Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU sẵn sàng kế hoạch B trị giá 20 tỷ euro để tài trợ cho Ukraina

Quân sự

27/12/2023 15:46

EU đang chuẩn bị một kế hoạch dự phòng trị giá tới 20 tỷ euro cho Ukraina, sử dụng cơ cấu nợ vượt qua sự phản đối của Thủ tướng Hungary Viktor Orban về việc tài trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Sau khi các nhà lãnh đạo EU không đồng ý gói hỗ trợ 4 năm trị giá 50 tỷ euro cho Ukraina vào đầu tháng này, các quan chức đã tìm kiếm giải pháp thay thế để cứu Kiev khỏi cuộc khủng hoảng ngân sách sắp xảy ra nếu những khác biệt của EU không thể được giải quyết.

Các quan chức tham gia đàm phán cho biết một mô hình được tài trợ bằng nợ đã thu hút được sự chú ý như là cách thiết thực nhất để cung cấp hỗ trợ nếu Orbán từ chối bỏ quyền phủ quyết của mình tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào ngày 1/2 tới. 

Kế hoạch này sẽ liên quan đến việc các quốc gia thành viên tham gia ban hành bảo lãnh cho ngân sách EU, cho phép Ủy ban châu Âu vay tới 20 tỷ euro cho Kyiv vào năm tới, những người tóm tắt về các cuộc thảo luận cho biết. Nguồn tin này cho biết các điều khoản chính xác vẫn đang được thảo luận và số tiền cuối cùng sẽ được ấn định theo nhu cầu của Ukraina. 

Sự sắp xếp này tương tự như cơ cấu được sử dụng vào năm 2020 khi ủy ban cung cấp tới 100 tỷ euro nguồn tài chính giá rẻ cho các nước EU trong đại dịch Covid.

EU sẵn sàng kế hoạch B trị giá 20 tỷ euro để tài trợ cho Ukraina- Ảnh 1.

Tượng đài 'Quê hương' ở Kyiv sau khi các công nhân thay đổi biểu tượng trên tấm khiên vào tháng 7 từ búa liềm của Liên Xô thành cây đinh ba của Ukraina. Ảnh: Getty Images

Điều quan trọng là lựa chọn này sẽ không yêu cầu sự đảm bảo từ tất cả 27 quốc gia thành viên EU, miễn là những người tham gia chính bao gồm các quốc gia có xếp hạng tín dụng hàng đầu. Điều đó sẽ cho phép EU bỏ qua quyền phủ quyết của Hungary vì nước này không cần sự ủng hộ nhất trí.

Một số quốc gia, bao gồm Đức và Hà Lan, sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội đối với các khoản bảo lãnh quốc gia, một quá trình mà các quan chức hy vọng có thể hoàn thành kịp thời để cung cấp viện trợ cho Ukraina vào tháng 3.

Một người nói rằng không có "vấn đề kỹ thuật" nào trong việc tìm cách cung cấp tài chính ngân sách cho Kyiv, nhưng về mặt chính trị "nó phức tạp hơn".

Người dân cho biết, nếu các nhà lãnh đạo EU đồng ý về kế hoạch này vào ngày 1/2, điều đó sẽ mang lại sự yên tâm cho IMF trong việc giải ngân đợt tài trợ tiếp theo cho Ukraina trị giá khoảng 900 triệu USD.

Người dân cho biết điều đó sẽ cung cấp đủ vốn cho Kyiv để tránh phải dùng đến nguồn tài chính tiền tệ, nơi chính phủ sẽ in tiền để duy trì thâm hụt và có nguy cơ lạm phát tăng vọt.

EU sẵn sàng kế hoạch B trị giá 20 tỷ euro để tài trợ cho Ukraina- Ảnh 2.

Tổng thống Ukraina Zelensky (trái) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại cuộc trao đổi ngắn ở Buenos Aires (Argentina) ngày 10/12, nhân sự kiện nhậm chức của tân Tổng thống Argentina Javier Milei. Ảnh: Reuters

Một nhược điểm của kế hoạch này, khi so sánh với đề xuất ban đầu dựa trên ngân sách EU, là nó sẽ bị giới hạn ở các khoản vay và không bao gồm các khoản trợ cấp. Người dân cho biết các quốc gia thành viên vẫn có thể quyết định cung cấp các khoản tài trợ song phương.

Một lựa chọn dự phòng khác đang được xem xét liên quan đến việc thay đổi cơ cấu tài trợ được sử dụng trong năm nay, theo đó EU cung cấp các khoản vay giá rẻ trị giá 18 tỷ euro cho Ukraina trong vài tháng và tối đa một năm. Tùy chọn này sẽ yêu cầu đa số các quốc gia có quyền đồng ý.

Nhưng các quan chức nhấn mạnh rằng lựa chọn ưa thích của họ là phê duyệt gói viện trợ không thay đổi được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 6 nhưng bị Hungary chặn. Khoản bổ sung đó vào ngân sách EU, vẫn là sự sắp xếp ưu tiên của ủy ban vì nó có thời hạn 4 năm, cũng bao gồm 4 tỷ euro cho các ưu tiên khác, bao gồm đầu tư quốc phòng và di cư.

Theo các quan chức đã thông báo tóm tắt về cuộc gọi giữa các bộ trưởng tài chính G7 vào tuần trước, bất kể mô hình nào được chọn, EU đều đã hứa với Ukraina rằng họ sẽ cung cấp tài chính chậm nhất là vào tháng 3.

"Hungary không trả lời được lý do không ủng hộ Ukraina vào EU"

Hôm 19/12, Tổng thống Ukraina Zelensky cũng tổ chức một cuộc họp báo thường niên. Ông khẳng định số tiền viện trợ 50 tỉ euro của EU sẽ "đến sớm", mặc dù thừa nhận mối quan hệ giữa mình và ông Orban rất phức tạp.

"Tại Argentina, tôi hỏi Orban vì sao ông ấy không ủng hộ chúng tôi vào EU. Ông ấy đã không thể trả lời tôi. Có lẽ chính sách của ông ấy không quá thân thiện với Ukraina, dù chúng tôi là hàng xóm và đối diện những thách thức giống nhau", tổng thống Ukraina kể.

"Từ góc nhìn của Hungary, nếu chúng ta muốn gửi tiền cho Ukraina, thì không nên gửi theo một giai đoạn 5 năm trời, bởi chúng ta có biết chuyện gì sẽ xảy ra trong ba tháng tiếp theo đâu", ông Orban giải thích.

Ngoài câu hỏi trên, ông Zelensky cũng đề xuất tổ chức cuộc gặp riêng giữa hai người. Nhưng không giống như tường thuật của ông Orban nêu trên, ông Zelensky khẳng định phía Hungary đã không hồi đáp.

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement