Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'

Lối sống

21/03/2024 09:54

Theo một nghiên cứu mới, tỷ lệ sinh giảm mạnh có nghĩa là dân số của hơn 3/4 các nước trên thế giới có thể giảm vào năm 2050, gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe, môi trường và nền kinh tế.
news

Đến năm 2050, 155 trong số 204 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ giảm xuống dưới mức tỷ lệ thay thế dân số, hay còn gọi là tổng tỷ suất sinh, ở mức 2,1 con trên một phụ nữ.

Và đến năm 2100, khi hơn một nửa số ca sinh sống dự kiến sẽ xảy ra ở khu vực châu Phi cận Sahara , chỉ có 6 trong số 204 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có tỷ lệ sinh đủ khả năng duy trì dân số của họ.

Các tác giả của nghiên cứu, được công bố trên The Lancet , cảnh báo thế giới đang tiến tới một "tương lai có tỷ lệ sinh thấp", với tỷ lệ sinh khác nhau sẽ tạo ra một "thế giới bị chia rẽ về mặt nhân khẩu học".

Vào năm 2021, 29% trẻ sơ sinh trên thế giới được sinh ra ở châu Phi cận Sahara – tỷ lệ này được dự đoán sẽ tăng lên 54% vào năm 2100.

Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 1.

Những ngôi nhà nằm trên sườn đồi ở khu Petare ở Caracas, Venezuela. Theo Liên Hợp Quốc, dân số thế giới ước tính đạt khoảng 8 tỷ người vào ngày 15/11. Ảnh: AP

Natalia V Bhattacharjee, đồng tác giả và nhà khoa học nghiên cứu chính của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại trường y thuộc Đại học Washington, cho biết tác động của sự thay đổi là “rất lớn”.

"Những xu hướng tương lai về tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh sống sẽ định hình lại hoàn toàn nền kinh tế toàn cầu và cán cân quyền lực quốc tế, đồng thời đòi hỏi phải tổ chức lại xã hội", bà nói.

"Sự thừa nhận toàn cầu về những thách thức xung quanh vấn đề di cư và mạng lưới viện trợ toàn cầu sẽ trở nên quan trọng hơn khi có sự cạnh tranh khốc liệt đối với người di cư để duy trì tăng trưởng kinh tế và khi tình trạng bùng nổ trẻ em ở khu vực châu Phi cận Sahara tiếp tục diễn ra nhanh chóng".

Đến năm 2050, Kuwait được dự đoán sẽ có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, chỉ 1,07 ca sinh trên mỗi phụ nữ. Tỷ lệ sinh thấp nhất nói chung được dự đoán là Hàn Quốc, chỉ 0,82 trẻ em trên một phụ nữ. 

Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 2.
Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 3.

Trẻ sơ sinh tại bệnh viện Hotel Dieu ở Beirut, Lebanon 9anh3 trai1), khi dân số thế giới vượt quá 8 tỷ người và Damaris Ferrera cùng con tại Bệnh viện Damian Ferrera Altagracia – ở Santo Domingo, Cộng hòa Dominica – nơi mang tên tượng trưng cho anh là cư dân thứ 8 tỷ của thế giới. Ảnh: AP/Reuters

Niger dự kiến sẽ có mức cao nhất là 5,15. Afghanistan, quốc gia duy nhất ở Trung Đông và Bắc Phi được dự đoán nằm trong top 10 quốc gia có độ phì nhiêu cao nhất thế giới, dự kiến sẽ có tỷ lệ sinh là 3,34.

Đến năm 2100, 13 quốc gia, bao gồm cả Ả Rập Saudi , được dự đoán sẽ có tỷ lệ sinh giảm xuống dưới 1. Bhutan được dự đoán là có tỷ lệ sinh chung thấp nhất ở mức 0,69. Cao nhất được cho là Samoa, với tỷ lệ sinh là 2,57. Israel và Ai Cập cũng nằm trong top 10 tỷ lệ sinh cao nhất thế giới, lần lượt là 2,09 và 2,05 ca sinh.

Tổng tỷ suất sinh toàn cầu đã giảm hơn một nửa trong 70 năm qua, từ khoảng 5 năm 1950 xuống còn 2,2 vào năm 2021.

Nhưng tỷ lệ này khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia và khu vực.

Ở một số quốc gia, con số này thấp hơn nhiều, chẳng hạn như Hàn Quốc và Serbia , nơi tỷ lệ này thấp hơn 1,1, tuy nhiên, ở châu Phi cận Sahara, con số này cao gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 4 vào năm 2021.

Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 4.
Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 5.
Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 6.

Người dân trên phố Takeshita ở Tokyo, được coi là khu vực đô thị đông dân nhất thế giới (ảnh trên), Nigeria là nước đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng dân số thế giới. Theo Liên hợp quốc, các quốc gia ở châu Phi cận Sahara dự kiến sẽ đóng góp hơn một nửa mức tăng dự kiến cho đến năm 2050 (ảnh trai và bãi biển Ipanema đông đúc ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh:  AP

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2020, UAE là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, với chi phí sinh hoạt cao và sự tập trung ngày càng tăng vào việc xây dựng sự nghiệp thay vì lập gia đình, góp phần dẫn đến sự suy giảm kéo dài hàng thập kỷ.

Nghiên cứu mới cho thấy Tchad có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới, 7 ca sinh trên một phụ nữ. Tỷ lệ sinh toàn cầu được dự đoán sẽ giảm hơn nữa trong những thập kỷ tới, đạt 1,8 vào năm 2050 và 1,6 vào năm 2100, thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế.

Tác giả chính, Giáo sư Stein Vollset, cho biết: "Theo nhiều cách, tỷ lệ sinh giảm là một câu chuyện thành công, phản ánh không chỉ các biện pháp tránh thai tốt hơn, dễ dàng sẵn có mà còn phản ánh nhiều phụ nữ lựa chọn trì hoãn hoặc sinh ít con hơn, cũng như có nhiều cơ hội hơn về giáo dục và việc làm".

Tuy nhiên, sự sụt giảm này có nghĩa là thế giới đang phải đối mặt với "sự thay đổi xã hội đáng kinh ngạc trong thế kỷ 21", đồng thời phải giải quyết tình trạng "bùng nổ trẻ em" ở một số quốc gia và "sự phá sản trẻ em" ở những quốc gia khác, ông nói.

Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 7.
Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 8.
Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 9.
Thế giới đối mặt với thách thức về 'tương lai mức sinh thấp'- Ảnh 10.

Một số hHình ảnh tại Philippines, thành phố Mexico, Quảng trường Thời đại ở Manhattan. của New York. Ảnh: Reuters/AP

"Khi hầu hết thế giới phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với tăng trưởng kinh tế do lực lượng lao động đang bị thu hẹp cũng như cách chăm sóc và chi trả cho dân số già, nhiều quốc gia có nguồn lực hạn chế nhất ở châu Phi cận Sahara sẽ phải vật lộn với cách hỗ trợ. dân số trẻ nhất, tăng trưởng nhanh nhất trên hành tinh ở một số nơi bất ổn về chính trị và kinh tế, căng thẳng về nhiệt độ và hệ thống y tế căng thẳng nhất trên Trái đất", giáo sư Vollset nói thêm.

Béo phì, chế độ ăn uống kém, tiếp xúc với chất độc môi trường có hại và lạm dụng thuốc được cho là những nguyên nhân khiến tỷ lệ tinh trùng giảm nhanh chóng kể từ những năm 1970.

Số lượng tinh trùng bình thường dao động từ 15 triệu đến 200 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch, với mức trung bình toàn cầu giảm từ khoảng 104 triệu vào năm 1973 xuống còn 49 triệu vào năm 2019.

Nghiên cứu được công bố bởi Trường Y tế Công cộng Hadassah Braun của Đại học Jerusalem cho thấy tốc độ suy giảm đã tăng nhanh trong thế kỷ 21.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ