Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Toyota nối lại hoạt động của nhà máy Nhật Bản

Báo cáo phân tích

08/01/2024 08:04

Toyota cho biết họ sẽ khởi động lại các nhà máy sản xuất ô tô ở Nhật Bản vào hôm nay (8/1), nhưng do ảnh hưởng của trận động đất ngày đầu năm mới, tập đoàn sẽ có quyết định riêng về hoạt động bắt đầu từ giữa tháng.

Khi các cơn dư chấn vẫn đang tiếp diễn từ trận động đất mạnh 7,6 độ richter tàn phá bờ biển phía tây Nhật Bản và nhiều nhà cung cấp cũng như các chi nhánh của họ đang ở trong các khu vực bị ảnh hưởng, Toyota cho biết đã tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng các bộ phận từ kho dự trữ không phải từ các khu vực bị ảnh hưởng để duy trì sản xuất.

Chủ tịch Toyota Koji Sato thừa nhận những nỗ lực để đánh giá sự gián đoạn chuỗi cung ứng sau khi các nhà cung cấp chính Aisin và Sumitomo Electric phải chịu thiệt hại do trận động đất.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito cho biết, khoảng 80% trong số 200 công ty có nhà máy ở khu vực bị động đất, bao gồm các nhà sản xuất máy móc, chất bán dẫn và dệt may, đã khôi phục sản xuất hoặc sẽ sớm hoạt động trở lại.

Nhưng Chính phủ không thể hình dung ra một mốc thời gian rõ ràng cho việc phục hồi nguồn điện trong khu vực, quan chức này nói thêm.

Toyota nối lại hoạt động của nhà máy Nhật Bản- Ảnh 1.

Công nhân của hãng ô tô khổng lồ Toyota Motor Nhật Bản lắp ráp xe tại nhà máy Motomachi của công ty gần Nagoya. Ảnh: Reuters

Theo Hokuriku Electric Power, khoảng 24.000 tòa nhà ở Ishikawa, quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi có tâm chấn của trận động đất, vẫn bị mất điện.

Nhà cung cấp linh kiện điện tử Murata Manufacturing hôm thứ Sáu cho biết họ đang kiểm tra thiệt hại tại 5 nhà máy ở Ishikawa và vùng lân cận Toyama, trong khi 8 nhà máy khác trong khu vực đã tiếp tục sản xuất hoặc sẽ hoạt động trở lại vào thứ Ba.

Các nhà sản xuất màn hình Japan Display và EIZO, cũng như các nhà sản xuất chip Kokusai Electric, Sanken Electric và Toshiba Electronic Devices & Storage, cho biết họ đang kiểm tra và sửa chữa các cơ sở nhà máy bị hư hỏng.

Hơn 100 người được xác nhận đã thiệt mạng và hơn 200 người vẫn mất tích sau khi trận động đất xảy ra ở bán đảo Noto, trên bờ biển phía tây bắc Tokyo. 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Teikoku Databank, trong khi các nhà sản xuất là trụ cột của nền kinh tế địa phương ở Ishikawa và Toyama bị ảnh hưởng, chiếm 1/3 doanh thu doanh nghiệp, thì các công ty dịch vụ, như xây dựng và khách sạn, lại cung cấp nhiều việc làm nhất ở đó.

Nhà phân tích Daisuke Iijima của Teikoku Databank cho biết: "Những thiệt hại về cơ sở hạ tầng và danh tiếng của ngành du lịch Ishikawa có thể kéo dài trong thời gian dài - có thể hơn một thập kỷ".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement