Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ, tiến tới Thượng viện trước thời hạn vỡ nợ

Kinh tế thế giới

01/06/2023 11:46

Dự luật tăng giới hạn nợ và hạn chế chi tiêu của chính phủ đã được Hạ viện Mỹ thông qua với biên độ chênh lệch lớn vào cuối ngày 31/5. Dự luật được gửi tới Thượng viện trong khi thời hạn vỡ nợ của Mỹ sẽ đến vào thứ Hai tới.

Đạo luật Trách nhiệm Tài khóa được thông qua với tỷ lệ 314-117, với sự ủng hộ của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Đó là một kết quả ấn tượng sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Nhà Trắng và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Dự luật hiện đang chuyển sang Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát, nơi các nhà lãnh đạo của cả hai bên dự tính thông qua trong 48 giờ. Cuối đêm thứ Tư, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã chính thức đưa dự luật vào lịch làm việc cho thứ Năm.

"Đã có một cuộc bỏ phiếu rất tốt ở Hạ viện. Tôi hy vọng chúng ta có thể nhanh chóng chuyển dự luật tới Thượng viện và đưa nó đến bàn của tổng thống càng sớm càng tốt", Schumer nói.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ, tiến tới Thượng viện trước thời hạn vỡ nợ - Ảnh 1.

“Mọi người đều có quyền đưa ra ý kiến của riêng mình”, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói trước cuộc bỏ phiếu. “Nhưng theo lịch sử, tôi muốn có mặt ở đây với dự luật này hôm nay”. Ảnh: The New York Times

Phản ứng từ Nhà Trắng đã được đo lường. "Không bên nào có được mọi thứ mình muốn. Đó là trách nhiệm của việc điều hành", Tổng thống Joe Biden nói trong một tuyên bố ngay sau cuộc bỏ phiếu. Biden cảm ơn McCarthy vì đã "đàm phán một cách thiện chí" và ông kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật.

Đối với McCarthy, cuộc bỏ phiếu là một chiến thắng cá nhân đáng để ăn mừng. "Tôi đã nghĩ về ngày này, vì tôi biết trần nợ sắp đến. Tôi muốn làm nên lịch sử", ông nói trong cuộc họp báo tối thứ Tư.

"Đó không phải là một cuộc chiến dễ dàng", McCarthy nói. "Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã làm khá tốt cho người dân Mỹ".

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa đã nổi giận. "Thỏa thuận trần nợ tai hại vừa được thông qua với nhiều phiếu bầu của Đảng Dân chủ hơn phiếu bầu của Đảng Cộng hòa", Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andrew Clyde của Georgia, một người thẳng thắn phản đối dự luật, cho biết. "Cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết", ông ấy nói, gọi dự luật là "đáng xấu hổ" trong một dòng tweet vào cuối ngày thứ Tư.

Việc dự luật của McCarthy được thông qua với 165 phiếu bầu của đảng Dân chủ, nhưng chỉ có 149 phiếu của đảng Cộng hòa, đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Trước đó trong ngày, chỉ có 29 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống bắt đầu tranh luận về dự luật, một bước thủ tục cuối cùng thường được dùng như một phép thử cho lần kiểm phiếu cuối cùng.

Nhưng không phải trong trường hợp này. Vào tối thứ Tư, 71 đảng viên Cộng hòa đã chống lại McCarthy và Đạo luật Trách nhiệm Tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói rằng quỹ liên bang có thể cạn kiệt trong những ngày tới trừ khi các nhà lập pháp nâng giới hạn vay trước tuần tới. Nếu không, thị trường tài chính toàn cầu sẽ bị đảo lộn, gây ra tình trạng mất việc làm ở Mỹ và gây nguy hiểm cho các lợi ích quan trọng của chính phủ đối với hàng triệu người Mỹ.

Đạo luật Trách nhiệm Tài chính là kết quả của một thỏa thuận đạt được giữa McCarthy và Biden, về cơ bản đã trao cho những người bảo thủ một số chiến thắng về chính sách ý thức hệ để đổi lấy phiếu bầu của họ nhằm nâng trần nợ sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới và đến năm 2025.

Quan trọng nhất, dự luật ngăn chặn khả năng vỡ nợ thảm khốc của Mỹ có thể xảy ra vào tuần tới, nếu Quốc hội không thông qua dự luật trước thời điểm đó.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement