Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những điều rút ra từ thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ

Kinh tế thế giới

29/05/2023 11:51

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận tạm thời đình chỉ trần nợ 31.400 tỷ USD của chính phủ liên bang, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng.

Dưới đây là những điều khoản gây tranh cãi và có hậu quả kinh tế nhất của luật mà họ đã công bố vào ngày 29/5, chỉ vài ngày trước khi Bộ Tài chính dự kiến sẽ hết tiền mặt vào ngày 5/6.

Đình chỉ hạn mức nợ

Thỏa thuận đình chỉ trần nợ, trao cho Bộ Tài chính quyền vay không hạn chế một cách hiệu quả cho đến tháng 1/2025 trước khi một đợt tăng trần nợ khác cần có sự chấp thuận của quốc hội.

Đây sẽ là chiến thắng quan trọng với đảng Dân chủ và đặc biệt là Tổng thống Biden, bởi nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không phải đối mặt với cuộc chiến trần nợ mới trước khi tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2.

Tăng chi tiêu

Thỏa thuận đặt giới hạn cho những gì được gọi là chi tiêu tùy ý, số tiền mà Quốc hội phân bổ mỗi năm để tài trợ cho các cơ quan và chương trình liên bang. Các hạn chế không áp dụng cho các chương trình bắt buộc như An sinh xã hội và chăm sóc y tế.

Những điều rút ra từ thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ - Ảnh 1.

Sau nhiều tuần đàm phán, nghị sĩ McCarthy và Tổng thống Biden đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về trần nợ vào cuối ngày 27/5. Ảnh: Getty Images

Dự luật tạo ra mức giới hạn 886 tỷ USD cho chi tiêu an ninh, bao gồm cả quốc phòng và mức trần 704 tỷ USD cho chi tiêu trong nước phi an ninh trong năm tài chính liên bang 2024. Những con số này sẽ tăng lên lần lượt là 895 tỷ USD và 711 tỷ USD vào năm 2025.

Có tranh cãi về cách tính toán chính xác. Nhà Trắng nói rằng bằng cách sử dụng các động thái ngân sách, giới hạn chuyển thành 637 tỷ USD cho các cơ quan trong nước ngoài các dịch vụ dành cho cựu chiến binh, chỉ ít hơn 1 tỷ USD so với mức hiện tại. Nhưng GOP nói rằng con số sẽ là 583 tỷ USD, một mức giảm mạnh hơn nhiều.

Chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 3,3% trong năm tới, như ông Biden đã yêu cầu trong ngân sách đề xuất của mình. Con số này thấp hơn tỷ lệ lạm phát, vì vậy nó không đáp ứng nguyện vọng xây dựng quốc phòng của Đảng Cộng hòa. Nhưng đó là một sự phá vỡ thỏa thuận giới hạn nợ năm 2011, trong đó giới hạn chi tiêu được áp dụng công bằng cho chi tiêu quốc phòng và phi quốc phòng.

Nhiều chương trình liên bang sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách vào năm tới vì sẽ không có sự gia tăng nào để bù đắp cho lạm phát. Quốc hội luôn có thẩm quyền phê duyệt chi tiêu nhiều hơn trong trường hợp xảy ra sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như chiến tranh hoặc đại dịch.

Thỏa thuận cũng nhằm buộc Quốc hội hoàn thành các dự luật chi tiêu hàng năm. Nếu các dự luật phân bổ thông thường không được thông qua trước ngày 1/1, thì luật quy định tự động cắt giảm 1%đối với cả giới hạn chi tiêu an ninh và phi an ninh.

Về công việc

Thỏa thuận kêu gọi mở rộng theo từng giai đoạn các yêu cầu công việc để áp dụng cho những người lớn tuổi nhận phiếu thực phẩm, chính thức được gọi là Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hay SNAP. 

Các yêu cầu về công việc để được hỗ trợ lương thực cuối cùng sẽ được áp dụng cho đến 54 tuổi, thay vì 49 tuổi như luật hiện hành yêu cầu. Cũng có những thay đổi đối với yêu cầu công việc đối với phúc lợi tiền mặt.

Những điều rút ra từ thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Biden gọi thỏa thuận này là “tin tốt cho người dân Mỹ, vì nó ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc dẫn đến suy thoái kinh tế, vỡ quỹ hưu trí và an sinh xã hội cũng như hàng triệu người bị mất việc làm”.

Nhà Trắng cho biết họ đã giành chiến thắng bằng cách giành được các ngoại lệ đối với các yêu cầu làm việc dựa trên tem phiếu thực phẩm dành cho các cựu chiến binh và các nhóm dễ bị tổn thương như người vô gia cư. Một quan chức của Biden cho biết các trường hợp ngoại lệ sẽ áp dụng cho khoảng nửa triệu người, tương đương với con số bị ảnh hưởng do các yêu cầu công việc mở rộng.

Chính quyền cũng tuyên bố thắng một điều khoản sẽ chấm dứt các yêu cầu việc làm khó khăn hơn về tem phiếu thực phẩm vào năm 2030 mà không cần có hành động bổ sung nào của Quốc hội.

Nhưng các yêu cầu công việc nghiêm ngặt hơn nhìn chung là một chiến thắng cho đảng Cộng hòa, những người đã thúc đẩy thắt chặt điều kiện cho những người trưởng thành đang tìm kiếm hỗ trợ chống đói nghèo. GOP cho rằng việc giảm số lượng người nhận trợ cấp từ các chương trình đó sẽ tiết kiệm được tiền đóng thuế.

Tuy nhiên, những điều khoản này của thỏa thuận có thể có nghĩa là một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ sẽ bỏ phiếu chống lại nó. Họ thường phản đối việc loại bỏ những người Mỹ có thu nhập thấp khỏi các chương trình xã hội.

Các dự án năng lượng

Thỏa thuận được ký kết bởi Nhà Trắng và các nhà đàm phán GOP thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, luật 53 năm tuổi yêu cầu liên bang đánh giá các dự án năng lượng. Nhưng những thay đổi rộng lớn hơn mà đảng Cộng hòa tìm kiếm đã bị bỏ qua.

Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng bằng cách áp đặt giới hạn một năm đối với các đánh giá về môi trường và hai năm đối với các báo cáo về tác động môi trường. Tuy nhiên, việc gia hạn các thời hạn đó, "có tham khảo ý kiến của người nộp đơn", được cho phép, theo văn bản của luật. Theo dự luật, các nhà tài trợ dự án có thể yêu cầu tòa án xem xét lại nếu một cơ quan không đáp ứng được thời hạn.

Những điều rút ra từ thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ - Ảnh 3.

Các quan chức Mỹ đang nỗ lực thỏa thuận nâng trần nợ công Mỹ.

Đường ống dẫn khí đốt

Thỏa thuận nợ đặc biệt đẩy nhanh việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt tự nhiên trị giá hàng tỷ đô la cắt qua Tây Virginia nhưng đã nhiều lần bị đình trệ do những lo ngại về môi trường. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tây Virginia Joe Manchin đã tìm kiếm hơn một năm để đảm bảo một thỏa thuận phụ cho việc xây dựng Đường ống Thung lũng Núi.

Ngôn ngữ trong hóa đơn nợ sẽ buộc các cơ quan thực hiện tất cả các hành động cần thiết để cho phép xây dựng đường ống và sẽ trao quyền tài phán cho DC Circuit đối với các vụ kiện tụng trong tương lai liên quan đến dự án. Trong nhiều năm, sự chấp thuận của nó đã bị thách thức tại Tòa phúc thẩm vòng thứ tư.

Công binh Lục quân Hoa Kỳ sẽ được yêu cầu cấp giấy phép cho dự án trong vòng 21 ngày kể từ ngày thỏa thuận nợ có hiệu lực.

Các nhà phát triển của Mountain Valley Pipeline, một nhóm do Equitrans Midstream Partners LP có trụ sở tại Pittsburgh dẫn đầu, cho biết đường ống này đã hoàn thành 94% nhưng vẫn cần giấy phép để xây dựng qua các dòng suối và môi trường sống được bảo vệ.

Tài trợ của IRS

Thỏa thuận chuyển hướng 20 tỷ USD trong số 80 tỷ USD tài trợ bổ sung của IRS trong 10 năm tới được cung cấp trong Đạo luật giảm lạm phát có chữ ký của ông Biden. 

Số tiền được cho là sẽ được sử dụng để cải thiện dịch vụ khách hàng và chống gian lận thuế liên bang. 

Thay vào đó, 20 tỷ USD sẽ dành cho các khoản chi tiêu phi quốc phòng khác, một nửa trong số đó vào năm 2024 và nửa còn lại vào năm 2025, theo một tờ thông tin của Nhà Trắng.

Sau nhiều tuần đàm phán, nghị sĩ McCarthy và Tổng thống Biden đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về trần nợ vào cuối ngày 27/5.

Trong cuộc họp báo ngắn tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với ông McCarthy để hoàn tất thỏa thuận, Tổng thống Biden chia sẻ đó là một bước tiến thực sự quan trọng và giúp loại bỏ mối đe dọa về một vụ vỡ nợ thảm khốc cho nước Mỹ.

Thỏa thuận này sẽ ngăn chặn một vụ vỡ nợ gây nhiều bất ổn về kinh tế, nhưng chỉ khi nó được Quốc hội thông qua trước khi Bộ Tài chính Mỹ cạn ngân sách chi trả cho tất cả các nghĩa vụ của họ.

Trước đó vào ngày 26/5, Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo rằng kịch bản đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu vấn đề trần nợ không được giải quyết trước ngày 5/6.

Tổng thống Biden cũng tha thiết kêu gọi cả hai viện thông qua thỏa thuận đó. Đồng thời, người đứng đầu nước Mỹ cho biết thêm ông kỳ vọng nghị sĩ McCarthy sẽ có số phiếu cần thiết để thỏa thuận được thông qua.

Trước đó cùng ngày 28/5, ông McCarthy dự đoán sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số các đảng viên Cộng hòa.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement