Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ ra sao khi hàng triệu thanh niên thất nghiệp và vỡ mộng?

Kinh tế thế giới

27/07/2023 10:17

Hơn 1/5 thanh niên ở Trung Quốc thất nghiệp. Chính phủ đổ lỗi cho chính những người tìm việc, nhấn mạnh rằng kỳ vọng của họ đã quá cao.
news

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, những người trẻ tuổi cần phải cứng rắn và đón nhận khó khăn. Nếu không tìm được việc làm mong muốn, họ nên làm việc trong dây chuyền sản xuất của nhà máy hoặc tham gia vào hoạt động xóa đói giảm nghèo ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Hướng dẫn của chính phủ được "ngó lơ" với nhiều người trẻ tuổi. Lớn lên trong thời kỳ thịnh vượng đang lên, họ được cho biết rằng Trung Quốc rất mạnh, phương Tây đang suy tàn và vô số cơ hội đang chờ đón họ. Giờ đây, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị đạt mức kỷ lục 21,3% vào tháng 6 , sự thất vọng về việc làm của họ đang đặt ra một thách thức mới đối với ông Tập Cận Bình và tầm nhìn của ông về một Trung Quốc hùng mạnh hơn.

Đối với ước tính 11,6 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học vào năm 2023, đã chú ý đến lời kêu gọi của nhà nước để học tập chăm chỉ, viễn cảnh phải lao động chân tay mà nhiều cha mẹ của họ đã thực hiện rõ ràng là không hấp dẫn.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nơi xử lý các câu hỏi của giới truyền thông đối với các nhà lãnh đạo cấp cao, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ ra sao khi hàng triệu thanh niên thất nghiệp và vỡ mộng? - Ảnh 1.

Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tại thành phố Hợp Phì, trung tâm của các trường đại học, Liu Xingyu, 23 tuổi, bực bội trước những lời chỉ trích của những người lớn tuổi rằng giới trẻ Trung Quốc quá kén chọn.

"Họ không thuộc thế hệ của chúng tôi, và họ không hiểu chúng tôi, vì vậy ý kiến của họ không quan trọng lắm với chúng tôi", Liu vừa bỏ công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học vài tháng sau khi bắt đầu và gia nhập hàng ngũ "thanh niên thất nghiệp của Trung Quốc" cho biết.

Liu học ngành kỹ thuật truyền thông tại trường đại học vì cô coi đó là một lựa chọn thiết thực giúp cô có được công việc ổn định. Khi gần tốt nghiệp, điều tốt nhất cô có thể tìm thấy là chương trình đào tạo quản lý bán hàng điện thoại di động tại một trung tâm mua sắm, kiếm được số tiền tương đương 630 USD/ tháng, bằng một nửa thu nhập trung bình của thành phố. Cô nói, khi công ty sau đó đề nghị cô làm việc toàn thời gian, họ muốn cắt giảm hơn một nửa mức lương cơ bản, khiến cô phải nghỉ việc.

Vấn đề không phải là việc làm không tồn tại ở Trung Quốc. Với dân số ngày càng giảm, Trung Quốc cần nhiều công nhân hơn bao giờ hết. Đó là nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc không tạo ra đủ công việc có kỹ năng cao, lương cao mà nhiều sinh viên đại học mong đợi.

Điều này đặc biệt đúng sau khi ông Tập nhắm mục tiêu vào khu vực tư nhân trong những năm gần đây với các cuộc đàn áp quy định đối với công nghệ và các công ty khác.

Chán nản, nhiều người trẻ tuổi hoàn toàn từ chối thị trường việc làm, hay còn gọi là "nằm im", như cách gọi của nhiều người trong số họ. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc gần đây đã đăng tải các bài viết về cụm từ "trôi dạt" nói về những người trẻ, những người sống bằng đủ mọi cách và làm những công việc lặt vặt khi họ lang thang khắp đất nước.

Nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ ra sao khi hàng triệu thanh niên thất nghiệp và vỡ mộng? - Ảnh 2.

Trung Quốc ước tính có khoảng 11,6 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học vào năm 2023. Lễ tốt nghiệp vào tháng 6 tại Đại học Nhân dân và Đại học Vũ Hán. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhiều người trong số những người vẫn muốn làm việc đã chán nản với khu vực tư nhân, với số lượng người tham gia kỳ thi công chức của đất nước ngày càng tăng để có cơ hội nhận một vai trò được trả lương thấp trong bộ máy của Trung Quốc.

Tỷ lệ thất nghiệp thực sự của thanh niên Trung Quốc trong độ tuổi từ 16 đến 24 có thể còn cao hơn so với dữ liệu chính thức. Zhang Dandan, một nhà kinh tế của Đại học Bắc Kinh, ước tính tỷ lệ thất nghiệp thực sự của thanh niên trong tháng 3 có thể lên tới 46,5%, so với con số chính thức của tháng đó là dưới 20%, nếu hàng triệu người không tham gia lực lượng lao động cũng tính.

Hiện tại, tâm trạng của những người trẻ thất nghiệp là thờ ơ hơn là tức giận, đặc biệt là khi nhiều bậc cha mẹ phải lao vào để trang trải chi phí sinh hoạt.

Về lâu dài, rủi ro là hàng triệu người thất nghiệp sẽ đánh mất tham vọng mà Trung Quốc cần để đạt được mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình là trẻ hóa đất nước thành một cường quốc, và sẽ đấu tranh bên lề xã hội như những mối đe dọa tiềm ẩn.

Trì hoãn việc kết hôn

Không có việc làm ổn định, nhiều người Trung Quốc trì hoãn việc kết hôn và sinh con, làm trầm trọng thêm các vấn đề nhân khẩu học của đất nước. Một số học giả cảnh báo về sự xuất hiện của một tầng lớp "nghèo mới" ở Trung Quốc sống nhờ cha mẹ và có thể gây bất ổn cho xã hội.

Số lượng đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022, gây thêm áp lực lên các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm và dân số thu hẹp của nước này.

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nội vụ cho thấy 6,83 triệu cặp đôi đã đăng ký kết hôn, mức thấp nhất kể từ năm 1985 - năm đầu tiên dữ liệu được công khai.

Con số này đã giảm kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2013 ở mức 13,46 triệu. Một phần do những cân nhắc về tài chính khi đất nước phải đối mặt để tạo đủ công ăn việc làm cho những người trẻ tuổi, nhiều cặp đôi đang chọn trì hoãn việc kết hôn, trong khi một số người độc thân chọn giữ nguyên như vậy.

"Bởi vì những người 'nghèo mới' từ lâu đã sống trong cảnh bị loại trừ, lãng quên và buồn chán, trạng thái tinh thần chính của họ trở nên cáu kỉnh, chống đối xã hội và bạo lực", Sun Feng, một nhà xã hội học của Đại học Thanh Hoa, cho biết trong một bài bình luận gần đây trên một trang web nổi tiếng. "Đây sẽ là những yếu tố chính gây ra sự bất ổn xã hội".

Gần đây khi được hỏi về tình trạng thất nghiệp của thanh niên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc Huai Jinpeng cho biết ông Tập rất coi trọng vấn đề thất nghiệp. Ông Huai nói rằng quan niệm về công việc đang thay đổi ở Trung Quốc, với một số người trẻ tìm kiếm sự linh hoạt hơn.

"Nhưng đồng thời, chúng tôi muốn có cái nhìn tích cực hơn về việc làm, hiểu biết xã hội, cống hiến tuổi trẻ và tạo ra giá trị thông qua thực hành và việc làm", ông nói.

Trong khi ông Tập vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở Trung Quốc, thì sự thất vọng của một số người trẻ tuổi về sự kiểm soát chặt chẽ của ông đối với xã hội và nền kinh tế đã bộc phát vào tháng 11 năm ngoái khi các cuộc biểu tình trên đường phố phản đối chính sách COVID của đất nước nổ ra ở Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác.

Sự lo lắng về thị trường việc làm thể hiện rõ ở Hợp Phì vào tuần trước, nơi hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp đổ xô đến hội chợ việc làm do chính quyền địa phương tổ chức. Các công ty đã quảng cáo các vai trò văn phòng được săn đón như thiết kế đồ họa hoặc quản lý tài khoản. Hình ảnh ông Tập giao tiếp với các sinh viên hiện lên trên màn hình lớn.

Lười lao động chân tay

Trên khắp thị trấn, một trung tâm tuyển dụng giúp người tìm việc làm trong nhà máy thực tế đã bị bỏ hoang. Wu You, một nhân viên của trung tâm tuyển dụng, cho biết nhiều thanh niên mới tốt nghiệp đại học không muốn làm việc trong các dây chuyền lắp ráp, mặc dù những công việc như vậy có thể trả lương bằng hoặc cao hơn so với những công việc văn phòng mới vào nghề.

Trên mạng xã hội, một số sinh viên tốt nghiệp đại học đã đăng những bức ảnh họ nằm úp mặt trong bộ lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự khó chịu của họ. Những người khác so sánh hoàn cảnh của họ với một nhân vật nổi tiếng trong văn học Trung Quốc, Kong Yiji, một trí thức tự cho mình là ăn cắp vặt sau khi không đảm bảo được công việc với chính phủ.

Nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ ra sao khi hàng triệu thanh niên thất nghiệp và vỡ mộng? - Ảnh 4.

Với dân số ngày càng giảm, Trung Quốc cần nhiều công nhân hơn bao giờ hết, nhưng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không quan tâm đến công việc trong dây chuyền lắp ráp. Công nhân tại một nhà máy của hãng sản xuất ô tô Trung Quốc NIO ở Hợp Phì. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp chính thức ở thành thị của Trung Quốc chỉ là 5,2%. Những người trẻ tuổi đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều vì nhiều lý do gắn liền với triển vọng kinh tế của Trung Quốc và các vấn đề cơ cấu trong thị trường lao động của đất nước. Một số trong những vấn đề đó đã trở nên trầm trọng hơn bởi các hành động của chính phủ.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,8% trong quý 2 so với ba tháng đầu năm, một tốc độ thấp cho thấy đất nước, bị cản trở bởi các khoản vay nặng lãi và suy thoái thị trường bất động sản, đang phải vật lộn để lấy lại động lực sau đại dịch. 

Thay vì đầu tư vào các dự án tạo ra việc làm mới cho sinh viên tốt nghiệp đại học, nhiều công ty đã tập trung vào việc trả nợ. Chính phủ đã thẳng tay đàn áp các lĩnh vực vốn có truyền thống sử dụng nhiều lao động trẻ tuổi, chẳng hạn như công nghệ và bất động sản.

Tuy nhiên, tuyển sinh giáo dục đại học đã tiếp tục mở rộng. Trong ba năm qua, hơn 28 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đã gia nhập thị trường lao động, chiếm khoảng 2/3 nguồn cung lao động mới ở thành thị.

Điều đó đã tạo ra sự không phù hợp giữa những công việc mà những người trẻ tuổi muốn và những công việc có sẵn. Nghiên cứu của công ty tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin cho thấy 1/4 sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc năm nay đang tìm việc trong lĩnh vực công nghệ, cao hơn gấp đôi mức của lĩnh vực lớn nhất tiếp theo, mặc dù một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã sa thải nhân viên.

Trong khi đó, chính phủ đã báo cáo tình trạng thiếu lao động lớn nhất trong các công việc cổ cồn xanh như sản xuất và các dịch vụ được trả lương thấp như dọn phòng, những công việc mà sinh viên tốt nghiệp đại học ít sẵn sàng chấp nhận.

Zhilian Zhaopin nhận thấy rằng với tương đối ít việc làm trong các lĩnh vực được trả lương cao hơn, sinh viên đại học sắp tốt nghiệp thường thấy mình phải cạnh tranh với sinh viên mới tốt nghiệp và các công ty có xu hướng thuê sinh viên sau tốt nghiệp.

Nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ ra sao khi hàng triệu thanh niên thất nghiệp và vỡ mộng? - Ảnh 5.

Các sinh viên tốt nghiệp đã tham dự một hội chợ việc làm cho các doanh nghiệp tư nhân ở Hoài An vào tháng 5. Ảnh: ZUMA PRESS

Đối với những người làm công việc đất đai, môi trường làm việc có thể mệt mỏi. Các công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với việc ép nhân viên làm việc 12 giờ một ngày, sáu ngày một tuần.

Tại Hợp Phì, hai sinh viên mới tốt nghiệp đã xin thực tập tại một ngân hàng địa phương cho biết họ được yêu cầu tham gia tập thể dục theo nhóm mỗi ngày và giao nộp điện thoại di động khi làm việc.

Tại hội chợ việc làm ở Hợp Phì, Han Jiahao mới tốt nghiệp cho biết anh mơ ước được làm nhiếp ảnh gia và nhiều người trẻ khác như anh tìm kiếm sự độc lập hơn trong cuộc sống công việc của họ.

Anh nói, mặc dù công việc ổn định có thể tốt hơn để nuôi gia đình, nhưng sự tự chủ tương đối của việc trở thành một nhiếp ảnh gia rất hấp dẫn vì nó sẽ khiến anh bớt kiệt sức hơn vào cuối ngày.

Tại hội chợ việc làm, Han cho biết, một giáo viên mà anh tư vấn đã khuyến khích anh tìm một công việc thực tế trước rồi mới tính đến việc chuyển sang chụp ảnh sau. "Sinh viên đại học thường thích được tự do", Han nói.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang làm việc để giải quyết tình trạng thất nghiệp của thanh niên. Tại một cuộc họp vào tháng 4, Bộ Chính trị của đảng kêu gọi đất nước mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Chính quyền địa phương đã triển khai các chương trình như trợ cấp cho các công ty thuê sinh viên mới tốt nghiệp và các khoản vay đặc biệt để giúp sinh viên tốt nghiệp thành lập công ty.

Những nỗ lực đó không giải quyết được những điểm yếu kinh tế cơ bản ngăn cản nhiều công ty thuê thêm người. Mặc dù tuần trước, Bắc Kinh đã công bố 31 hướng dẫn nhằm củng cố khu vực tư nhân, vốn có thể cải thiện việc tuyển dụng, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi sau khi chứng kiến sự kiểm soát chặt chẽ đối với doanh nghiệp tư nhân trong thập kỷ đầu tiên.

Những khẩu hiệu phổ biến của chính phủ, chẳng hạn như "kiếm việc làm trước, sau đó tìm sự nghiệp", đi ngược lại với những gì nhiều bậc cha mẹ mong muốn cho con cái họ - một cuộc sống làm việc thoải mái hơn những gì họ có.

Ngược lại, thông điệp gần đây của chính phủ Trung Quốc ca ngợi ưu điểm của công việc nhà máy và lao động nặng nhọc ở nông thôn, đồng thời kêu gọi sinh viên tốt nghiệp áp dụng cái mà các quan chức gọi là "quan điểm đúng đắn" về công việc.

Nhân dân Nhật báo Trung Quốc hồi đầu tháng này cho biết: "Bạn càng tham vọng, bạn càng cần phải thực tế hơn".

Liu, một phụ nữ 23 tuổi làm công việc bán điện thoại di động, cho biết ban đầu cô xem công việc này mang lại sự ổn định sau khi phải đối mặt với sự bấp bênh của đại dịch trong 3 năm.

Sau khi COVID tấn công, Liu nhớ lại, các lớp học chuyển sang hình thức trực tuyến, và phần lớn cô bị ban giám hiệu nhà trường giam giữ trong phòng ký túc xá cùng với ba người bạn cùng phòng. Cô ấy cố gắng tập trung và nhận được điểm trung bình.

Khi sắp tốt nghiệp, Liu đã tham gia các cuộc phỏng vấn để có được những công việc đầy hứa hẹn tại một công ty viễn thông nhà nước và nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc, Tập Đoàn Midea. Nhưng cả hai công việc đều không thành công.

Cô chấp nhận đề nghị đào tạo bán điện thoại di động như một phương án dự phòng. Cô cảm thấy nhẹ nhõm khi có một công việc, nhưng cũng cảm thấy rằng việc học kỹ thuật của mình sẽ trở nên lãng phí.

"Rất nhiều lần tôi thấy mình nghĩ, học đại học để làm gì nếu cuối cùng tôi sẽ làm việc này?" Lưu nói.

Khi nhận được lời mời làm việc toàn thời gian, cô chùn bước trước mức lương cơ bản, chưa bằng một nửa số tiền cô kiếm được khi còn là thực tập sinh. Cô ấy nói rằng doanh số bán hàng chậm có nghĩa là ngay cả sau khi tính hoa hồng, tổng số tiền cô ấy mang về nhà có thể sẽ thấp hơn số tiền cô ấy kiếm được khi còn được đào tạo.

Chán nản với lời đề nghị, Liu bỏ cuộc.

"Thật vui khi tôi rời bỏ công việc đó, không phải chịu đựng ở vị trí đó", cô nói.

Liu không có bất kỳ kế hoạch nào ngay lập tức để bắt đầu làm việc trở lại. Cô ấy nói rằng cô dự định mua sách để học cho kỳ thi công chức.

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement