Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Toyota cảnh báo 50.000 chủ xe ở Mỹ ngừng lái xe hãng này, đi sửa chữa ngay lập tức

Thị trường

30/01/2024 08:35

Toyota mới đây thông báo về gian lận động cơ xảy ra ở công ty con sau khi thanh tra và đang kêu gọi chủ sở hữu của 50.000 xe cũ ở Mỹ tiến hành sửa chữa, hồi ngay lập tức vì bộ bơm túi khí có thể phát nổ và có khả năng gây tử vong cho người lái xe.

"Thảm hoạ" túi khí Takata

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết khuyến cáo "Không được lái xe" áp dụng cho một số xe Corolla đời 2003-2004, Corolla Matrix 2003-2004 và RAV4 2004-2005 có bộ bơm túi khí Takata.

Hơn 30 trường hợp tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 26 trường hợp tử vong ở Mỹ và hàng trăm người bị thương trên các phương tiện của nhiều nhà sản xuất ô tô kể từ năm 2009 có liên quan đến bộ bơm túi khí Takata có thể phát nổ, giải phóng các mảnh kim loại bên trong ô tô và xe tải.

Trong thập kỷ qua, hơn 67 triệu cụm bơm hơi túi khí Takata đã bị hơn 20 nhà sản xuất ô tô thu hồi tại Mỹ trong đợt triệu hồi an toàn ô tô lớn nhất trong lịch sử.

Toyota cho biết đợt triệu hồi RAV4 liên quan đến túi khí người lái trong khi các đợt triệu hồi khác chỉ liên quan đến túi khí hành khách phía trước. Ở một số mẫu xe Corolla và Corolla Matrix, một số xe nhất định cũng nằm trong đợt triệu hồi thứ hai có thể khiến túi khí bung ra ngay cả khi không xảy ra va chạm.

Toyota cảnh báo 50.000 chủ xe ở Mỹ ngừng lái xe hãng này, đi sửa chữa ngay lập tức- Ảnh 1.

Túi khí bung trên một ôtô gặp tai nạn. Ảnh: The Detroit Bureau

Trước đây đã có cảnh báo "Không được lái xe" do các nhà sản xuất ô tô khác đưa ra đối với những phương tiện sử dụng bộ bơm hơi túi khí Takata cũ sau các vụ va chạm chết người. Toyota từ chối trả lời liệu cảnh báo "Không được lái xe" có phải do một thương tích nghiêm trọng hoặc một vụ tai nạn chết người liên quan đến một trong các phương tiện hay không.

Công ty mẹ của Chrysler Stellantis vào tháng 7 đã cảnh báo 29.000 chủ sở hữu xe bán tải Dodge Ram đời 2003 ngay lập tức ngừng lái xe để chờ sửa chữa sau khi một người thiệt mạng khi bộ bơm túi khí Takata phát nổ.

 Vào tháng 11/2022, Stellantis kêu gọi chủ sở hữu của 276.000 phương tiện cũ khác của Hoa Kỳ ngừng lái xe ngay lập tức sau khi ba trường hợp tử vong do va chạm khác liên quan đến bộ bơm túi khí Takata bị lỗi được báo cáo vào năm đó.

Honda vào tháng 2/2023 đã đưa ra cảnh báo "Không được lái xe" đối với 8.200 xe Acura và Honda sau cái chết của người lái chiếc Accord đời 2002 ở Bowling Green, Kentucky do máy bơm túi khí Takata bị lỗi. Honda đã báo cáo 17 trường hợp tử vong ở Mỹ và hơn 200 người bị thương ở Mỹ liên quan đến vỡ cụm bơm hơi Takata.

Hãng túi khí Takata tuyên bố phá sản vào tháng 6/2017. Công ty Nhật Bản không đủ khả năng chi trả cho khách hàng, các hãng xe và các khoản phạt. Từ đó, phải bán toàn bộ công ty với giá 1,6 tỷ USD. Quá trình thanh lý hãng túi khí Takata hoàn tất vào tháng 4/2018, đổi tên thành Joyson Safety Systems.

Toyota tiếp tục phát hiện gian lận động cơ: có tên 5 mẫu đang bán ở Việt Nam

Nikkei Asia đưa tin rằng Toyota Motor giao cho Toyota Industries phát triển động cơ diesel cho các sản phẩm của Toyota, bao gồm một vài mẫu xe gắn logo Toyota và Lexus. 

Một hội đồng thanh tra đã phát hiện rằng Toyota Industries đã gian lận các bài kiểm tra với 3 mẫu động cơ diesel phát triển cho Toyota.

Theo thông báo của Toyota, có 10 mẫu xe bị ảnh hưởng, trong đó có những cái tên phổ biến ở Việt Nam như Toyota Land Cruiser (phiên bản LC300), Toyota Hilux, Toyota Fortuner hay Toyota Innova. Cũng trong thông báo, động cơ diesel mã 1GD, 2GD và F33A là 3 mã động cơ bị ảnh hưởng.

Toyota Việt Nam đang phân phối nhiều mẫu xe có tên trong danh sách trên, gồm Toyota Land Cruiser Prado, Toyota Land Cruiser LC300, Toyota Fortuner, Toyota Innova, Toyota Hilux. Trong số những mẫu xe này, chỉ có Toyota Fortuner và Toyota Hilux đang sử dụng động cơ có tên mã tương tự phiên bản nêu trong danh sách. Các mẫu xe hoặc phiên bản còn lại sử dụng động cơ xăng hoặc sử dụng động cơ có mã khác.

Toyota cảnh báo 50.000 chủ xe ở Mỹ ngừng lái xe hãng này, đi sửa chữa ngay lập tức- Ảnh 2.

Nhiều khả năng các mẫu xe Toyota bán chính hãng tại Việt Nam không bị ảnh hưởng.

Danh sách của Toyota có nêu tên Land Cruiser LC300 với động cơ diesel mã F33A, sản xuất cho thị trường Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông, châu Á và châu Phi. Toyota Land Cruiser LC300 phân phối chính hãng tại Việt Nam sử dụng động cơ xăng.

Tuy nhiên, trước khi được Toyota Việt Nam phân phối chính hãng, nhiều đại lý tư nhân đã nhập khẩu Land Cruiser LC300 từ thị trường nước ngoài, chủ yếu từ Trung Đông, để bán cho khách hàng trong nước.

Reuters đưa tin rằng điều tra của Toyota phát hiện bộ xử lý ECU trên động cơ của những mẫu xe thử nghiệm công suất động cơ khác với ECU trên phiên bản thương mại.

Sau khi phát hiện sự cố trên, Toyota đã quyết định dừng bàn giao các mẫu xe này để xử lý. Toyota cũng cho biết rằng tính đến 31/3/2023, hãng đã bán 84.000 chiếc với động cơ bị ảnh hưởng, nhưng không nêu toàn bộ số lượng xe bị ảnh hưởng đã bán ra tính tới nay.

(Nguồn: Reuters/Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement