Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden sử dụng TikTok để hướng tới cử tri trẻ

Phân tích

13/02/2024 08:44

86% người Mỹ được hỏi cho rằng Tổng thống Biden quá lớn tuổi để tiếp tục thêm nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, sau báo cáo nói ông có trí nhớ kém. Ông chủ Nhà Trắng bắt đầu tham gia mạng xã hội TikTok với video đầu tiên trả lời loạt câu hỏi về sở thích bản thân, nhằm thu hút ủng hộ của cử tri trẻ.

Gần 90% người Mỹ nghĩ Biden quá già cho nhiệm kỳ hai

Theo kết quả thăm dò được ABC News/Ipsos thực hiện ngày 9-10/2 và công bố kết quả ngày 11/2, 86% người được hỏi cho rằng tuổi tác của Tổng thống Joe Biden không còn phù hợp với nhiệm kỳ mới ở Nhà Trắng. 

59% người được khảo sát nói cả ông Biden, 81 tuổi, và cựu tổng thống Donald Trump, 77 tuổi, đều đã quá già để giữ vai trò lãnh đạo cao nhất của đất nước.

Mối lo ngại về độ tuổi của cả hai ứng cử viên đã tăng lên kể từ tháng 9 khi cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy 74% người Mỹ cho rằng Biden - tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, đã quá già để đảm nhiệm một nhiệm kỳ tổng thống nữa, và 49 % cũng nói như vậy về Trump.

Cuộc thăm dò mới diễn ra ngay sau báo cáo tuần trước của cố vấn đặc biệt Robert Hur, trong đó công bố kết quả điều tra vụ Tổng thống Mỹ xử lý tài liệu mật, trong đó mô tả ông Biden có trí nhớ kém tới mức không thể nhớ thời gian giữ chức phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama, chi tiết cuộc tranh luận về việc đưa thêm quân đến Afghanistan, và ngày con trai Beau qua đời vì ung thư vào năm 2015.

Hur giải thích lý do không truy tố ông Biden là bồi thẩm đoàn sẽ không muốn kết tội ông vì cảm thấy ông là "người cao tuổi có trí nhớ kém và có thiện chí". Phó Tổng thống Kamala Harris gọi báo cáo này là "có động cơ chính trị".

Tổng thống Mỹ Joe Biden sử dụng TikTok để hướng tới cử tri trẻ- Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Phòng ăn cấp bang của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 6/2/2024. Ảnh: abcnews

Trong khi đó, Trump đã bị công tố viên đặc biệt Jack Smith truy tố và cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia khi giữ thông tin quốc phòng, hạt nhân tuyệt mật sau khi rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và không nhận tội.

Một cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos vào tháng 6/2023 cho thấy 48% người Mỹ nghĩ rằng Trump lẽ ra phải bị buộc tội vì xử lý tài liệu mật, 35% cho rằng ông không có tội và 17% trung lập. 

Hur nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai trường hợp trong báo cáo của mình, lưu ý rằng Trump bị cáo buộc đã từ chối trả lại tài liệu trong vài tháng, mặc dù đã được trao nhiều cơ hội và "cản trở công lý bằng cách kêu gọi người khác tiêu hủy bằng chứng và sau đó nói dối về điều đó". 

Có sự khác biệt đáng kể giữa cuộc điều tra ông Biden và người tiền nhiệm. Số lượng tài liệu liên quan đến Biden chỉ khoảng một chục, song cuộc điều tra ông Trump phát hiện vài trăm tài liệu tại nhà cựu tổng thống. Trump cũng bị cáo buộc tìm cách qua mặt các nhà điều tra, trong khi ông Biden chủ động hợp tác.

Báo cáo cho biết Biden đã giao các tài liệu mật cho Cục Lưu trữ Quốc gia và Bộ Tư pháp, đồng ý khám xét nhiều địa điểm, bao gồm cả nhà của ông, tham gia một cuộc phỏng vấn tự nguyện và theo những cách khác hợp tác với cơ quan điều tra. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden sử dụng TikTok để hướng tới cử tri trẻ- Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu mừng chiến thắng ở Nevada tại một khách sạn ở Las Vegas hôm 8/2.

Hứng chỉ trích vì dùng TikTok

Ngay khi chiến dịch tranh cử trở nên ác liệt, Biden lại tiếp tục hứng chịu chỉ trích vì việc vận động tranh cử trên TikTok gây lo ngại, trong bối cảnh Washington cho rằng ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta nên tìm cách làm theo Ấn Độ, quốc gia đã cấm TikTok", nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nói ngày 12/2. "Tôi có chút lo ngại về một thông điệp trái chiều".

Ông Warner bình luận sau khi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden thông báo ông chủ Nhà Trắng đã tham gia mạng xã hội TikTok ngày 11/2 nhằm thu hút ủng hộ từ cử tri trẻ. Tài khoản của ông Biden hiện có hơn 65.000 lượt theo dõi.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng chỉ trích quyết định của ông Biden với lý do lo ngại về dữ liệu cá nhân và an ninh quốc gia liên quan TikTok cùng công ty mẹ ByteDance có trụ sở ở Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ bang Iowa Joni Ernst nhắc đến đạo luật mà Tổng thống Biden ký ban hành hồi tháng 12/2022 để công kích ông chủ Nhà Trắng. "TikTok bị cấm trên toàn bộ thiết bị chính phủ Mỹ vì là mối đe dọa an ninh quốc gia", ông Ernst cho biết. "Nhưng điều đó không thể ngăn chiến dịch của ông Biden sử dụng ứng dụng tuyên truyền của Trung Quốc".

Nhóm cố vấn tranh cử của Tổng thống Biden cho biết sự hiện diện của ông trên TikTok tách biệt với quá trình đánh giá bảo mật của ứng dụng này. TikTok chưa bình luận về động thái tham gia của ông Biden.

(Nguồn: Reuters/ABC News)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement