Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas giảm do nhu cầu khí đốt tự nhiên ở châu Âu thấp

Giá cả hàng hóa

21/07/2023 08:49

Sáng ngày 21/7/2023, giá gas giảm 0,22% ở mức 2,751 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8/2023.

Theo Hội đồng quản lý Độ tin cậy Điện năng của bang Texas (ERCOT), cơ quan điều hành lưới điện của bang, nhu cầu điện ở Texas đã đạt mức cao kỷ lục vào ngày 17/7 và có thể sẽ phá vỡ mức đó khi các hộ gia đình và doanh nghiệp bật điều hòa không khí để tránh một đợt nắng nóng tàn khốc khác.

Nhiệt độ cao làm tăng lượng máy phát điện đốt khí đốt để tạo ra năng lượng làm mát, đặc biệt là ở Texas, nơi lấy phần lớn điện từ các nhà máy chạy bằng khí đốt.

Trong một diễn biến khác, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giữ ở mức gần 108,6 bcf/ngày trong tuần này và tuần tới. Dự báo cho tuần tới thấp hơn so với triển vọng của Refinitiv.

Lưu lượng khí đốt đến 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 12,7 bcf/ngày cho đến nay trong tháng 7 từ mức 11,6 bcf/ngày trong tháng 6. Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục hàng tháng là 14 bcf/ngày trong tháng 4 do việc bảo trì liên tục tại một số cơ sở.

Mỹ đang trên đà trở thành nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới vào năm 2023, vượt qua Australia và Qatar, do giá toàn cầu cao hơn nhiều tiếp tục đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của Mỹ nhờ nguồn cung bị gián đoạn và các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Trái ngược với Mỹ, nhu cầu gas vẫn yếu, do lượng hàng tồn kho cao hơn bình thường của châu Âu (theo thống kê đã đầy 80%) đã giúp kiềm chế giá khí đốt và tăng thêm cảm giác an toàn cho lục địa này khi chuẩn bị cho mùa đông tới.

Mặc dù thời tiết nắng nóng đang bao trùm các khu vực của châu Âu và làm tăng nhu cầu làm mát, thì việc sử dụng khí đốt nói chung trong tất cả các lĩnh vực tiêu thụ thấp hơn mức trung bình trong lịch sử sau khi các công ty và hộ gia đình cắt giảm mức tiêu thụ vào năm ngoái.

EU có khả năng đạt được mục tiêu lưu trữ 90% khí đốt trước thời hạn ngày 1/11. Với lượng dự trữ khí đốt đang ở mức cao, châu lục này đang tiến gần đến điểm mà các nhà sản xuất điện chạy bằng khí đốt sẽ không còn phải lo sợ quá nhiều sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp.

Một số chuyên gia cho rằng, nếu mùa đông tới ở châu Âu lạnh giá, lượng dự trữ trên lục địa sẽ đối mặt với nguy cơ không đủ để đáp ứng nhu cầu trong suốt mùa đông. Tuy điều này không có nghĩa là EU sẽ hết khí đốt, nhưng khối này có thể sẽ phải nhập khẩu nguồn cung bổ sung với giá cao hơn.

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/7, giá gas đồng loạt giảm. Hiện giá gas Saigon Petro là 347.000 đồng/bình 12 kg, gas City Petro có giá 385.000 đồng/bình 12 kg và 1.443.500 đồng/bình 45 kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement