Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI là ai?

Doanh nhân

19/11/2023 07:43

Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI, được xem là ngôi sao thực sự trong công ty, là người phát triển và đảm bảo những sản phẩm trí tuệ nhân tạo luôn đi đúng hướng.

Cho đến trước khi người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman bị sa thải, Mira Murati vẫn là Giám đốc công nghệ "bí ẩn" của công ty. Tuy nhiên, thực tế khi Altman là gương mặt đại diện của OpenAI thì Murati mới là ngôi sao thực sự trong công ty công nghệ này.

Ngoài việc lãnh đạo các nhóm phát triển các công cụ như ChatGPT và Dall-E, công việc của Murati là đảm bảo những sản phẩm đó luôn đi đúng hướng, không gây hiểu lầm cho mọi người, không thể hiện sự thiên vị hoặc loại bỏ tính nhân văn.

Sinh ra ở Albania, bà Murati đã giành được học bổng trung học ở Canada trước khi theo học tại Đại học Dartmouth, nơi bà tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí vào năm 2012.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Murati nói rằng bà rất quan tâm đến toán học và vật lý, cả hai môn này cô sẽ theo đuổi "không ngừng nghỉ".

Theo thời gian, bà cho biết mối quan tâm của bà đối với các lĩnh vực này sẽ phát triển từ không gian lý thuyết sang "thực sự xây dựng mọi thứ".

Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI là ai?- Ảnh 1.

Nữ CEO 34 tuổi tin rằng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) sẽ là công nghệ quan trọng nhất. Từ đó, bà bắt đầu nghiên cứu chiến lược siêu máy tính và quản lý một số nhóm nghiên cứu.

Sự nghiệp của bà bắt đầu vào năm 2013 sau khi gia nhập Tesla của Elon Musk, nơi bà giúp phát triển Model S động cơ kép, Model X Sport Utility Vehicle và Autopilot, phần mềm lái xe hỗ trợ AI của công ty.

Sau ba năm làm việc tại Tesla, bà gia nhập Leap Motion, một công ty khởi nghiệp phát triển thiết bị đầu vào máy tính hỗ trợ chuyển động của bàn tay và ngón tay. Công ty đã được Ultraleap mua lại vào năm 2019.

Năm 2018, Murati gia nhập OpenAI. Bà nói rằng bản thân bị thu hút bởi công ty vì bà tin rằng "sẽ không có công nghệ nào quan trọng hơn mà chúng tôi sẽ xây dựng hơn generative AI".

Trong suốt sự nghiệp OpenAI của mình, bà đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và phân phối ChatGPT và Dall-E, các mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh do công ty phát triển.

Bà được mô tả là đã đóng một "vai trò quan trọng" trong "sự phát triển thành nhà lãnh đạo AI toàn cầu" của OpenAI nhờ "bộ kỹ năng độc đáo" của mình, công ty cho biết sau khi thông báo về "quá trình chuyển đổi lãnh đạo" của mình.

"Với nhiệm kỳ lâu dài và sự gắn kết chặt chẽ của bà với tất cả các khía cạnh của công ty, bao gồm cả kinh nghiệm của bà về chính sách và quản trị AI, hội đồng quản trị tin rằng bà có đủ tiêu chuẩn đặc biệt cho vai trò này và dự đoán một sự chuyển đổi liền mạch trong khi tiến hành tìm kiếm chính thức một CEO lâu dài", OpenAI cho biết.

Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI là ai?- Ảnh 2.

Sam Altman và Mira Murati trong một sự kiện. Ảnh: Wall Street Journal

Murati có tên trong danh sách Time 100 Next cho năm 2023, trong đó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella mô tả bà đã có một "sự nghiệp rất ấn tượng với tư cách là người lãnh đạo trong ngành công nghệ".

Ông Nadella ca ngợi "sự cống hiến của Murati trong việc dân chủ hóa AI, khả năng tập hợp các nhóm đa dạng và sự dũng cảm khi cô ấy giải quyết các thách thức kỹ thuật", lưu ý rằng Murati đã giúp xây dựng công ty từ một công ty khởi nghiệp trở thành một trong những công ty AI quan trọng nhất trong thế giới.

Ông nói: "Là một nhà lãnh đạo nổi bật trong một trong những ngành phát triển nhanh nhất, Murati có khả năng tập hợp các đội có chuyên môn kỹ thuật, sự nhạy bén trong thương mại và đánh giá cao tầm quan trọng của sứ mệnh".

Ông Nadella nhấn mạnh điều đó sau khi ông Altman bị loại bỏ, nói rằng Microsoft có "thỏa thuận lâu dài với OpenAI với quyền truy cập đầy đủ vào mọi thứ chúng tôi cần để cung cấp trong chương trình đổi mới và lộ trình sản phẩm thú vị, đồng thời vẫn cam kết với quan hệ đối tác của chúng tôi, và tới Mira và nhóm".

Bà Murati là người ủng hộ việc quản lý AI, kêu gọi sự tham gia của các chính phủ, cơ quan quản lý và những người chơi khác trong ngành để định hình tương lai của công nghệ mà ở một số khía cạnh đã trở nên phân cực.

Bà nói: "Có rất nhiều công việc cần phải thực hiện ở đây".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement