Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ năm hàng tuần

Giá cả hàng hóa

18/11/2023 07:52

Kể từ ngày 17/11/2023, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần, rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày. Quy định mới cũng cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ nhiều nguồn thay vì chỉ một nguồn như quy định cũ.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa ủy quyền Thủ tướng, ký Nghị định 80 về sửa đổi một số điều Nghị định 95 và 83 trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Nhà nước vẫn điều hành giá trong nước để kiểm soát nguồn cung, giá bán trong nước. Thời gian điều chỉnh giữa hai đợt thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn còn 7 ngày, cố định vào thứ năm hàng tuần.

Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng quyết định thời gian điều hành phù hợp nếu giá thế giới có biến động bất thường, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế xã hội.

Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ năm hàng tuần- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu dịp lễ, Tết

Nếu thứ năm trùng lễ, TếtLịch điều chỉnh

29, 30 Tết và ngày đầu dịp lễ

Thứ tư liền kề trước

Mùng 1, 2 và 3 Tết

Mùng 4 Tết

Các ngày lễ khác

Ngày đầu tiên sau nghỉ lễ


Thời gian rà soát, công bố các chi phí trong công thức tính giá cơ sở (gồm chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước) được rút ngắn xuống còn 3 tháng. 

Việc này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời hơn giá và các loại chi phí, tạo động lực cho doanh nghiệp thu xếp nguồn xăng dầu cung ứng cho nội địa.

Về vấn đề đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ nhiều nguồn, theo quy định mới, cho phép đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy xăng dầu từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Bên cạnh đó, về khâu trung gian trong kinh doanh xăng dầu, Nghị định số 80/2023/NĐ-CP cũng bãi bỏ loại hình Tổng đại lý bán lẻ xăng dầu nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối xăng dầu.

Các điều kiện để siết quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu cũng được đưa ra. Doanh nghiệp đầu mối chọn ngân hàng để mở tài khoản theo dõi, quản lý Quỹ. Ngân hàng phong tỏa tài khoản Quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp và tài khoản này chỉ sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement