Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu giảm mạnh do lo ngại về trần nợ của Mỹ và cuộc đàm phán của OPEC+

Giá cả hàng hóa

31/05/2023 00:40

Giá dầu giảm gần 5% vào rạng sáng 31/5 do lo ngại về việc liệu Quốc hội Mỹ có thông qua thỏa thuận trần nợ hay không và do các thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất lớn che mờ triển vọng nguồn cung trước cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 3,65 USD, tương đương 4,7%, xuống 73,47 USD/thùng lúc 0h30 sáng 31/5. Dầu thô Trung cấp West Texas (WTI) của Mỹ đã giảm 3,45 USD, tương đương 4,75%, từ mức đóng cửa hôm thứ Sáu, xuống còn 69,25 USD/thùng. 

Một số nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa cho biết, họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ, quốc gia sử dụng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kevin McCarthy vẫn lạc quan rằng thỏa thuận sẽ được thông qua.

Ông Biden và ông McCarthy đã tạo ra một thỏa thuận vào cuối tuần qua, nhưng phải được Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 5/6, ngày mà Bộ Tài chính cho biết nước này sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, điều này có thể làm gián đoạn thị trường tài chính.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: "Con voi lớn trong phòng là kịch tính tiếp tục vượt qua trần nợ". "Cho đến khi chúng tôi nhận được phiếu bầu, thị trường sẽ vẫn bên bờ vực".

Ủy ban Nội quy Hạ viện Mỹ sẽ xem xét dự luật dài 99 trang vào lúc 3h chiều (19:00 GMT) Thứ Ba, trước các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Thời hạn nợ gần trùng với cuộc họp ngày 4/6 của OPEC+ (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga). Các thương nhân không chắc chắn về việc liệu nhóm này có tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không khi giá sụt giảm đè nặng lên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman tuần trước đã cảnh báo những người bán khống đánh cược rằng giá dầu sẽ giảm để "coi chừng" tín hiệu có thể xảy ra rằng OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, bình luận từ các quan chức và nguồn tin dầu mỏ của Nga, bao gồm cả Phó Thủ tướng Alexander Novak, cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới đang nghiêng về việc giữ nguyên sản lượng.

Vào tháng 4, Ả Rập Xê Út và các thành viên khác của OPEC+ đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd), nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Reuters.

Dữ liệu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vào cuối tuần này cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm ra dấu hiệu phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement