Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự báo Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027

Kinh tế thế giới

30/01/2024 15:47

Bộ Tài Ấn Độ chính cho biết họ kỳ vọng nước này sẽ tăng trưởng ở mức bằng hoặc trên 7% trong năm tài chính 2024 và một năm tăng trưởng 7% nữa vào năm 2025.

Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, nước này có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027 với tổng sản phẩm quốc nội là 5.000 tỷ USD.

Các dự báo này được đưa ra trước ngân sách tạm thời sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai (29/1), Bộ tài chính nói rằng nền kinh tế Ấn Độ sẵn sàng tăng trưởng ở mức bằng hoặc trên 7% trong năm tài chính 2024. Năm tài khoá của Ấn Độ bắt đầu vào ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 31/3 năm sau.

Nếu đạt được mục tiêu năm nay, đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp Ấn Độ đạt mức tăng trưởng GDP 7%.

GDP của đất nước hiện ở mức 3.700 tỷ USD. Ông Anantha Nageswaran, cố vấn kinh tế trưởng Ấn Độ, cho biết mục tiêu của chính phủ là trở thành nước phát triển vào năm 2047.

Dự báo Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027- Ảnh 1.

"Sự mạnh mẽ của nhu cầu trong nước, cụ thể là tiêu dùng và đầu tư tư nhân, bắt nguồn từ những cải cách và biện pháp được chính phủ thực hiện trong mười năm qua", ông Nageswaran cho biết trong báo cáo.

Ông cho biết đầu tư vào cả cơ sở hạ tầng vật chất và kỹ thuật số đã giúp thúc đẩy phía cung và sản xuất. Do đó, "tăng trưởng GDP thực tế có thể sẽ đạt gần 7%" trong năm tài khoá 2025, ông nói thêm.

Tài liệu được công bố hôm 29/1 không phải là Khảo sát kinh tế Ấn Độ do Bộ Kinh tế chuẩn bị trước Ngân sách Liên minh.

Ngân sách Liên minh sẽ chỉ được công bố sau cuộc tổng tuyển cử từ tháng 4 đến tháng 5/2024, ngân sách tạm thời sẽ được Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman trình bày vào thứ Năm và không có khả năng bao gồm bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chính sách chi tiêu hoặc thuế.

Theo Goldman Sachs, Ấn Độ sẵn sàng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2075, vượt qua không chỉ Nhật Bản và Đức mà cả Mỹ.

Hiện nay, Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Dự báo Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027- Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ bà Nirmala Sitharaman

Thị trường chứng khoán lạc quan

Chứng khoán Ấn Độ khởi đầu tích cực trong năm nay. Chỉ số Nifty 50 đã tăng hơn 20% vào năm 2023 sau khi tổ chức các cuộc biểu tình phá kỷ lục vào năm ngoái. Trong tháng này, chỉ số này lần đầu tiên vượt qua mức 22.000.

Sự lạc quan ngày càng tăng về triển vọng tăng trưởng của quốc gia đông dân nhất thế giới cũng như tính thanh khoản cao hơn và sự tham gia nhiều hơn của người dân trong nước là những yếu tố chính thúc đẩy đà tăng.

Hy vọng về sự tiếp tục chính sách hơn nữa cũng là động lực thúc đẩy sự phục hồi, khi Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử từ tháng 4 đến tháng 5.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, rất có thể là trong nửa cuối năm - điều này có thể sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán cũng như thúc đẩy chi tiêu cao hơn trong nền kinh tế.

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement