Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tình trạng thiếu đường ống dẫn khí đốt đe dọa nền kinh tế Mỹ

Phân tích

07/11/2023 08:05

Mỹ đã trở thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất trong vài năm, đồng thời trở thành một trong ba nhà xuất khẩu LNG hàng đầu. Sản lượng và nhu cầu khí đốt đều tăng và EIA dự đoán sản lượng sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, cơ sở hạ tầng cần thiết để đưa loại khí này từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng lại chậm bắt kịp nhu cầu. Lý do: sự phản đối chính trị mà ngành này cho rằng có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.

Tháng trước, một giám đốc điều hành cấp cao của Williams, công ty vận tải khí đốt tự nhiên, nói với Energy Intelligence rằng các quy định pháp lý đang cản trở việc mở rộng cần thiết mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của quốc gia. Và ông không phải là người duy nhất.

Đặc biệt, sự sẵn có của các đường ống để đưa sản phẩm ra khỏi các mỏ khí đá phiến - chỉ có rất nhiều thứ họ có thể tiếp cận thị trường mà không cần thêm cơ sở hạ tầng đó. Vì lý do đó, bạn có thể có các giếng không hoạt động", chủ tịch Ủy ban Khí đốt Tiềm năng cũng cho biết vào tháng trước, tóm tắt một trong những thách thức lớn nhất đối với khí đốt của Mỹ.

Ngành công nghiệp này đã phàn nàn về những trở ngại cản trở các đường ống dẫn khí đốt mới trong nhiều năm, vì chính quyền Tổng thống Biden không giấu giếm việc họ không thích ngành công nghiệp hydrocarbon và khi chính quyền các bang ở một số vùng của đất nước tăng gấp đôi nỗ lực của họ để giảm sự phụ thuộc vào dầu và khí đốt, gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của họ trong quá trình này.

Tình trạng thiếu đường ống dẫn khí đốt đe dọa nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Một trường hợp khác là đường ống Tăng cường Nguồn cung Đông Bắc Williams, mà Thống đốc New York Andrew Cuomo đã loại bỏ vào năm 2020, với lý do lo ngại về biến đổi khí hậu. Đồng thời, công ty điện lực hoạt động trong khu vực mà lẽ ra đường ống dẫn khí đốt đi qua đã áp đặt lệnh cấm đối với các kết nối mới với lý do thiếu nguồn cung. Công ty điện lực National Grid cho biết đường ống mới rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung. Câu trả lời? Cuomo yêu cầu National Grid tìm gas hoặc mất giấy phép.

Giờ đây, đối với một số thành phố và tiểu bang đang nói về và một số đang giới thiệu các lệnh cấm sử dụng bếp gas, tình hình đầy thách thức càng trở nên khó khăn hơn đối với ngành gas. Và nó đã trở nên rắc rối hơn đối với nền kinh tế Mỹ.

Giám đốc điều hành của EQT, nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất ở EQT, cho biết: "Thế giới công nghiệp mà chúng ta đang tận hưởng hiện đang bị tổn hại nghiêm trọng vì các vụ kiện tụng, sự phản kháng và phong trào hủy bỏ cơ sở hạ tầng năng lượng và xã hội hiện đại. Chúng ta đã hết tính linh hoạt". người Mỹ, Toby Rice, nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn trong tháng này.

Rice tiếp tục nói rằng còn rất nhiều khí đốt tự nhiên chưa được khai thác từ khu vực đá phiến của Mỹ, nhưng việc thiếu đường ống đã ảnh hưởng đến tăng trưởng sản xuất. Nhận xét này lặp lại những nhận xét trước đó của Rice rằng công suất đường ống ở lưu vực Appalachian đã "tắc tường" do sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, dẫn đến việc đình chỉ các dự án đường ống mới.

Sự khác biệt giữa nhu cầu về khí đốt và cơ sở hạ tầng cần thiết để đưa nó từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng có thể trở thành một vấn đề đối với nền kinh tế đất nước. Đức là một ví dụ gần đây và khá rõ ràng về tầm quan trọng của việc cung cấp đủ khí đốt cho một nền kinh tế lớn với nền công nghiệp lớn.

Sự khác biệt này cũng có thể trở thành một vấn đề quốc tế. Bởi vì nếu tình trạng thiếu đường ống tiếp tục diễn ra, toàn bộ công suất xuất khẩu LNG bổ sung đó có thể không thành hiện thực do thiếu nguồn cung cấp khí đốt đầy đủ. Và điều đó sẽ trở thành một vấn đề không chỉ đối với Mỹ.

Wood Mackenzie nhận thấy các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ có khả năng bổ sung công suất mới từ 70 đến 190 triệu tấn hàng năm vào năm 2030. Đây là một lượng LNG khổng lồ. Và nó phải đến từ đâu đó, bằng đường ống. Trong trường hợp không có những đường ống như vậy, công suất bổ sung này có thể không bao giờ thành hiện thực.

Để minh họa môi trường đầy thách thức mà các nhà cung cấp khí đốt đang hoạt động, Rice của EQT đã chỉ ra trường hợp của Đường ống Mountain Valley. Gặp phải hàng loạt sự chậm trễ do sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, đường ống cuối cùng đã được thông quan để xây dựng.

Điều này xảy ra là do một đạo luật đặc biệt đã được Quốc hội thông qua sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin can thiệp để có lợi cho đạo luật này. 

Cần một luật đặc biệt để xây dựng một đường ống duy nhất "có thể khiến mọi người sợ hãi". Thật vậy, Rice đã đi xa hơn khi nói rằng một số vùng của Mỹ có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tương tự như tình trạng mà châu Âu đã trải qua năm ngoái.

Tuy nhiên, điều khiến tình hình của Mỹ trở nên khó chịu hơn nhiều là nước này có nguồn cung cấp khí đốt trong nước, trong khi châu Âu thì không, điều này khiến nước này phụ thuộc vĩnh viễn vào các nhà cung cấp bên ngoài. 

Mỹ có khí đốt và các công ty để đưa nó ra khỏi lòng đất. Tất cả những gì nó cần là thêm một số đường ống để đưa khí đó từ giếng đến những người tiêu dùng cần nó. Và họ sẽ tiếp tục cần nó trong một thời gian nữa. Chỉ cần nhìn vào châu Âu.

(Nguồn: Oilprice/Financial Times)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement