Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hyundai rút khỏi thị trường Nga sau khi bán lại nhà máy với giá gần 2 triệu đồng

Thị trường

29/01/2024 11:12

Hãng Hyundai tuyên bố hoàn toàn rút khỏi thị trường Nga sau khi bán nhà máy khổng lồ của mình tại nước này với mức giá danh nghĩa chỉ 77 USD.

Cuối tuần qua, Huyndai đã ký thỏa thuận bán hai nhà máy ở Nga, đưa công ty Hàn Quốc trở thành nhà sản xuất ô tô toàn cầu mới nhất rời khỏi Nga kể từ khi xung đột Ukraina bắt đầu.

Phân xưởng được bán với mức giá danh nghĩa 7.000 rúp, tương đương 77 USD (hơn 1,8 triệu đồng). Hyundai cho biết, hãng đã thiệt hại khoảng 220 triệu USD (5.535 tỷ đồng) vì bán nhà máy với giá "bèo".

Sau khi rút khỏi Nga, hãng xe Hàn Quốc cũng cam kết vẫn hỗ trợ các chủ sở hữu xe Hyundai tại Nga, đồng thời tiếp tục cung cấp những dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng khác.

Công ty Art-Finance cho biết họ đã hoàn tất việc mua các nhà máy ở St. Petersburg của Hyundai vào ngày 24/1 và đã nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Nga cũng như cơ quan chống độc quyền liên bang.

Hyundai là một trong số những hãng xe bán khá chạy ở Nga trước xung đột Nga - Ukraina. Trước Huyndai thì đầu năm nay, Volkswagen và Toyota cũng rút khỏi thị trường Nga. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan cũng bán tài sản tại Nga vào năm 2022 và hãng Renault của Pháp cũng chuyển giao tài sản ở Nga.

Các hãng lớn này rút khỏi thị trường do áp lực từ phương Tây và các lệnh trừng phạt liên quan nhắm vào Nga.

Đáp lại, chính phủ Nga đã buộc các doanh nghiệp bán lại tài sản với mức giá danh nghĩa, mặc dù thỏa thuận mua lại cho phép các doanh nghiệp quay lại thị trường.

Hyundai rút khỏi thị trường Nga sau khi bán lại nhà máy với giá gần 2 triệu đồng- Ảnh 1.

Hyundai là một trong số những hãng xe bán khá chạy ở Nga trước xung đột Nga - Ukraina.

Art-Finance cho biết tài sản của Hyundai đã trở thành một phần của Tập đoàn AGR. Họ cho biết tài sản bao gồm hai địa điểm sản xuất của một công ty đặt tại St Petersburg - một nhà máy ở khu công nghiệp Kamenka và một nhà máy ở khu công nghiệp Shushary. 

Nhà máy thứ hai thuộc về General Motors trước khi được Hyundai mua lại vào năm 2020. Hai nhà máy này có tổng công suất hàng năm khoảng 300.000 xe.

Art-Finance thuộc sở hữu của Andrei Pavlovich, người đã mua lại tài sản của Volkswagen ở Nga vào tháng 5/2023. Nhà máy của Volkswagen được đổi tên thành AGR Automotive. Art-Finance cho biết nhà máy Hyundai sẽ được đổi tên sau khi mọi thủ tục đăng ký hoàn tất.

Huyndai vào tháng 12 cho biết họ có kế hoạch tiếp tục vận hành các dịch vụ sau bán hàng cho các xe hiện có để xem xét các điều kiện địa phương ở Nga.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang lấp đầy khoảng trống còn lại ở Nga do các đối thủ phương Tây đang rời đi, nhưng doanh số bán ô tô Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh ở mức hơn 56% thị trường khi sản xuất nội địa của Nga phục hồi nhẹ.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement