Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tân tổng thống Argentina trước áp lực lạm phát 160% và 40% dân số nghèo đói

Kinh tế thế giới

14/12/2023 08:54

Sự khởi đầu của giai đoạn vô cùng khó khăn trước mắt để đưa đất nước Argentina trở lại con đường phát triển, đáp ứng mong mỏi và kỳ vọng của hơn 46 triệu người dân sẽ được đặt lên vai vị tân Tổng thống Javier Milei.

Tốc độ tăng giá không ngừng ở Argentina khiến nhiều người dân đã tự hỏi làm thế nào họ có thể sống sót sau khi lạm phát hàng năm đã vượt mốc 160%.

Người đứng đầu nền kinh tế của Tổng thống Javier Milei - Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo đã đưa ra nỗ lực thúc đẩy chính sách ban đầu của chính phủ mới vào thứ Ba, nhắm mục tiêu cắt giảm sâu chi tiêu công và phá giá tiền tệ mạnh sẽ gây ra lạm phát ngắn hạn, với hy vọng sẽ cầm cự trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ.

Luis Caputo giống như ông Milei trong những ngày đầu tiên nhậm chức, đã tuyên bố giá trị đồng peso sẽ giảm một nửa, các cuộc đấu thầu công trình công cộng bị dừng lại, trợ cấp năng lượng và vận tải giảm.

Tuy nhiên, chính phủ cũng sẽ tăng gấp đôi chi tiêu xã hội cho những người nghèo nhất.

"Những gì tôi thấy là mọi thứ đang trở nên đắt đỏ hơn mỗi ngày và tôi không biết chúng tôi có thể tồn tại được bao lâu, bởi vì nếu lương vẫn ở mức thấp và giá cả tiếp tục tăng thì sẽ không đủ ăn", Maria Cristina Coronel, 63 tuổi, người đã nghỉ hưu cho biết.

Tân tổng thống Argentina trước áp lực lạm phát 160% và 40% dân số nghèo đói- Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát ở Argentina tăng lên 160,90% vào tháng 11 từ mức 142,70% vào tháng 10/2023. Tỷ lệ lạm phát ở Argentina trung bình là 189,78% từ năm 1944 đến năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20262,80% vào tháng 3/1990 và mức thấp kỷ lục -7% vào tháng 2/1954.

Để tồn tại, nhiều người đang lùng sục thị trường trong cuộc chạy đua với thời gian để tìm ra mức giá tốt nhất được cập nhật hàng ngày tại nhiều cửa hàng.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của đất nước đang ở trên mức 160% và tỷ lệ nghèo ở mức 40% và ngày càng tăng, vì nhiều người đặt hy vọng vào khả năng thay đổi tình hình của Milei, mặc dù vị tân tổng thống cho biết mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn.

Trong bài phát biểu nhậm chức vào Chủ nhật, người đứng ngoài chủ nghĩa tự do cấp tiến cho biết lạm phát hàng tháng có thể sẽ dao động trong khoảng từ 20% đến 40% cho đến hết tháng 2 năm sau. Ông cảnh báo rằng siêu lạm phát có thể thành hiện thực nếu chi tiêu của chính phủ không được cắt giảm đáng kể.

"Không có tiền", Milei lặp lại trong bài phát biểu u ám của mình, một khẩu hiệu hiện được dán trên những chiếc xe T được bán trên đường phố thủ đô.

Giá cả tăng mạnh hơn dự báo khiến người tiêu dùng phải chật vật xoay sở mỗi ngày, bởi tốc độ tăng giá dữ dội dẫn tới sự khác biệt giá cả đáng kể ngay cả giữa hai cửa hiệu cách nhau không xa. Những đợt giảm giá lẻ tẻ luôn thu hút một lượng lớn khách hàng.

Beatriz Nunez, một chủ cửa hàng 62 tuổi, cho biết: "Lần trước đến cửa hàng thịt, tôi thấy mọi người chỉ mua 1/4 (0,55 pound) thịt bò xay hoặc ức gà. Tôi chưa bao giờ thấy điều đó", Nunez nhấn mạnh thực tế nghiệt ngã hàng ngày.

Nhiều người chia sẻ niềm hy vọng về sự thay đổi, điều này đã giúp Milei giành được chiến thắng vang dội trước chính phủ Peronist trung tả bị hầu hết coi là thất bại.

Ricardo Soccola, một thương gia ở ngoại ô Buenos Aires, cho biết: "Tôi thấy cơ hội để họ thay đổi điều này một lần và mãi mãi vì mọi người đều ủng hộ".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement