Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga

Quân sự

05/10/2022 15:28

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật tiếp nhận 4 khu vực của Ukraina vào Nga, một động thái nhằm hoàn thiện việc sáp nhập sau khi nó được thông qua bởi Quốc hội nước này.

Các tài liệu đã được công bố trên một trang web của chính phủ Nga vào sáng thứ Tư (5/10) theo giờ địa phương.

Đầu tuần này, cả hai viện của Quốc hội Nga đã phê chuẩn các hiệp ước biến các vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia trở thành một phần của Nga. Các thủ tục này được tiến hành theo sau "cuộc trưng cầu dân ý" do Điện Kremlin tổ chức ở bốn khu vực mà Ukraina và phương Tây đã bác bỏ.

Động thái này diễn ra khi cuộc chiến của Moscow ở Ukraina đã bước sang một giai đoạn mới, nguy hiểm hơn.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga.

Nga đang phải đối mặt với những thất bại ngày càng tăng trên chiến trường, với việc các lực lượng Ukraina đang chiếm lại ngày càng nhiều vùng đất ở phía Đông và phía Nam – chính những khu vực mà Moscow tuyên bố sáp nhập.

Biên giới của các vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố chủ quyền vẫn chưa rõ ràng, nhưng Điện Kremlin đã tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của Nga - các khu vực mới bị xâm nhập - bằng bất kỳ phương tiện nào, kể cả vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã phản ứng lại việc sáp nhập bằng cách công bố đơn xin gia nhập NATO cũng như chính thức bác bỏ các cuộc đàm phán với Nga. Sắc lệnh của TT Zelenskyy, được công bố hôm thứ Ba, tuyên bố rằng việc tổ chức các cuộc đàm phán với ông Putin đã trở nên bất khả thi sau quyết định tiếp quản bốn khu vực của Ukraina.

Trên chiến trường vào sáng thứ Tư, nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển Bila Tserkva, gây ra hỏa hoạn tại các cơ sở hạ tầng nằm trong thành phố ở phía Nam thủ đô Kyiv, lãnh đạo khu vực Oleksiy Kuleba cho biết trên Telegram.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy thành phố đã bị tấn công bởi cái gọi là "kamikaze" hoặc máy bay không người lái tự sát, ông nói.

Bila Tserkva cách Kyiv khoảng 80 km (50 dặm) về phía Nam.

Nga sử dụng nhiều máy bay không người lái tự sát trong những tuần gần đây, đặt ra thách thức mới đối với hệ thống phòng thủ của Ukraina. Các phương tiện không người lái có thể ở trên cao trong thời gian dài trước khi lao vào mục tiêu và phát nổ.

Nhiều cuộc tấn công trước đó của máy bay không người lái do Iran sản xuất đã xảy ra ở phía Nam, những nơi đã không được nhắm mục tiêu trong nhiều tuần.

Trong một bài đăng sau đó, ông Kuleba nói rằng có tổng cộng sáu máy bay không người lái Shahed-136 đã tấn công thành phố, một trong những vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhiều nhất trong khu vực. Một người bị thương trong các vụ tấn công.

Trong khi đó các lực lượng Ukraina tiếp tục giành được những thắng lợi ở phía Nam. Quân đội của Kyiv cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã chiếm lại nhiều ngôi làng trong vùng Kherson.

Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Nam cho biết cờ Ukraina đã được kéo lên phía trên các làng Liubymivka, Khreschenivka, Zolota Balka, Biliaivka, Ukrainka, Velyka và Mala Oleksandrivka.

(Theo AP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement