Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Biden ký luật giới hạn nợ, Mỹ thoát thảm họa vỡ nợ

Kinh tế thế giới

04/06/2023 01:54

Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật đình chỉ trần nợ 31.400 tỷ USD của chính phủ Mỹ, ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên của quốc gia này.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua luật trong tuần này sau khi ông Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận sau các cuộc đàm phán căng thẳng.

Bộ Tài chính đã cảnh báo rằng họ sẽ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn vào ngày 5/6 nếu Quốc hội không hành động trước thời điểm đó.

Ông Biden đã ký dự luật tại Nhà Trắng một ngày sau khi ca ngợi nó như một chiến thắng của lưỡng đảng trong bài phát biểu đầu tiên tại Phòng Bầu dục trước quốc gia với tư cách là tổng thống Mỹ.

"Cảm ơn Chủ tịch Hạ viện McCarthy, Lãnh đạo Jeffries, Lãnh đạo Schumer và Lãnh đạo McConnell vì sự hợp tác của họ", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố thông báo về việc ký kết dự luật, nêu tên các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện.

"Việc đạt được thỏa thuận là rất quan trọng và đó là tin rất tốt cho người dân Mỹ", ông Biden nói hôm 3/6. "Không ai có mọi thứ họ muốn. Nhưng người dân Mỹ đã có những gì họ cần".

Tổng thống Biden ký luật giới hạn nợ, Mỹ thoát thảm họa vỡ nợ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu về luật lưỡng đảng dỡ bỏ trần nợ 31.400 tỷ USD của chính phủ liên bang, trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Phòng Bầu dục trước quốc gia tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 2/6/2023. Ảnh: REUTERS

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với tỷ lệ 314 trên 117 để thông qua dự luật và Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu với tỷ lệ 63 trên 36.

Fitch Ratings hôm 3/6 cho biết xếp hạng tín dụng "AAA" của Mỹ sẽ vẫn ở mức tiêu cực, bất chấp thỏa thuận cho phép chính phủ thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Cứu trợ thị trường

Lợi suất trái phiếu kho bạc đáo hạn vào đầu tháng 6, khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết bộ phận của bà có nguy cơ cạn kiệt tiền mặt, đã giảm vào ngày 3/6 với lãi suất trên một số trái phiếu giảm xuống dưới 5%. Chi phí bảo hiểm khoản nợ có chủ quyền của Hoa Kỳ khỏi tình trạng vỡ nợ thông qua các công cụ phái sinh đã giảm xuống.

Tại một thời điểm trong tháng này, nó đã vượt quá mức trái phiếu của nhiều thị trường mới nổi với xếp hạng tín dụng thấp hơn nhiều so với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới hạn nợ và dự luật ngân sách là sản phẩm của nhiều tuần đàm phán giữa Biden, McCarthy và các cấp phó của họ. Đích thân tổng thống đã kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu cho thỏa thuận này và đa số đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã ủng hộ nó.

Tuy nhiên, sản phẩm cuối cùng đã khiến hàng chục nhà lập pháp cánh tả phản đối thỏa thuận do bao gồm các yêu cầu công việc mới đối với những người hưởng trợ cấp liên bang, nới lỏng việc cấp phép dự án năng lượng và hạn chế chi tiêu. 

Các thành viên khác đã bỏ phiếu cho dự luật một cách miễn cưỡng. Động lực đó có thể đặt ra thách thức đối với một tổng thống có tỷ lệ ủng hộ thấp và cơ sở kém nhiệt tình.

McCarthy có lẽ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ chính trị hơn Biden, đàm phán với mối đe dọa rằng các đảng viên Cộng hòa cực hữu, những người đã cố gắng ngăn chặn vai trò diễn giả của ông vào tháng 1, có thể cố gắng lật đổ ông nếu họ không thích các điều khoản của thỏa thuận.

71 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cuối cùng đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này với lập luận rằng nó không đáp ứng được yêu cầu cắt giảm chi tiêu của họ. Nhưng 149 đảng viên đã ủng hộ nó, và McCarthy đã tránh được một cuộc bỏ phiếu sắp xảy ra để chấm dứt vai trò diễn giả của mình.

Dự luật giới hạn nợ sẽ đình chỉ trần nợ cho đến ngày 1/1/2025 để đổi lấy giới hạn chi tiêu liên bang cho các chương trình quốc phòng và nội địa vào năm 2025. Điều đó có thể buộc các chương trình của chính phủ phải giảm bớt nếu lạm phát vẫn ở mức 5%.

Tổng thống Biden ký luật giới hạn nợ, Mỹ thoát thảm họa vỡ nợ - Ảnh 2.

Joe Biden và Kevin McCarthy tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 17/3/2023. Ảnh: Bloomberg

Thỏa thuận lưỡng đảng

Cả ông Biden và McCarthy đều tuyên bố chiến thắng với thỏa thuận này.

Tổng thống đã phải đối mặt với sự chế giễu từ một số người trong đảng của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020 khi ông dự đoán đảng Cộng hòa sẽ có một "sự hiển linh" và bắt đầu làm việc lại với các đảng viên Đảng Dân chủ trong thời kỳ hậu Donald Trump.

Mặc dù nước Mỹ vẫn còn bị phân cực trong lịch sử, nhưng thỏa thuận hạn chế nợ là thỏa thuận mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lưỡng đảng - bao gồm luật cơ sở hạ tầng và trợ cấp cho sản xuất chip trong nước - mà Biden có thể sử dụng để tranh luận rằng mình đúng.

Nhà Trắng đã lập luận rằng các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ giành được các biện pháp hạn chế chi tiêu trong bất kỳ thỏa thuận ngân sách nào và thỏa thuận hạn chế nợ cũng không ảnh hưởng đến thành tựu lập pháp của Biden.

Đối với McCarthy, dự luật cho thấy ông có thể sắp xếp sự ủng hộ đằng sau một thỏa thuận lưỡng đảng trong bối cảnh những nghi ngờ nảy sinh bởi cuộc bầu cử lộn xộn của ông vào vị trí diễn giả hồi đầu năm, vốn cần 15 phiếu bầu. Thỏa thuận đã nhận được sự ủng hộ của khoảng 2/3 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, mặc dù cần phải có phiếu bầu của Đảng Dân chủ để thông qua nó.

Đảng Cộng hòa California cũng buộc ông Biden miễn cưỡng đàm phán về việc nâng trần nợ, điều mà tổng thống nói rằng ông sẽ không làm.

Nó cũng đánh dấu một bước ngoặt đối với việc giảm chi tiêu của chính phủ Mỹ sau một loạt các biện pháp khẩn cấp lập kỷ lục của Covid-19 và luật y tế, khí hậu và gói cơ sở hạ tầng của Biden.

Giới hạn chi tiêu có thể có ảnh hưởng lớn đối với một số người, bao gồm cả những người trẻ mới tốt nghiệp đại học, những người phải tiếp tục thanh toán khoản vay sinh viên và những người Mỹ có thu nhập thấp nhận hỗ trợ lương thực, những người phải đối mặt với những hạn chế mới về lợi ích hoặc cắt giảm dịch vụ. 

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley ước tính gói tổng thể sẽ có "tác động không đáng kể" đối với nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên, có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng trong năm tới.

(Nguồn: Bloomberg/Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement