Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là tai họa mà Mỹ đang cố tránh bằng thỏa thuận trần nợ

Kinh tế thế giới

28/05/2023 20:37

Cuối cùng, Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc nâng trần nợ. Nhưng một thỏa thuận vẫn chưa kết thúc.

Quốc hội vẫn cần bỏ phiếu về thỏa thuận này – không phải là một kết quả được đảm bảo – và Tổng thống Joe Biden sẽ cần ký vào thỏa thuận đó trước khi Mỹ vỡ nợ hoặc bỏ lỡ một khoản thanh toán theo lịch trình.

Mỗi ngày trôi qua mà không có dự luật nâng trần nợ, khả năng Mỹ tiến đến thời khắc quan trọng hay còn gọi là Ngày X, ngày mà chính phủ Mỹ không còn khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, ngày càng tăng lên.

Nếu các nhà lập pháp không thông qua thỏa thuận dự kiến và họ không tăng giới hạn nợ của quốc gia trước đầu tháng 6, chính phủ có thể đối mặt với một thách thức chưa từng có: Xác định hóa đơn nào sẽ ưu tiên thanh toán khi Bộ Tài chính vật lộn với tình trạng không đủ tiền.

Nợ so với các khoản thanh toán khác

Nếu Mỹ không tăng trần nợ kịp thời, Bộ Tài chính có thể phải quyết định trả lãi cho các chủ nợ hay trả các nghĩa vụ phi nợ của mình, chẳng hạn như An sinh xã hội, trợ cấp cựu chiến binh, bảo hiểm thất nghiệp, lương thực tem và điều hành các tổ chức chính phủ như quân đội và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ.

Theo Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, chính phủ Mỹ thực hiện hàng triệu khoản thanh toán mỗi ngày, nhưng toàn bộ nền kinh tế sẽ phải trả giá đắt hơn nhiều nếu họ không thanh toán khoản nợ của mình. Moody's Analytics tách biệt với Moody's Investor Service, cơ quan xếp hạng tín dụng.

Đây là tai họa mà Mỹ đang cố tránh bằng thỏa thuận trần nợ  - Ảnh 1.

Nếu Mỹ không trả được nợ, điều đó sẽ làm xói mòn niềm tin vào khả năng thanh toán tất cả các hóa đơn đúng hạn của chính phủ liên bang, ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của chính phủ và gây ra sự hỗn loạn lớn trên thị trường tài chính.

Các quốc gia có xếp hạng tín dụng thấp hơn phải đối mặt với chi phí lãi suất cao hơn so với những quốc gia được coi là người đi vay đáng tin cậy. Ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất – Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody, Xếp hạng Toàn cầu của S&P và Xếp hạng của Fitch – xếp hạng những người đi vay dựa trên khả năng trả nợ của họ.

Nếu xếp hạng tín dụng của Mỹ bị hạ cấp, điều đó có thể làm tăng chi phí đi vay đối với hàng triệu người Mỹ, khiến lãi suất thế chấp, khoản vay cá nhân và thẻ tín dụng cao hơn. Nó có thể làm cho chi phí đi vay của doanh nghiệp tăng lên và dẫn đến tình trạng sa thải nhân viên – và cuối cùng là suy thoái kinh tế.

Điều gì được ưu tiên?

Nếu không có dự luật được Quốc hội thông qua và Biden ký, Bộ Tài chính có thể sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh vỡ nợ.

Trái ngược với các khoản nợ, các khoản thanh toán của chính phủ như An sinh xã hội hoặc tiền lương của nhân viên liên bang không được coi là công cụ nợ, vì vậy chúng ít có khả năng phát huy tác dụng với các cơ quan xếp hạng nợ của Mỹ.

Zandi thừa nhận rằng quyết định của chính phủ trả lại tiền cho các trái chủ, bao gồm cả các chính phủ nước ngoài như Trung Quốc và Nhật Bản, đối với một người lớn tuổi nhận An sinh xã hội có thể sẽ không được ưa chuộng về mặt chính trị. Tuy nhiên, ông tin rằng chính phủ sẽ cố gắng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ càng lâu càng tốt.

"Thực tế là, nếu họ không làm như vậy, thì nền kinh tế sẽ bốc hơi, thâm hụt ngân sách sẽ bùng nổ và chi phí lãi vay của chúng tôi sẽ tăng lên vì các nhà đầu tư sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn", Zandi nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã không cho biết Bộ Tài chính sẽ làm gì nếu đất nước đạt đến cái gọi là Ngày X, khi chính phủ không còn có thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình. Vào tháng 3, bà gọi việc ưu tiên thanh toán là "một mặc định chỉ bằng một cái tên khác".

Đây là tai họa mà Mỹ đang cố tránh bằng thỏa thuận trần nợ  - Ảnh 2.

Kho bạc sẽ không thể làm cho tất cả mọi người hạnh phúc

Vào thứ Sáu, Yellen đã cập nhật ước tính của mình về Ngày X, đến ngày 5/6. Mặc dù ưu tiên thanh toán nợ có thể ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế thậm chí còn lớn hơn, Mỹ có thể không trở nên bình an vô sự.

Vào năm 2011, Bộ trưởng Tài chính lúc bấy giờ là Tim Geithner đã so sánh việc chính phủ chọn hóa đơn nào sẽ trả cho một chủ nhà với tiền thế chấp, thanh toán khoản vay mua ô tô hay hóa đơn thẻ tín dụng. Trong khi chi phí nhà ở quan trọng đó được lo liệu, người đó sẽ có khả năng vẫn còn tín dụng bị quá hạn thanh toán.

Betsey Stevenson, giáo sư kinh tế và chính sách công tại Đại học Michigan, cho biết bất kể khoản thanh toán nào mà Bộ Tài chính quyết định đặt lên hàng đầu, cơ quan này có thể sẽ bị kiện bởi những người bị bỏ lại phía sau.

"Kho bạc nên làm gì? Cơ quan này có nên phát hành khoản nợ mới mà nó không được phép? Nó có nên từ chối thanh toán hóa đơn mà nó phải trả? Nó có nên không tôn trọng khoản nợ mà chính phủ Mỹ đã phát hành? Không có câu trả lời pháp lý rõ ràng", bà nói.

"Bộ Tài chính không thực sự muốn trả lời câu hỏi đó, và họ không thực sự muốn ở vị trí đó".

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement