Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành năng lượng sạch của Ấn Độ đang bùng nổ

Tiền đang đổ vào lĩnh vực năng lượng xanh của Ấn Độ. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng chậm chạp đối với năng lượng tái tạo ở tiểu lục địa, lĩnh vực này cuối cùng đã nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư ở cả khu vực tư nhân và công cộng trong bối cảnh bầu không khí chính trị ấm lên.

Trong khi Ấn Độ có tiềm năng năng lượng tái tạo to lớn và các mục tiêu khử cacbon đầy tham vọng, thì nền kinh tế đang phát triển lại không muốn bỏ lại than đá, một nguồn tài nguyên rẻ, đáng tin cậy và dồi dào phía sau. 

Nhưng khi các chính trị gia Ấn Độ ngày càng đưa ra các biện pháp khuyến khích phát triển năng lượng xanh, có vẻ như đất nước này cuối cùng đã chuyển sang một trang mới.

"Thế giới cần Ấn Độ để ngăn chặn thảm họa khí hậu", một tiêu đề của CNN nêu vào cuối năm 2022, trước khi đặt câu hỏi tiếp theo hợp lý: "Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể thực hiện được không?" Ấn Độ hiện tạo ra lượng khí thải carbon dioxide nhiều thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ, và do đó việc tuân thủ các kế hoạch khử cacbon của riêng mình là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Nếu không có sự hợp tác về khí hậu và lãnh đạo khí hậu của Ấn Độ, chúng ta không có hy vọng giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức hoặc dưới 2 độ C so với mức trung bình thời tiền công nghiệp.

Ngành năng lượng sạch của Ấn Độ đang bùng nổ- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nhưng trong khi Ấn Độ đã thực hiện tất cả các cam kết phù hợp, với mục tiêu đề ra là đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2070, thì tiến bộ thực tế về các mục tiêu khí hậu trên khắp tiểu lục địa lại không đồng đều, nói một cách nhẹ nhàng.

Quốc gia này đã bỏ lỡ mục tiêu năm 2022 là lắp đặt 175 gigawatt năng lượng tái tạo vào lưới điện nội địa và chỉ 4 trong số 28 bang của Ấn Độ đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2022. 

Và hầu hết trong số đó đã bỏ lỡ mục tiêu, hãng tin AP đưa tin: "Hầu hết các bang đã cài đặt ít hơn 50% mục tiêu của họ và một số bang như Tây Bengal chỉ cài đặt được 10% mục tiêu của họ". 

Việc thiếu tiến bộ đang cản trở triển vọng đạt được cột mốc khử cacbon lớn tiếp theo của Ấn Độ: lắp đặt tổng cộng 450 gigawatt năng lượng sạch vào năm 2030.

Nhưng trong nhiều năm qua, giới lãnh đạo Ấn Độ đã dần dần nghiêm túc hơn trong việc phát triển xanh và đã áp dụng một số biện pháp chính sách quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng cho ngành mà một ngày nào đó có thể trở thành một trong những ngành năng lượng sạch thống trị thế giới. 

Vibhuti Garg, nhà kinh tế năng lượng và giám đốc Nam Á tại Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng, gần đây cho biết: "Trong hai hoặc ba năm qua, môi trường đầu tư rất thuận lợi, dẫn đến đầu tư trên thị trường tăng lên đáng kể" của tờ South China Morning Post.

"Vốn tư nhân sẽ không tham gia trừ khi họ cảm thấy hồ sơ rủi ro-lợi nhuận của họ thuận lợi. Chính phủ nhận thấy những thách thức trong việc triển khai năng lượng tái tạo và đã khởi xướng nhiều chương trình khác nhau như chương trình PLI (Khuyến khích liên kết sản xuất) để thúc đẩy đầu tư", ông Garg tiếp tục cho biết. "Điều này đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư rằng chính phủ đang tích cực hỗ trợ lĩnh vực này".

Ngành năng lượng sạch của Ấn Độ đang bùng nổ- Ảnh 2.

Nếu các biện pháp chính sách thực sự mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, ngành năng lượng sạch của Ấn Độ có thể sẽ bị phá sản. Các chuyên gia cho rằng Ấn Độ là một trong những quốc gia có tiềm năng sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới. Một báo cáo gần đây của Global Energy Monitor đã xếp Ấn Độ vào top 7 quốc gia có tiềm năng về năng lượng tái tạo.

Tiềm năng sản xuất khổng lồ này mang đến cơ hội lớn cho chính quyền của ông Modi đặt mình đi đầu trong cuộc cách mạng năng lượng xanh và có vẻ như các nhà đầu tư cuối cùng cũng đã cắn răng. 

Ấn Độ đã có kế hoạch xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và gió khổng lồ và nếu kế hoạch xây dựng 76 gigawatt năng lượng mặt trời và gió vào năm 2025 của quốc gia trở thành hiện thực, Ấn Độ sẽ tránh được việc tiêu thụ gần 78 triệu tấn than mỗi năm, dẫn đầu để tiết kiệm tới 1,6 nghìn tỷ rupee (19,5 tỷ USD) hàng năm.

Mặc dù năng lượng xanh đang ngày càng phát triển ở Ấn Độ, nhưng sẽ rất khó để một tỷ cư dân nước này ngừng sử dụng than. Nhiên liệu hóa thạch thống trị cơ cấu năng lượng của Ấn Độ với con số khổng lồ là 70%, trong đó than đá chiếm phần lớn trong miếng bánh khổng lồ đó. Năng lượng tái tạo chỉ chiếm 10%. 

Theo số liệu từ dữ liệu ember, Ấn Độ đã lắp đặt 168 gigawatt điện đốt than từ năm 2001 đến năm 2021, nhiều hơn gần 100% so với công suất năng lượng mặt trời và gió bổ sung trong cùng kỳ cộng lại.

Quy mô của thử thách là rất lớn. Năm ngoái, một tổ chức tư vấn ở New Delhi đã tính toán rằng quá trình chuyển đổi hoàn toàn khỏi than đá ở Ấn Độ sẽ tiêu tốn khoảng 900 tỷ USD trong ba thập kỷ tới. 

Nhưng điều may mắn là những khoản tiền khổng lồ hiện đang đổ vào để chuyển đổi ngành năng lượng của đất nước. Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Vibrant Gujarat hồi đầu tháng này, người giàu nhất châu Á Gautam Adani đã cam kết chi 24 tỷ USD cho các dự án năng lượng xanh khác nhau ở Gujarat trong 5 năm tới và một nửa trong tổng số 86 tỷ USD cam kết của Hội nghị thượng đỉnh có liên quan đến phát triển bền vững. năng lượng. Tại một hội nghị cấp bang khác trong tháng này, Hội nghị thượng đỉnh các nhà đầu tư toàn cầu Tamil Nadu, các công ty đã ký các thỏa thuận trị giá 9,8 tỷ USD, trong đó 1/4 số đó dành cho lĩnh vực năng lượng. 

Và RK Singh, Bộ trưởng liên bang về năng lượng mới và tái tạo mới tuyên bố trong tuần này rằng chính phủ Ấn Độ sẽ chi 116 tỷ USD cho lĩnh vực này trong vài năm tới. Và vâng, tất cả đều bằng USD.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement