Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt, dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu

Giá cả hàng hóa

11/09/2023 07:54

Cuộc đình công hôm nay tại các nhà máy khí hóa lỏng (LNG) của Chevron tại Australia đã kéo giá khí đốt châu Âu lên cao.

Giá khí đốt tham chiếu tại thị trường châu Âu hôm nay đã tăng 13% lên 34,50 euro mỗi megawatt giờ (10,8 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh) theo dữ liệu của LSEG, cho thấy thị trường này vẫn dễ tổn thương sau khủng hoảng năng lượng năm ngoái. 

Giá tăng sau tin tức công nhân tại các nhà máy của Chevron ở Australia bắt đầu cuộc đình công bắt đầu từ tuần trước. Năm ngoái, các nhà máy trên đóng góp 7% nguồn cung LNG toàn cầu.

Hành động công nghiệp bao gồm các cơ sở Gorgon và Wheatstone, chiếm khoảng 7% nguồn cung LNG toàn cầu và được vận hành bởi gã khổng lồ dầu khí Chevron của Mỹ.

Thị trường khí đốt toàn cầu biến động mạnh vài tuần qua, do giới buôn chờ đợi tác động từ các sự kiện ở Australia. Đầu tháng trước, Offshore Alliance - tổ chức đại diện cho hai công đoàn tại Australia - cho biết đang chuẩn bị cho cuộc đình công tại các cơ sở khí hóa lỏng của Chevron và Woodside Energy Group ở đây.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt, dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu - Ảnh 1.

Cơ sở LNG Wheatstone của Chevron tại Australia. Ảnh: Reuters

2 tuần trước, Woodside thông báo đạt thỏa thuận với người lao động. Trong khi đó, mâu thuẫn tại Chevron chưa thể dàn xếp vì hai bên còn bất đồng với nhiều yêu cầu cốt lõi.

Các công đoàn cho biết các thành viên của họ trước tiên sẽ tham gia vào hoạt động công nghiệp hạn chế, ngừng làm việc trong tối đa 11 giờ. Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 14/9, họ dự định ngừng hoạt động hoàn toàn trong hai tuần.

Các cuộc đình công ban đầu được ấn định diễn ra vào thứ Năm nhưng đã bị lùi lại một ngày. Offshore Alliance, một nhóm đại diện cho hai liên đoàn lao động, cho biết hôm thứ Năm rằng các cuộc đàm phán kéo dài cả tuần nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Trong một tuyên bố, liên minh cho biết các thành viên công đoàn đang "tìm kiếm kết quả trả lương phù hợp với các tiêu chuẩn chuẩn của ngành áp dụng cho các đối thủ cùng thời với Chevron".

Sự leo thang này trái ngược với tình hình tại Woodside Energy, công ty đã đạt được "thỏa thuận về nguyên tắc về một số vấn đề" với liên minh vào cuối tháng 8. Điều đó đã ngăn chặn hoạt động công nghiệp tại các cơ sở North West Shelf, nơi chiếm khoảng 4% nguồn cung LNG toàn cầu.

Chevron xác nhận trong một tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có thỏa thuận.

LNG từ Australia, nhà xuất khẩu nhiên liệu chính, hiếm khi được đưa thẳng đến bờ biển châu Âu. Tuy nhiên, khả năng nguồn cung toàn cầu có thể bị gián đoạn đã khiến các nhà giao dịch châu Âu lo lắng trong tháng qua.

Nếu người mua khí đốt đường biển của Australia ở châu Á cần tìm kiếm các giải pháp thay thế, thì điều này sẽ đẩy họ vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với châu Âu, vốn đã phụ thuộc vào LNG sau khi Nga cắt giảm xuất khẩu khí đốt qua đường ống tới khu vực sau cuộc xung đột toàn diện vào Ukraina.

Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự cạnh tranh đó đang diễn ra, khi kho khí đốt tự nhiên của EU đã đầy hơn 90% và nhu cầu của châu Á không tăng.

Tom Marzec-Manser tại công ty tư vấn năng lượng ICIS cho biết: "Hành động đình công ban đầu bắt đầu từ hôm nay chỉ bị giới hạn về mặt cung cấp LNG", ước tính chỉ một hoặc hai lô hàng LNG sẽ bị loại khỏi thị trường.

Ông nói, một cuộc đình công kéo dài hai tuần "sẽ loại bỏ khoảng 1 triệu tấn LNG khỏi thị trường", đồng thời cho biết thêm: "Ngay cả khi châu Âu bước vào mùa đông với lượng dự trữ rất cao, khả năng nguồn cung giảm này sẽ thắt chặt nguồn cung khí đốt toàn cầu vẫn rất cân bằng".

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11/9 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít. Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.645 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 22.814 đồng/lít. Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều nay (11/9).

Dự báo, giá sẽ biến động theo hướng tăng nhẹ, khoảng 100 đồng/lít tùy loại, giá dầu có khả năng tăng khoảng 300 đồng/lít (kg).

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement