Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tất cả những gì bạn cần biết về người thay thế Sam Altman ở OpenAI

Doanh nhân

20/11/2023 19:10

Mới chỉ vài ngày kể từ khi Sam Altman, cựu CEO của OpenAI, bị sa thải trong một động thái gây sốc – và người thay thế ông đã được nêu tên.

Sau một ngày cuối tuần đầy tin đồn và suy đoán, Emmett Shear - cựu đồng sáng lập và CEO của Twitch - xác nhận ông sẽ đảm nhận công việc lãnh đạo tại công ty AI nổi tiếng nhất thế giới.

Trong một bài đăng trên X vào đầu ngày thứ Hai, Shear cho biết ông ấy đã nhận được cuộc gọi từ công ty đề nghị ông trở thành Giám đốc điều hành tạm thời của công ty và ông đã chấp nhận, "sau khi tham khảo ý kiến của gia đình tôi và suy ngẫm về điều đó chỉ trong vài giờ".

Nó xuất hiện sau khi Altman, người đã lãnh đạo OpenAI thông qua việc phát triển chatbot trí tuệ nhân tạo rộng rãi cực kỳ phổ biến ChatGPT, đã rời đi sau khi đối mặt với áp lực từ chức từ hội đồng quản trị.

Lý do đằng sau sự ra đi của ông vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số người trong cuộc bày tỏ lo ngại rằng Altman không phù hợp với công ty. Ông ấy có tham gia vào một công ty khác, chẳng hạn như công ty công nghệ quét nhãn cầu Worldcoin, và có những lo ngại rằng điều này có thể khiến Altman mất tập trung.

Tất cả những gì bạn cần biết về người thay thế Sam Altman ở OpenAI- Ảnh 1.

Emmett Shear trên Sân khấu Giai đoạn 1 của Nhà tạo nội dung trong ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh Web 2018 tại Altice Arena vào ngày 7/11/2018 ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Getty Images

Emmett Shear là ai?

Shear là một tên tuổi lớn ở Thung lũng Silicon - nhưng đối với hầu hết mọi người, ông ấy vẫn chưa được biết đến.

Shear đã đưa Twitch — trang web phát trực tiếp mà ông đồng sáng lập với Justin Kan, Michael Seibel và Kyle Vogt vào năm 2007 — từ chỗ ban đầu phát sóng cuộc đời của Kan 24/7, trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới.

Twitch đã được Amazon mua lại với giá 1 tỷ USD vào năm 2014 và Shear đã từ chức Giám đốc điều hành của Twitch vào năm ngoái.

Trong thời gian làm việc tại công ty, ông phải đối mặt với căng thẳng từ những người phát trực tuyến, những người tin rằng nền tảng này không bảo vệ lợi ích của họ. Nó nhận ra mình đang bị mắc kẹt trong một cuộc chiến căng thẳng với đối thủ YouTube để giành lấy tài năng, sau đó YouTube đã thu hút một số nhân vật nổi tiếng từ Twitch bằng các hợp đồng phát sóng độc quyền béo bở.

Sau khi Shear rời khỏi trang web phát trực tuyến, ông trở thành đối tác của Y Combinator, công cụ tăng tốc khởi nghiệp. Altman trước đây là chủ tịch của Y Combinator.

Trước khi Shear bắt đầu Twitch, Altman là người đồng sáng lập Kiko Calendar, một ứng dụng lịch mà ông đã phát triển thông qua chương trình Y Combinator năm 2005.

Trong bài đăng của mình vào Thứ Hai X, Shear đã giải thích lý do tại sao anh ấy nhận công việc OpenAI.

Shear cho biết trong bài đăng vào đầu ngày thứ Hai: "Gần đây tôi đã từ chức Giám đốc điều hành của Twitch do sự ra đời của đứa con trai 9 tháng tuổi của tôi".

"Dành thời gian với con trai thật bổ ích như tôi nghĩ và tôi vui vẻ từ chối việc làm toàn thời gian".

"Tôi nhận công việc này vì tôi tin rằng OpenAI là một trong những công ty quan trọng nhất hiện đang tồn tại. Khi ban lãnh đạo chia sẻ tình hình và đề nghị tôi đảm nhận vai trò này, tôi đã không đưa ra quyết định một cách nhẹ nhàng. Cuối cùng, tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ phải giúp đỡ nếu có thể", ông nói thêm.

Tất cả những gì bạn cần biết về người thay thế Sam Altman ở OpenAI- Ảnh 2.

Tân CEO OpenAI năm nay 40 tuổi.

Vị trí nhiều thách thức

Việc Shear nhanh chóng được thăng chức lên vị trí Giám đốc điều hành của OpenAI giúp ông phụ trách một trong những công ty quan trọng nhất trong thế giới AI hiện nay.

OpenAI được biết đến với chatbot AI phổ biến, ChatGPT.

Công nghệ mạnh mẽ đằng sau chatbot đó được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn hay LLM. Đây là mô hình AI có khả năng xử lý và tạo ra ngôn ngữ của con người, dựa trên việc đào tạo từ lượng dữ liệu khổng lồ.

Với tư cách là người đứng đầu OpenAI, Shear có thể sẽ phải đối mặt với áp lực từ các cơ quan quản lý đang giám sát chặt chẽ các công ty mô hình AI trước những rủi ro mà công nghệ này gây ra xung quanh thông tin sai lệch và khả năng dịch chuyển việc làm.

Đầu tháng này, Vương quốc Anh đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng về an toàn AI, với sự tham dự của các công ty AI nền tảng lớn, để thảo luận về một số vấn đề cấp bách nhất trong lĩnh vực này.

Đặc biệt nổi bật trong danh sách các lĩnh vực thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là "rủi ro hiện hữu" mà AI gây ra cho con người.

Bản thân Altman đã cảnh báo về mối đe dọa của AI sẽ tiêu diệt loài người, mặc dù ông đang nắm quyền điều hành một công ty đang nỗ lực phát triển công nghệ một cách nhanh chóng.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement