Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thách thức lớn với ngành sản xuất lúa mì Ấn Độ

Phân tích

01/02/2024 11:24

Nhiệt độ tại các khu vực trồng lúa mì chính của Ấn Độ ở phía bắc đất nước có thể sẽ trên mức bình thường trong tháng 2, làm dấy lên mối lo ngại về năng suất cây trồng.

Nông dân Ấn Độ đang lo ngại nếu nhiệt độ tăng bất thường và đột ngột trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng lúa mỳ trong bối cảnh các nguồn cung lúa mỳ trong nước hiện đang cạn dần.

Đợt giá lạnh đang bao trùm miền Trung và Bắc Ấn Độ sẽ giúp người nông dân có vụ mùa lúa mỳ bội thu hơn. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn lo ngại nếu nhiệt độ tăng đột ngột thì sản lượng lúa mỳ sẽ giảm khiến quốc gia này phải nhập khẩu.

Vụ lúa mỳ năm nay có vai trò quan trọng với Ấn Độ, nước sản xuất ngũ cốc lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc vì trước đó, vào các năm 2022 và 2023, sản lượng vụ lúa mỳ đã giảm mạnh vì thời tiết nóng và ấm bất thường, buộc nước này phải xuất một khối lượng lớn từ kho dự trữ.

Nếu tiếp tục có thêm một vụ mùa thất bát, Ấn Độ sẽ buộc phải nhập khẩu lúa mỳ. Cho đến nay, chính phủ đã từ chối lời kêu gọi nhập khẩu lúa mì vì điều này có thể khiến nông dân khó chịu trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4.

Ông Mrutyunjay Mohapatra, tổng giám đốc Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), phát biểu trong một cuộc họp báo ảo rằng nhiệt độ tối đa hàng tháng trong tháng 2 có thể sẽ cao hơn mức bình thường ở hầu hết các khu vực phía tây bắc Ấn Độ.

Thách thức lớn với ngành sản xuất lúa mì Ấn Độ- Ảnh 1.

Nông dân sàng hạt lúa mì từ trấu theo cách truyền thống. Nông dân Ấn Độ đang lo ngại nếu nhiệt độ tăng bất thường và đột ngột trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng lúa mỳ trong bối cảnh các nguồn cung lúa mỳ trong nước hiện đang cạn dần. Ảnh: moneycontrol.

Các vụ thu hoạch lúa mì của Ấn Độ thường diễn ra theo chu kỳ, với một số năm ghi nhận những vụ thu hoạch đặc biệt bội thu, phụ thuộc chủ yếu vào những diễn biến tích cực của thời tiết.

Nhiệt độ cũng có thể cao hơn mức bình thường ở khu vực miền Trung Tây Ấn Độ và một số khu vực ở miền Đông miền Trung Ấn Độ.

Trong tháng 2, nhiệt độ tại các bang Punjab, Haryana và Rajasthan, những khu vực trồng lúa mì hàng đầu nằm trên vành đai ngũ cốc của Ấn Độ, sẽ có thể cao hơn thông thường khoảng 5 độ C.

Hiện nay, một đợt giá lạnh bao trùm đúng lúc lúa mỳ đang vào giai đoạn phát triển giúp mang lại hy vọng vụ mùa khả quan. Nhưng nếu nhiệt độ tăng trong vài ngày tới, đúng giai đoạn lúa trổ bông, có thể khiến sản lượng không được như kỳ vọng.

Vụ thu hoạch lúa mì của Ấn Độ vào năm 2023 thấp hơn ít nhất 10% so với ước tính của chính phủ là khoảng 112 triệu tấn, lượng lúa tồn kho giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Các nguồn cung lúa mỳ trong nước cũng đang cạn dần. Do đó, điều kiện thời tiết trong 8 tuần tới sẽ quyết định sản lượng vụ mùa lúa mỳ cũng như nguy cơ nước này có thể phải nhập khẩu loại ngũ cốc này.

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì hồi tháng 5/2022 trong bối cảnh giá lúa mì toàn cầu tăng mạnh, bất chấp nhu cầu từ thị trường quốc tế tăng cao để bù đắp tình trạng thiếu hụt nguồn cung do những gián đoạn ở Ukraina - nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ 5 thế giới.

Mỗi năm, nông dân Ấn Độ chỉ trồng một vụ lúa mì vào các tháng 10 và 11, để thu hoạch vào tháng 3 của năm kế tiếp. Các nguồn tin từ chính phủ và các nhà sản xuất lúa mì cho biết, họ không kỳ vọng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì sẽ gỡ bỏ cho đến giữa năm 2024.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement