Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử Tổng thống 2024

Nhân sự

26/04/2023 07:55

Hôm 25/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố video tuyên bố chính thức về việc tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, đúng vào thời điểm kỷ niệm 4 năm ngày ông khởi động chiến dịch tranh cử năm 2020.

Đoạn video dài 3 phút bắt đầu với hình ảnh cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol vào tháng 1/2021, và sau đó là lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Joe Biden: "Khi tranh cử tổng thống cách đây 4 năm, tôi đã nói chúng ta đang trong cuộc chiến giành linh hồn nước Mỹ. Hiện chúng ta vẫn trong cuộc chiến này".

"Chúng ta đang đối mặt với câu hỏi liệu trong những năm tới, chúng ta sẽ tự do hơn hay ít tự do hơn, có nhiều quyền hơn hay ít quyền hơn. Tôi biết tôi muốn đáp án là gì. Đây không phải lúc để tự mãn. Đó là lý do tôi tái tranh cử".

Ông Biden 80 tuổi, hiện là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Nếu tái đắc cử, khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2029, ông Biden sẽ 86 tuổi.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử Tổng thống 2024 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: Reuters

Chính vì vậy, tuổi tác là lý do được nhiều đảng viên Cộng hòa đưa ra để lập luận rằng, ông Joe Biden không còn phù hợp với con đường tranh cử vào Nhà Trắng.

Các đảng viên Cộng hòa có xu hướng sẽ theo dõi chặt chẽ xem liệu lịch trình vận động tranh cử có dấu hiệu bị giảm bớt hay không để dùng đó làm cớ tấn công vào yếu tố tuổi tác.

Về phần mình, trước những lo ngại về tuổi tác, Tổng thống Biden chỉ nói rằng hãy xem những việc ông đã làm. Nhà Trắng cũng đưa ra những thành tích về mặt lập pháp trong nhiệm kỳ của ông như một bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo làm việc hiệu quả.

Một thách thức nữa đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden được các chuyên gia đưa ra là nỗi lo suy thoái kinh tế kéo dài đến năm 2024, thời điểm khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng. Điều này có thể gây bất lợi cho Tổng thống Mỹ khi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhân vật được cho là có thể trở thành đối thủ của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược mà ông đã áp dụng vào năm 2016 và 2020 với nhiều cuộc vận động lớn và lực lượng ủng hộ đông đảo.

Nhưng trước tiên, ông Trump sẽ phải giành chiến thắng trong cuộc tranh cử gay go trở thành ứng cử viên đại diện của đảng Cộng hòa. Đây là điều mà một ứng viên như ông Biden, với tư cách là tổng thống đương nhiệm, sẽ không phải đối mặt.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement