Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quân Nga rút khỏi thị trấn chiến lược Lyman ở miền Đông Ukraina

Quân sự

01/10/2022 21:40

Bộ Quốc phòng Ukraina ngày 1/10 cho biết, các lực lượng của nước này đã "tiến vào" thị trấn then chốt Lyman ở tỉnh miền Đông Donetsk mà Nga sáp nhập 1 ngày trước đó.

Bộ này cho biết trên mạng xã hội Twitter: "Lực lượng tấn công đường không Ukraina đang tiến vào khu vực Lyman, Donetsk", đồng thời đăng video các binh sĩ giơ cao lá cờ Ukraina màu vàng và xanh gần 1 tấm biển có tên thị trấn.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết quân đội Nga đã rút khỏi thị trấn Lyman.

Nga có từ 5.000 đến 5.500 quân tại Lyman nhưng số lượng quân bị bao vây có thể thấp hơn vì thương vong, Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng phía Đông Ukraina, cho biết.

"Chúng tôi đã ở Lyman, nhưng vẫn còn những trận chiến. Nhóm người Nga ở khu vực Lyman bị bao vây", ông Cherevatyi nói.

Bộ Quốc phòng Nga không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Quân Nga rút khỏi thị trấn chiến lược Lyman ở miền Đông Ukraina - Ảnh 1.

Một người lính Ukraina nhìn ra từ một chiếc xe tăng, ở thành phố tiền tuyến của Lyman. Ảnh: Reuters

Bản cập nhật hoạt động cuối cùng của Nga là vào tối 30/9. Hôm 1/10, kênh Telegram của Bộ đã đăng một loạt tin nhắn chúc mừng, trong đó có một tin nhắn từ ông Putin, để đánh dấu một ngày lễ của quân đội, Ngày Lực lượng Mặt đất.

Các blogger quân sự Nga cho rằng việc mất thị trấn sẽ là một bước lùi nghiêm trọng và rõ ràng là Moscow đã quyết định từ bỏ thị trấn và rút lực lượng của mình.

Không thể xác nhận độc lập các khẳng định về chiến trường của cả hai bên.

Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở phía Bắc khu vực Donetsk. Sự sụp đổ của nó sẽ là lợi ích chiến trường lớn nhất của Ukraina kể từ cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực Đông Bắc Kharkiv vào tháng trước.

Người phát ngôn quân đội Ukraina cho biết, việc chiếm được Lyman sẽ cho phép Kyiv tiến sâu vào khu vực Luhansk, nơi mà Moscow đã công bố việc chiếm toàn bộ vào đầu tháng 7 sau nhiều tuần chậm chạp.

Ông nói: "Lyman rất quan trọng vì đây là bước tiếp theo để giải phóng người Donbas của Ukraina. Đây là cơ hội để tiến xa hơn đến Kreminna và Sievierodonetsk, và nó rất quan trọng về mặt tâm lý".

Các khu vực Donetsk và Luhansk tạo nên khu vực Donbas rộng lớn, vốn là trọng tâm chính của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào ngày 24/2 nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng.

Ông Putin tuyên bố các vùng Donbas của Donetsk và Luhansk và các vùng phía Nam của Kherson và Zaporizhzhia là đất của Nga trong buổi lễ hôm 30/9 - một vùng lãnh thổ chiếm khoảng 18% tổng diện tích đất liền của Ukraina.

Ukraina và các đồng minh phương Tây coi động thái của Nga là bất hợp pháp. Kyiv tuyên bố sẽ tiếp tục giải phóng vùng đất của lực lượng Nga và cho biết họ sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong khi ông Putin vẫn là tổng thống.

Pháp có thể cung cấp thêm 12 xe pháo Caesar cho Ukraina. Theo tờ Le Mond, Pháp có thể giao từ 6 đến 12 thiết bị pháo Caesar mới, ban đầu dành cho Đan Mạch, cho Ukraina.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, trong khi Pháp ủng hộ Ukraina, các chi tiết về việc này "không được thông báo" khi được yêu cầu bình luận về báo cáo.

Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết một thất bại của Nga ở Lyman sau tuyên bố của Putin sẽ là một sự bối rối lớn về chính trị và quân sự đối với nhà lãnh đạo Nga.

Ông nói: "Điều này làm sáng tỏ rằng yêu cầu của ông ấy là bất hợp pháp và không thể được thực thi".

Ông nói, vẫn còn phải xem các chỉ huy Ukraina sẽ khai thác chiến dịch này như thế nào và nói thêm rằng nó có thể sẽ làm xói mòn thêm tinh thần của quân đội Nga đang nắm giữ các khu vực khác ở Ukraina.

Cherevatyi cho biết chiến dịch xung quanh Lyman vẫn đang được tiến hành và quân đội Nga đang triển khai những nỗ lực bất thành để thoát ra khỏi vòng vây.

Ông nói: "Một số đang đầu hàng, họ bị giết và bị thương rất nhiều, nhưng cuộc hành quân vẫn chưa kết thúc".

Thống đốc lưu vong Luhansk của Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã yêu cầu thoát ra khỏi vòng vây an toàn, nhưng Ukraina từ chối yêu cầu này. Bộ Tổng tham mưu Ukraina nói với Reuters rằng họ không có thông tin này.

(Nguồn: Reuters/AFP, RIA)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement