Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu có tuần giảm thứ 4 liên tiếp do lo ngại nhu cầu ngày càng tăng

Giá cả hàng hóa

18/11/2023 07:27

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Sáu (17/11) sau khi giảm gần 5% vào ngày hôm trước, với giá dầu kỳ hạn giảm tuần thứ 4 liên tiếp do lo ngại về nhu cầu dầu thô ngày càng tăng bù đắp cho triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 3,19 USD, tương đương khoảng 4,1%, lên mức 80,61 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,99 USD, tương đương 4,1%, lên mức 75,89 USD/thùng.

Hôm thứ Năm (16/11), giá dầu Brent giảm 4,63% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 77,42 USD/thùng. WTI đóng cửa giảm 4,90% ở mức 72,90 USD/thùng.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: "Lực bán ra mới xuất hiện sau khi "giá không đạt được mức an toàn hơn vào đầu tuần khi thị trường chứng khoán toàn cầu và khẩu vị rủi ro chung tăng mạnh sau khi lạm phát ở Mỹ giảm bất ngờ".

"Thay vào đó, trọng tâm của thị trường dầu mỏ đã chuyển sang triển vọng nhu cầu ngắn hạn, mà theo thị trường tương lai, điều này đang có dấu hiệu suy yếu".

Hợp đồng tương lai cũng chịu áp lực từ sự gia tăng bất ngờ của tồn kho dầu thô Mỹ.

Giá dầu có tuần giảm thứ 4 liên tiếp do lo ngại nhu cầu ngày càng tăng- Ảnh 1.

Khu phố SoHo ở thành phố New York. Mỹ ghi nhận lạm phát chậm lại bất ngờ. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tồn kho dầu thô của Mỹ, một chỉ số về nhu cầu nhiên liệu, đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10/11.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò dự kiến sẽ tăng 1,8 triệu thùng.

Trong khi đó, tổng tồn kho xăng dầu giảm 1,5 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 1,4 triệu thùng trong cùng kỳ, dữ liệu EIA cho thấy.

Giá giảm xảy ra bất chấp dự đoán về thị trường dầu thô thắt chặt trong quý 4 của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong tuần này.

Hôm thứ Ba, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm 2023 và 2024 do nhu cầu kỷ lục ở Trung Quốc và nguồn cung dầu thô "kiên cường" của Mỹ.

Opec cũng nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm 2023 và cho biết họ dự kiến nhu cầu kỷ lục từ Trung Quốc và Ấn Độ trong quý 4.

Goldman Sachs hôm 16/11 cho biết giá dầu giảm là do các yếu tố "chỉ xảy ra một lần", tập trung ở Mỹ, Iran và Nga, nhưng nói thêm rằng tăng trưởng nhu cầu sẽ vẫn "vững chắc" vào năm 2024.

Ngân hàng đầu tư Mỹ cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt ở tốc độ vừa phải, nhưng vẫn duy trì công suất dự phòng đáng kể để xử lý các cú sốc thắt chặt, điều này làm trì hoãn siêu chu kỳ một cách hiệu quả".

Họ kỳ vọng liên minh Opec+ sẽ đảm bảo giá dầu Brent trong phạm vi từ 80 đến 100 USD bằng cách "tận dụng sức mạnh định giá của mình".

Trong khi nguồn cung ngoài OPEC cao hơn hoặc tổng sản phẩm quốc nội thấp hơn là những "rủi ro giảm giá" đối với giá cả, Goldman Sachs kỳ vọng dầu Brent vẫn ở mức gần 80 USD.

OPEC+ dự kiến tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo vào ngày 26/11 tại Vienna để quyết định chính sách sản xuất dầu trong nửa đầu năm 2024.

MUFG cho biết, cuộc chiến tranh Israel-Gaza, vốn gây ra biến động giá dầu vào tháng trước, dường như đã được kiềm chế nhưng nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực vẫn còn.

"Mối quan tâm chính vẫn là làm thế nào Mỹ có thể khéo léo điều hướng áp lực nhằm thắt chặt khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt đối với dầu Iran mà không làm mất lòng nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đối với dầu thô Iran giảm giá," ngân hàng Nhật Bản cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại California trong tuần này trong bối cảnh hai nước đang có tranh chấp về các vấn đề quân sự và kinh tế.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement