Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài sản rủi ro chuẩn bị bùng nổ sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

Kinh tế thế giới

28/05/2023 19:57

Các thị trường toàn cầu được chuẩn bị cho một cuộc bùng nổ sau khi các nhà đàm phán Mỹ đồng ý một thỏa thuận dự kiến vào cuối tuần để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đã phá vỡ tâm lý rủi ro trong những tuần gần đây.

Đồng USD, được hưởng lợi từ sự lo lắng xung quanh giới hạn vay theo luật định, sẽ được chú ý khi một tuần giao dịch khác bắt đầu lúc 5h sáng thứ Hai tại Sydney. Thanh khoản dự kiến sẽ yếu do thị trường Mỹ và Vương quốc Anh đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ, mặc dù các hợp đồng tương lai liên quan đến Kho bạc Mỹ và Chỉ số S&P 500 vẫn được giao dịch.

Các nhà đầu tư đã đổ xô đến nơi trú ẩn trong những tuần gần đây khi cái gọi là ngày X - ngày mà Bộ Tài chính dự kiến sẽ hết tiền mặt - nhanh chóng đến hạn. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, ông sẽ nói chuyện lại với Tổng thống Joe Biden vào Chủ nhật và sắp xếp dự luật để bỏ phiếu vào thứ Tư.

Chang Wei Liang, chiến lược gia tại DBS Group Holdings ở Singapore, cho biết: "Các thị trường nên thở phào nhẹ nhõm, với đồng USD có khả năng giảm giá một chút khi vấn đề trần nợ cuối cùng cũng được giải quyết". "Thỏa thuận có vẻ cân bằng tốt giữa việc giảm chi tiêu trong khi không gây nguy hiểm cho tăng trưởng và có thể là một điều tích cực nhỏ đối với Kho bạc Mỹ".

Tài sản rủi ro chuẩn bị bùng nổ sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ - Ảnh 1.

Trớ trêu thay, khả năng vỡ nợ của Mỹ lại là một lợi ích cho đồng USD, với việc USD tăng giá so với tất cả các đồng tiền trong nhóm 10 đồng tiền chủ chốt trong tháng này.

Hiệu suất vượt trội của tiền tệ - thậm chí còn làm mất đà đồng yên trú ẩn an toàn truyền thống, đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng qua với 140 JPY/USD vào tuần trước - phản ánh vị trí độc tôn của Mỹ ở trung tâm của hệ thống tài chính toàn cầu. Ngay cả khi quốc gia này sắp vỡ nợ, các nhà đầu tư có rất ít lựa chọn ngoài việc đổ xô vào các tài sản định giá bằng USD như trái phiếu kho bạc để được bảo vệ.

Khảo sát của MLIV Pulse hồi đầu tháng này cho thấy nợ của Mỹ chỉ đứng sau vàng với tư cách là tài sản phổ biến nhất để mua trong trường hợp vỡ nợ.

Chắc chắn, các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu kho bạc vẫn lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận nợ, với các nhà giao dịch hoán đổi hiện đang định giá mức tăng lãi suất khoảng 0,25% trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed, ngụ ý rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể tiếp tục tập trung vào việc chống lạm phát.

Cái giá của nhiều tuần tranh cãi chính trị đã phải trả giá. Kho bạc Mỹ đã thanh toán 80 triệu USD nữa để phát hành hóa đơn sau khi Yellen cảnh báo trước đó về việc hết tiền mặt, cấp phó của bà cho biết hôm thứ Năm. Trong khi đó, những chuyên gia ở Phố Wall nói rằng một nỗ lực tiếp theo của chính phủ để đổ đầy kho bạc của mình sau một thỏa thuận sẽ nhanh chóng rút thanh khoản khỏi hệ thống ngân hàng.

Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng Mỹ sẽ chịu nhiều áp lực hơn sau nhiều tháng hỗn loạn. Theo Bipan Rai, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada, nguồn cung hối phiếu dồi dào có thể là một động lực khác cho đồng USD.

"Chúng tôi đang trở nên nhạy cảm hơn với quan điểm rằng sức mạnh của đồng bạc xanh có thể kéo dài do nguồn cung tín phiếu dồi dào sau khi mọi thứ ổn định và điều đó có ý nghĩa gì đối với tính thanh khoản của hệ thống tài chính", Rai viết trong một lưu ý cho khách hàng vào tuần trước.

(Nguồn: Bloomberg)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement