Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ chính thức thoát thảm họa vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử

Kinh tế thế giới

02/06/2023 12:07

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật được Hạ viện thông qua để nâng trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm, chuyển dự luật này tới Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden dự kiến sẽ ký dự luật và phát biểu trước toàn quốc vào lúc 19h hôm nay (2/6, theo giờ Mỹ), chỉ ba ngày trước khi Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

"Không ai có được mọi thứ họ muốn trong một cuộc đàm phán, nhưng đừng nhầm lẫn: Thỏa thuận lưỡng đảng này là một chiến thắng lớn cho nền kinh tế của chúng ta và người dân Mỹ", Biden nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào tối thứ Năm khi Mỹ ngăn chặn sự hỗn loạn kinh tế tiềm tàng.

Dự luật trần nợ thỏa hiệp đã được Thượng viện thông qua với tỷ số 63-36, đủ sự ủng hộ từ các Đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu của Hạ viện để tránh một cuộc phản đối.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ, ngăn Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer, tiến hành một cuộc họp báo sau bữa trưa của thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào Thứ Ba, ngày 2/5/2023.

Đa số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, 31 thượng nghị sĩ, đã bỏ phiếu chống lại dự luật trần nợ, trong khi chỉ có 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ nó. Ở bên trái, chỉ có bốn đảng viên Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ độc lập Vermont Bernie Sanders bỏ phiếu chống, trong khi 46 thành viên khác của cuộc họp kín của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho nó.

Cuộc bỏ phiếu là chương cuối cùng trong một ngày đáng chú ý của quá trình thỏa thuận và bỏ phiếu nhanh chóng tại Thượng viện, một cơ quan thường cần nhiều ngày chứ không phải hàng giờ để cân nhắc và sửa đổi các dự luật của Hạ viện.

Vào tối thứ Năm, hội đồng đã bỏ phiếu bác bỏ 11 đề xuất sửa đổi đối với Đạo luật Trách nhiệm Tài chính đã được Hạ viện thông qua, trước khi thông qua dự luật. Để đổi lấy việc được phép đưa ra các sửa đổi của họ để bỏ phiếu, một số thượng nghị sĩ phản đối nghiêm trọng các phần của dự luật đã đồng ý không trì hoãn luật với các thủ tục tạm dừng.

Động lực đằng sau các cuộc bỏ phiếu tăng cường rất đơn giản: Hạn chót ngày 5/6 của Bộ Tài chính để nâng hoặc đình chỉ trần nợ chỉ còn bốn ngày nữa. Bộ trưởng Janet Yellen tin rằng chính phủ rất có thể sẽ không thể đáp ứng nghĩa vụ trả nợ sau thứ Hai, trừ khi Quốc hội bỏ phiếu tăng giới hạn nợ.

Sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, Yellen đã ca ngợi luật này, nói rằng nó "bảo vệ toàn bộ niềm tin và uy tín của Mỹ và duy trì vai trò lãnh đạo tài chính của chúng tôi, điều này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và ổn định kinh tế".

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích thị trường đã theo dõi kịch tính trần nợ kéo dài hàng tháng diễn ra với sự e ngại ngày càng tăng, khi đồng hồ điểm những tuần cuối cùng trước khi Mỹ có khả năng vỡ nợ mà vẫn không có thỏa thuận nào.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, Moody's cho biết giải pháp đối với cuộc khủng hoảng trần nợ phù hợp với kỳ vọng của họ, đồng thời cho biết họ không xem xét hạ bậc tín nhiệm nợ của Mỹ.

William Foster, phó chủ tịch cấp cao của Dịch vụ nhà đầu tư của Moody cho biết: "Triển vọng ổn định về xếp hạng tín dụng quốc gia Aaa của Hoa Kỳ phản ánh kỳ vọng đó.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ, ngăn Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Cộng hòa California, khởi hành sau bữa tiệc trưa thường niên Những người bạn Ireland vào Ngày Thánh Patrick tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào ngày 17/3/2023. Ảnh: AFP

Dự luật được Thượng viện thông qua hôm thứ Năm là sản phẩm của các cuộc đàm phán căng thẳng và đôi khi gay gắt giữa các đồng minh của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Nhà Trắng. 

Thỏa thuận cuối cùng đã mang lại cho những người bảo thủ một số chiến thắng về chính sách ý thức hệ để đổi lấy phiếu bầu của họ nhằm nâng trần nợ sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới và đến năm 2025.

Biden và McCarthy đều tuyên bố kết quả là một chiến thắng: McCarthy, bởi vì anh ấy đã thông qua các yêu cầu công việc mới đối với một số viện trợ liên bang, giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm và thu hồi các quỹ COVID chưa chi tiêu.

Phản ứng của Nhà Trắng đối với tiến độ thông qua dự luật trong tuần này của Quốc hội là ít quan trọng hơn, nhưng những người trong cuộc cho biết đây là một chiến thuật có chủ ý để tránh xa lánh các đảng viên Cộng hòa, những người cần bỏ phiếu để thông qua luật.

Dự luật được chuyển qua Hạ viện trong khoảng 72 giờ và được thông qua vào tối thứ Tư với đa số phiếu ủng hộ, 314-117.

Tuy nhiên, cuối cùng, nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã bỏ phiếu cho dự luật hơn các đảng viên Cộng hòa, mặc dù thực tế rằng dự luật là sản phẩm trí tuệ của ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Tại Thượng viện, cuộc bỏ phiếu cuối cùng thuộc về lưỡng đảng, nhưng đó không phải là một bước tiến dễ dàng.

Lãnh đạo đa số Chuck Schumer đã dành phần lớn thời gian trong ngày thứ Năm để thảo luận về một thỏa thuận với một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện, những người yêu cầu ông cam kết hỗ trợ dự luật tài trợ quốc phòng bổ sung trước khi họ đồng ý đẩy nhanh dự luật trần nợ.

Dự luật trần nợ hiện tại của Hạ viện cung cấp 886 tỷ USD chi tiêu quốc phòng cho năm tài chính 2024, tăng 3% so với năm trước. Con số đó đã tăng lên 895 tỷ USD vào năm 2025, tăng 1%.

Nhưng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins của Maine đã gọi điều này là "không thỏa đáng một cách đáng tiếc" vào thứ Năm, lập luận rằng mức tăng 1% không theo kịp lạm phát, vì vậy về mặt thực tế, đó thực sự là sự giảm ngân sách quân sự. Giải pháp được đưa ra dưới dạng một tuyên bố chung hiếm hoi từ Schumer và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, được đọc trên sàn.

"Thỏa thuận trần nợ này không làm gì để hạn chế khả năng của Thượng viện trong việc phân bổ quỹ bổ sung khẩn cấp để đảm bảo khả năng quân sự của chúng ta đủ để ngăn chặn Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác của chúng ta cũng như đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc gia đang diễn ra và ngày càng tăng", Schumer nói. 

Ông Schumer nói thêm: "Mức trần nợ này cũng không hạn chế khả năng của Thượng viện trong việc phân bổ quỹ bổ sung khẩn cấp và ứng phó với các vấn đề quốc gia khác nhau, chẳng hạn như cứu trợ thiên tai, chống khủng hoảng fentanyl hoặc các vấn đề quan trọng khác của quốc gia".

Thông điệp của nhà lãnh đạo đa số là không thể nhầm lẫn: Bất kể dự luật nói gì, Thượng viện sẽ tiếp tục chi tiền vượt quá mức đó để tài trợ cho những gì các thành viên của họ tin là quan trọng.

Khi cuộc khủng hoảng trần nợ được ngăn chặn, Quốc hội hiện đang hướng mắt đến một mùa hè phân bổ, mặc cả về cách chi tiêu số tiền giới hạn của họ vào năm tới.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement