Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OpenAI bất ngờ sa thải CEO Sam Altman

Việc làm

18/11/2023 08:45

Hội đồng quản trị của OpenAI, công ty vận hành ChatGPT, vào cuối ngày 17/11 đã sa thải Giám đốc điều hành Sam Altman, việc này đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành công nghệ.

Bất ngờ sa thải 

Sam Altman, được coi là ông chủ ChatGPT, rời vị trí CEO OpenAI sau quá trình xem duyệt "có chủ ý" của công ty.

"Ông Altman sẽ rời vị trí, sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, trong đó kết luận ông không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình", OpenAI thông báo trên blog công ty rạng sáng 18/11. "Hội đồng quản trị không còn tin tưởng khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của ông nữa".

Công ty cho biết Giám đốc Công nghệ của OpenAI, bà Mira Murati, sẽ giữ chức vụ Giám đốc điều hành tạm thời và cho biết thêm rằng họ sẽ tiến hành tìm kiếm một CEO chính thức để đảm nhận vị trí lâu dài.

Khi The Verge liên hệ, bộ phận truyền thông của OpenAI từ chối bình luận. Các nhân viên tại công ty cũng chỉ biết đến khi thông tin này được công bố rộng rãi.

OpenAI bất ngờ sa thải CEO Sam Altman- Ảnh 1.

CEO mới Mira Murati của OpenAI. Ảnh: Fortune

Được hỗ trợ bởi hàng tỷ USD từ Microsoft, OpenAI đã khởi động cơn sốt AI sáng tạo vào tháng 11 năm ngoái bằng cách phát hành chatbot ChatGPT, ứng dụng này đã trở thành một trong những phần mềm phát triển nhanh nhất thế giới.

Altman, người điều hành Y Combinator, là một doanh nhân và nhà đầu tư. Ông là gương mặt đại diện nổi bật của OpenAI nói riêng và công nghệ AI nói chung trong vòng một năm qua, khi liên tục xuất hiện trên mặt báo và các sự kiện hàng đầu về công nghệ đang gây sốt này.

Altman đã đăng trên X ngay sau khi bị OpenAI sa thải: "Tôi yêu khoảng thời gian ở OpenAI. Nó mang lại sự biến đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới sẽ có một chút thay đổi. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng ở đó. Sẽ có nhiều điều để nói hơn nữa về những gì tiếp theo sau này".

CEO mới Murati, người từng làm việc cho Tesla trước đây, đã gia nhập OpenAI vào năm 2018 và sau đó trở thành giám đốc công nghệ của công ty.

Tại cuộc họp khẩn cấp toàn công ty vào chiều hôm qua, sau thông báo, Murati đã tìm cách trấn an các nhân viên và cho biết mối quan hệ đối tác của OpenAI với Microsoft rất ổn định và các Giám đốc điều hành đều ủng hộ bà, bao gồm cả CEO Satya Nadella, và tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng vào công ty. 

Động thái của OpenAI được đánh giá "cực kỳ đột ngột" và gây sốc cộng đồng công nghệ. Sam Altman luôn là gương mặt đại diện cho OpenAI - công ty khởi đầu cuộc chạy đua vũ trang trí tuệ nhân tạo nhờ phát hành ChatGPT cách đây tròn một năm. 

Tuần trước, Altman phát biểu mở màn cho hội nghị DevDay lần thứ nhất của công ty, nơi công bố một loạt cập nhật mới quan trọng để cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn khác như Microsoft và Google.

OpenAI cũng thông báo người đồng sáng lập Greg Brockman sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị, dù ông vẫn ở lại công ty.

OpenAI bất ngờ sa thải CEO Sam Altman- Ảnh 2.

Sam Altman, cựu CEO OpenAI. Ảnh: Reuters

Cộng đồng AI sốc vì Sam Altman rời OpenAI

Tin tức Altman bị sa thải khiến cộng đồng AI bất ngờ và cảm thấy khó hiểu trước lý do được công bố bởi hội đồng quản trị OpenAI.

"Như một vụ nổ bom nguyên tử. Tôi không mong đợi nó chút nào", Pietro Schirano, người sáng lập công ty khởi nghiệp AI AverArt, viết trên mạng xã hội X.

Trong khi đó, Eric Schmidt, cựu CEO Google, bày tỏ sự không hài lòng trước quyết định của đội ngũ lãnh đạo OpenAI. Ông cho rằng "Sam Altman vẫn là một người hùng" cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

"Sam đưa giá trị công ty từ con số 0 lên 90 tỷ USD và khiến thế giới của chúng ta thay đổi mãi mãi. Tôi chưa biết Sam sẽ làm gì tiếp theo, nhưng có thể tiếp tục là một công việc mang đến lợi ích cho hàng tỷ người", ông nói.

Bình luận trong bài đăng của Schmidt, Kia Besharat, CEO công ty dịch vụ đầu tư Gravitas Securities, cho rằng còn nhiều điều chưa được tiết lộ về nguyên nhân ra đi thực sự của Altman. Ông cũng tin cựu CEO OpenAI không đáng bị sa thải sau hàng loạt thành tựu về AI.

Sam Altman, sinh năm 1985, là người đồng sáng lập và CEO OpenAI - công ty đang phát triển ChatGPT và những AI đột phá khác.

ChatGPT, xuất hiện đầu tháng 12, nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là "siêu AI" bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản theo ý người dùng. Trước ChatGPT, một số AI khác GPT-3 và Dall-E 2 tạo ấn tượng và nhận được sự đánh giá cao từ cả người dùng lẫn các chuyên gia.

Các AI kể trên đều là sản phẩm của OpenAI - công ty đã đạt được một số thành tựu lớn trong ba năm gần đây dưới sự điều hành của CEO trẻ tuổi Sam Altman.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement