Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá khí đốt châu Âu tăng gần 40% do lo ngại về nguồn cung của Úc

Các nhà phân tích năng lượng tin rằng đà tăng của giá khí đốt tự nhiên châu Âu sẽ tiếp tục trong những tháng tới sau khi hợp đồng tương lai tăng gần 40% vào ngày 9/8.

Những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung có thể xảy ra ở Úc đã khiến giá khí đốt trong tháng tới tại trung tâm Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF), một tiêu chuẩn châu Âu cho giao dịch khí đốt tự nhiên, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 vào ngày 9/8.

Giá nhiên liệu này đã tăng lên mức cao nhất trong ngày hơn 43 euro (47,4 USD) mỗi megawatt giờ trước khi giảm vào ngày 10/8. Hợp đồng được giao dịch lần cuối ở mức khoảng 36,6 euro.

Trong khi đó, tại Mỹ, hợp đồng tương lai khí đốt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng 6,6% vào ngày 9/8, đạt mức 2,96 USD, phản ánh hiệu suất hàng ngày tốt nhất kể từ giữa tháng 6 và giá đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Giá khí đốt tăng cao do có tin tức về khả năng cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đình công tại các nhà máy lớn ở Úc khi công nhân vận động đòi tăng lương và cải thiện an ninh việc làm.

Zongqiang Luo, nhà phân tích khí đốt tại công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy, cho biết giá tăng đột biến phản ánh khả năng xảy ra đình công, điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung LNG trong các đợt nắng nóng đang diễn ra mặc dù lượng khí tồn kho dồi dào ở châu Âu.

Luo cho biết trong một nghiên cứu: "Cuộc đình công tiềm năng sẽ do các công nhân Úc tại Tập đoàn năng lượng Chevron và Woodside dẫn đầu, có thể làm gián đoạn bốn cơ sở LNG.

Họ nói thêm rằng triển vọng của một cuộc đình công có thể làm gián đoạn khoảng một nửa công suất xuất khẩu LNG của Úc và khiến nhiều người mua châu Á cố gắng tìm nguồn hàng LNG của họ ở nơi khác.

Ví dụ, Trung Quốc và Nhật Bản đã mua tổng cộng 26 triệu tấn LNG của Úc trong nửa đầu năm nay, Luo cho biết, lưu ý rằng điều này chiếm hơn 60% xuất khẩu của đất nước trong giai đoạn này.

Luo cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng triển vọng tăng giá khí đốt sẽ tiếp tục với việc nhập khẩu LNG ít hơn vào châu Âu, kế hoạch bảo trì các đường ống của Na Uy và các đợt nắng nóng tiếp tục ở nhiều khu vực trên toàn cầu".

Giá khí đốt châu Âu tăng gần 40% do lo ngại về nguồn cung của Úc - Ảnh 2.

Các thiết bị lưu trữ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại nhà ga nhập khẩu Grain LNG, do National Grid Plc vận hành, trên Isle of Grain vào ngày 22/8/2022 ở Rochester, Anh. Ảnh: Getty

'Khả năng thiếu hụt'

Đối với châu Âu, giá khí đốt tăng đột biến khi khu vực đồng euro tiếp tục ngừng xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga sau cuộc xâm lược toàn diện của Điện Kremlin vào Ukraina.

John Evans, nhà phân tích tại công ty môi giới PVM, cho biết mặc dù các quốc gia như Đức đảm bảo các hợp đồng khí đốt lớn với các quốc gia khác, nhưng "vẫn có khả năng thiếu hụt và quay trở lại việc phải mua tại chỗ như đã thấy vào năm 2022".

"Úc hiện là nước xuất khẩu LNG nhiều nhất, đánh bại Qatar và Mỹ, nhưng với các vấn đề về sản xuất và các mỏ khí đốt bị xâm phạm, người mua châu Âu lo sợ về an ninh nguồn cung và đã phải đổ đầy kho dự trữ trước khi mùa đông bắt đầu", Evans cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

Việc gia hạn tình trạng bất khả kháng được tuyên bố ở Nigeria vào tháng 10 năm ngoái đã làm trầm trọng thêm thị trường LNG, Evans tiếp tục, với các cánh đồng đang phải vật lộn để phục hồi sản xuất sau lũ lụt lớn.

Ông nói: "Hiện tại, có vẻ như không có điều gì bất lợi trong lĩnh vực năng lượng có thể làm đảo lộn sự bùng nổ này".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement