 40% trong thời gian đó.

Dữ liệu chính thức cho thấy tổng doanh thu nửa đầu năm là 2.300 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn mức 2.780 tỷ nhân dân tệ được báo cáo trong sáu tháng đầu năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch.

Tuần trước, Bắc Kinh cho biết họ sẽ mở rộng các biện pháp hỗ trợ tài sản. Các nhà chức trách cũng đã công bố hỗ trợ rộng rãi cho xuất khẩu. Quốc gia này cũng đã gia hạn giảm thuế đối với việc mua ô tô điện, một ngành công nghiệp đang phát triển mà chính phủ rất muốn hỗ trợ.

Nhưng Bắc Kinh đã cho thấy sự miễn cưỡng trong việc bắt tay vào các biện pháp kích thích lớn hơn, đặc biệt là khi nợ của chính quyền địa phương tăng vọt. Một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng này có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về chính sách kinh tế của nước này.

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement