Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thượng Hải đặt mục tiêu mở lại nhiều doanh nghiệp hơn sau nhiều tuần phong tỏa

Kinh tế thế giới

16/05/2022 07:22

Từ ngày 16/5, trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại theo từng giai đoạn sau nhiều tuần đóng cửa để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Việc đóng cửa trong hơn 6 tuần, Thượng Hải đang thắt chặt ở một số khu vực mà họ hy vọng đánh dấu bước thúc đẩy cuối cùng trong chiến dịch ngăn chặn virus, thứ đã khiến cư dân của thành phố lớn nhất Trung Quốc tức giận và kiệt sức.

Theo Phó Thị trưởng Thượng Hải Chen Tong, thời gian gần đây, chính quyền thành phố cũng đang đẩy mạnh việc mở cửa các doanh nghiệp và cho phép người lao động trở lại làm việc để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu. 

Theo quan chức này, số địa điểm kinh doanh được vận hành trở lại trong thành phố đã tăng từ mức thấp nhất là chưa đến 1.400 cơ sở lên 10.625 cơ sở, lượt giao hàng hằng ngày cũng tăng lên mức 5 triệu.

Thượng Hải đặt mục tiêu mở lại nhiều doanh nghiệp hơn sau nhiều tuần phong tỏa - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp sẽ được phép mở cửa đợt này bao gồm trung tâm thương mại, chợ truyền thống và các hiệu làm tóc. Các địa điểm như trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các nhà thuốc sẽ được phép mở cửa trở lại theo giai đoạn trong khi các chợ truyền thống và các hiệu cắt tóc cũng mở lại với công suất hạn chế. Hiện vẫn chưa rõ người dân thành phố có được phép ra ngoài tự do hay vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách.

Và trong khi các thợ cắt tóc trên đường phố hoặc trong các khu vực mở của các khu nhà ở, thì những người dân gần đây có thể rời nhà vài giờ để đi dạo hoặc mua hàng tạp hóa nhìn chung có vẻ bận rộn hơn bình thường.

Trong một dấu hiệu đầy hy vọng, nhà điều hành tàu điện ngầm của Thượng Hải đã bắt đầu thử nghiệm các chuyến tàu trên mạng lưới rộng lớn của mình để chuẩn bị mở cửa trở lại, một cơ quan truyền thông chính quyền địa phương đưa tin, nhưng không cho biết khi nào họ sẽ bắt đầu chạy chính thức.

Người dân Thượng Hải đã thất vọng vì các quy định không rõ ràng hoặc không nhất quán khi thành phố thực hiện các bước dự kiến nhằm nới lỏng các lề đường.

Tại quận Trường Ninh hôm Chủ nhật, một phụ nữ bắt đầu dắt chó đi dạo trước khi được cảnh sát yêu cầu về nhà.

Phương pháp tiếp cận nghiêm ngặt về chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc đã khiến hàng trăm triệu người ở hàng chục thành phố bị hạn chế ở các mức độ khác nhau trong nỗ lực loại bỏ sự lây lan của dịch bệnh.

COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngay cả khi hầu hết các quốc gia cố gắng trở lại cuộc sống bình thường bất chấp tình trạng nhiễm trùng tiếp tục xảy ra.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Sáu cho biết khoản cho vay của ngân hàng mới đạt mức thấp nhất trong gần 4 năm rưỡi vào tháng 4 khi đại dịch làm nền kinh tế và làm suy yếu nhu cầu tín dụng.

Liên đoàn bóng đá châu Á cho biết hôm 14/5 cho biết Trung Quốc đã rút khỏi đăng cai VCK Asian Cup 2023 do cuộc khủng hoảng COVID-19. Điều này kéo theo việc Trung Quốc hủy hoặc hoãn nhiều sự kiện thể thao quốc tế mà nước này dự kiến tổ chức vào nửa cuối năm 2022.

Quyết định về giải đấu bóng đá đã khiến các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc đồn đoán rằng chính sách "zero-COVID của họ có thể tiếp tục duy trì trong năm tới.

Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn COVID-19 sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố trung tâm Vũ Hán vào cuối năm 2019, nhưng đã phải vật lộn để ngăn chặn biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao. Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước cho biết cách tiếp cận của Trung Quốc không "bền vững".

Theo Reuters, số ca bệnh ở Thượng Hải tiếp tục được cải thiện, với 1.369 ca nhiễm trùng có triệu chứng và không triệu chứng được báo cáo hàng ngày, giảm so với 1.681 ca một ngày trước đó.

Điều quan trọng, thành phố báo cáo không có trường hợp mới nào ngoài khu vực cách ly sau khi phát hiện một ngày trước đó. Luôn đạt được không có trường hợp nào bên ngoài các khu vực cách ly là yếu tố then chốt để các quan chức xác định khi nào họ có thể mở cửa trở lại thành phố.

Thượng Hải đã đạt được mục tiêu COVID bằng 0 ở các quận ngoại ô thưa dân cư hơn và bắt đầu nới lỏng một số khu vực ở đó trước tiên, chẳng hạn như cho phép người mua sắm vào siêu thị.

Nhưng vẫn tiếp tục thắt chặt các hạn chế ở nhiều khu vực trong hai tuần qua, đặc biệt là ở trung tâm thành phố, cắt giảm việc giao hàng và dựng thêm hàng rào.

Ở hầu hết Bắc Kinh, các nhà hàng đã đóng cửa để phục vụ khách ăn uống và người dân đã được khuyến khích ở lại hoặc làm việc tại nhà. Các công viên và các địa điểm vui chơi giải trí khác đã bị đóng cửa, khiến nhiều người ra đường hoặc vào khu vườn trong khuôn viên nhà ở của họ để tận hưởng thời tiết đẹp của mùa xuân.

Đây là đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại Thượng Hải nói riêng và Trung Quốc nói chung trong vòng 2 năm qua. Khoảng 25 triệu người dân thành phố được yêu cầu tuân thủ các biện pháp giãn cách để phòng dịch áp dụng từ đầu tháng 4. Chính quyền Thượng Hải đặt mục tiêu dỡ bỏ hạn chế vào giữa tháng 5 khi không ghi nhận số ca mắc mới bên ngoài các trung tâm cách ly trong 3 ngày. Số ca mắc mới tại Thượng Hải bắt đầu giảm, với 166 ca nhiễm mới và 1.203 ca không có triệu chứng ghi nhận trong ngày 14/5.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement