Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới

Việc làm

26/07/2023 08:37

Mặt trời chỉ mới ló dạng trên các mái nhà, nhưng hàng trăm người tìm việc đã trở nên bồn chồn trong cái nắng đang lên vào buổi sáng. Sau đó là sức nóng kinh tế do sự suy giảm hậu COVID của Trung Quốc.

Khi một chiếc xe tải nhỏ tấp vào lề đường trên một con phố thương mại ở Majuqiao, ngoại ô Bắc Kinh, hàng chục người lao vào nó. "Buổi biểu diễn là gì?" họ hét vào mặt người đàn ông bên trong, xô đẩy về phía trước với hy vọng được trả lương và thoát khỏi cái nắng mùa hè.

Quá trình tuyển chọn trông giống như một cuộc tranh luận hơn là một cuộc phỏng vấn xin việc. Đám đông và tài xế hò hét qua lại trong một phút sôi nổi trước khi một nhóm thanh niên leo lên xe. Người lái xe vạm vỡ ngăn không cho những người bị từ chối tham gia cùng họ, đóng sầm cửa lại và phóng đi.

Khung cảnh điên cuồng cứ lặp đi lặp lại vào mỗi buổi sáng tại một giao lộ nơi những người lao động ban ngày hy vọng được nhận ca làm việc là minh chứng cho triển vọng việc làm ảm đạm ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 1.

Đại lý và người tìm việc trao đổi địa chỉ liên lạc tại chợ lao động ban ngày Majuqiao. Ảnh: The Washington Post

Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn hơn sau ba năm đóng cửa do chính sách "Zero-COVID" so với dự kiến, với dữ liệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng vẫn chậm chạp.

Thị trường bất động sản và công trình xây dựng mà nó tạo ra, chịu trách nhiệm cho khoảng một phần tư tăng trưởng kinh tế, đang suy giảm. Tiêu dùng vẫn ảm đạm do các hộ gia đình thận trọng với các khoản mua sắm lớn. Các chính quyền địa phương mắc nợ đang tán tỉnh với các vụ vỡ nợ.

Cùng với những thách thức kinh tế này đã gây ra tình trạng thất nghiệp tăng đột biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi đạt mức kỷ lục 21% vào tháng trước, mặc dù một nhà kinh tế cho rằng con số thực có thể gần bằng một nửa.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 2.

Một đại lý mang một dấu hiệu khi anh ta tìm kiếm trình điều khiển. Ảnh: The Washington Post

Những lo ngại phổ biến về việc kiếm việc làm và thu nhập cho dù là đối với một người lao động chân tay đang tìm công việc xây dựng ngắn hạn ở một thành phố xa nhà, hay một sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang tìm việc tại một công ty internet đang gây "đau đầu" cho các nhà lãnh đạo.

"Khi các doanh nhân không chắc chắn về triển vọng kinh tế, các công ty sẽ không sẵn sàng mở rộng việc làm. Và điều đó có nghĩa là chi tiêu ít hơn, ông Zhang Jun, trưởng khoa kinh tế tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, cho biết. "Do cú sốc dịch bệnh nên thu nhập của nhiều người không tăng, thậm chí có thể giảm, nhiều gia đình cũng trở nên thận trọng hơn", ông nói.

Số liệu thống kê kinh tế yếu kém có thể thấy rõ trên đường phố Majuqiao, một trong số ít những nơi còn lại ở thủ đô Trung Quốc nơi những người lao động ngoại thành có thể hy vọng tìm được việc làm trong ngày.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 3.

Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn hơn sau ba năm đóng cửa "Zero-COVID" so với dự kiến, với dữ liệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng vẫn chậm chạp. Ảnh: The Washington Post

Ước mơ kiếm tiền tốt ở thành phố lớn của họ đang tan thành mây khói. Tiền lương giảm và ít việc làm hơn là những phàn nàn gần như phổ biến. Nhiều người đang cân nhắc rời đi.

Zhong Hui, 47 tuổi, là một trong những người bị bỏ lại sau cuộc tranh luận buổi sáng, mái đầu cạo trọc của ông ngày càng đỏ hơn khi ông đi loanh quanh đề phòng có chuyện gì đó xảy ra.

Xuất thân từ Nội Mông, ông đã đến Bắc Kinh nhiều năm nhưng ngày càng khó kiếm được việc làm. Ông nói rằng bản thân thường chấp nhận mức lương thấp hơn mức ông có thể kiếm được 5 năm trước.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 4.

Một người đàn ông xách vali khi đi qua chợ lao động Majuqiao. Ảnh: The Washington Post

Chẳng bao lâu nữa, tiền thuê căn phòng nhỏ không có cửa sổ của ông sẽ hết, và ông đang phân vân không biết nên ở lại hay thử đến một thành phố khác. Ông vẫn muốn làm những công việc ban ngày hơn là cố gắng tìm một hợp đồng dài hạn, bởi vì điều đó thường đòi hỏi phải thông qua các đại lý và họ thường lừa dối bạn hoặc lấy một khoản tiền lớn.

Tuy nhiên, hầu hết, ông không thấy bất kỳ lựa chọn nào khác. "Chúng tôi nói [làm công việc ban ngày] thì tự do hơn, nhưng trên thực tế, chúng tôi không có lựa chọn nào khác", anh nói.

Zhong là một phần của thế hệ lao động nhập cư nội địa đầu tiên, những người rời bỏ nhà cửa ở các vùng nông thôn vào những năm 1990 và 2000 để xây dựng những tòa nhà cao tầng hiện đang tô điểm cho các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hàng Châu.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 5.

Ông Vương mang theo một tấm biển khi tìm kiếm công nhân lành nghề cho một nhà hàng. “Gần đây, không dễ tìm được công nhân phù hợp”, ông nói. Ảnh: The Washington Post

Theo một nghiên cứu gần đây đã lan truyền nhanh chóng và nhanh chóng bị kiểm duyệt, mặc dù tiền lương của những người lao động chân tay đã tăng lên nhưng không theo kịp lạm phát và những người lao động này phải đối mặt với một tương lai ảm đạm.

Qiu Fengxian, nhà xã hội học tại Đại học Sư phạm An Huy, cho biết nhiều lao động nhập cư mong muốn tiếp tục làm việc cho đến khi họ không thể làm được nữa, vì họ thiếu tiền tiết kiệm, lương hưu hoặc hỗ trợ xã hội.

Có 86 triệu lao động nhập cư trên 50 tuổi ở Trung Quốc vào năm ngoái và một chính sách mới cấm những người trên 55 tuổi làm việc tại các công trường xây dựng.

Nhưng không chỉ dân số già và những người lao động chân tay đang gặp khó khăn.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 6.

Người tìm việc và nhà tuyển dụng tại một hội chợ việc làm ở Bắc Kinh. Tình trạng thất nghiệp gia tăng cho thấy nền kinh tế đang phải vật lộn như thế nào để thu hút lao động mới, ngay cả khi tăng trưởng phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch và lực lượng lao động nói chung giảm. Ảnh: Bloomberg

Ở đầu kia của thị trường việc làm là sinh viên mới tốt nghiệp của Trung Quốc. Kỷ lục 11,6 triệu người rời trường đại học vào mùa hè này và bắt đầu tìm kiếm việc làm. Họ đang thấy đây là một công việc khó khăn, với quá nhiều người xin việc thậm chí còn ít hơn bình thường.

Một số đủ may mắn để có được những vị trí có tính cạnh tranh cao trong những ngành công nghiệp tốt nhất hoặc những công việc dân sự tương đối an toàn ; những người khác đang lấy bất cứ thứ gì họ có thể lấy.

Nhưng toàn bộ trong số họ đang chọn không tham gia cuộc đua chuột. Tại sao phải làm một công việc "996" (9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần) với ít tiền, khi bạn có thể chuyển về nhà sống với bố mẹ và kiếm sống bằng cách sản xuất các video ngắn?

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 7.

Wang Bangle cử chỉ trong một chương trình truyền hình trực tiếp tại ngôi nhà của anh ở một ngôi làng ở tỉnh Thiểm Tây. Anh ấy làm nhân viên bán hàng ở Thành Đô sau khi tốt nghiệp nhưng không hài lòng với mức lương thấp và triển vọng việc làm nên đã quyết định nghỉ việc vào năm ngoái để tự mình thành lập một doanh nghiệp nông nghiệp. Ảnh: EPA-EFE/Shutterstock

"Họ về nhà và rời khỏi thị trường lao động", Zhang, nhà kinh tế Fudan, nói về xu hướng từ chối này. "Tôi nghĩ chúng ta cần quan tâm đến việc liệu hiện tượng này có trở nên không thể đảo ngược trong tương lai hay không".

Trực tuyến, có cả một từ vựng về sự vỡ mộng. Những người tuổi đôi mươi nói về việc làm việc quá sức chỉ là "sự tiến hóa" mà không có kết quả, giống như chạy trên bánh xe của chuột đồng. Vì vậy, họ nói, bạn cũng có thể "nằm yên" và làm những việc tối thiểu để có thể sống qua ngày.

Những người này thậm chí sẽ không được đưa vào số lượng thất nghiệp chính thức vì số liệu thanh niên chỉ bao gồm những người đang tích cực tìm kiếm việc làm. Zhang Dandan, một nhà kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, ước tính con số thực có thể lên tới 46,5%.

Một số thanh niên thất nghiệp đã bắt đầu mô tả một cách đùa cợt rằng họ lại là "những đứa trẻ toàn thời gian", trở về nhà với cha mẹ của họ. Họ, giống như nhiều người lao động công nhật, đang cảm thấy bi quan về triển vọng của mình.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức cao mới - Ảnh 8.

Bi Xinyue tốt nghiệp vào tháng 6 chuyên ngành truyền thông mới của Đại học Thể thao Thẩm Dương. Cô chuyển đến Bắc Kinh vào tháng 4 để thực tập tại một công ty quảng cáo phim, nhưng bị sa thải chỉ sau một tháng vì thiếu kinh nghiệm. Ảnh: EPA-EFE/Shutterstock

Liu Qianyi, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, là một trong số những người ở độ tuổi 20 đã một phần quay trở lại thời thơ ấu. Cô đã sống ở nhà với bố mẹ ở thành phố Trường Sa, miền trung Trung Quốc kể từ tháng 5, khi cô bỏ công việc thiết kế đồ họa vì lương thấp.

Cô đã lên kế hoạch tìm kiếm một vị trí mới, nhưng thay vào đó, cô quyết định nghỉ ngơi và học để trở thành một giáo viên tiểu học.

Không giống như thế hệ của ông bà, khi mọi người đều nghèo và làm việc chăm chỉ để có một cuộc sống tốt hơn, "giờ đây khoảng cách giàu nghèo là rất lớn," cô nói. Những lời hứa của chính phủ rằng mọi người đều có thể "khá giả" là "hời hợt", bởi vì có quá nhiều sự cạnh tranh đối với số lượng việc làm có hạn.

"Ngay cả khi tôi tìm việc bây giờ, ông chủ sẽ trả mức lương tối thiểu và yêu cầu công việc tối đa", Liu nói. Sẽ dễ dàng hơn, cô ấy triển khai một trong những cụm từ mới có nghĩa là nhượng bộ hoàn cảnh - chỉ cần "để nó mục nát".

(Nguồn: The Washington Post)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement