Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người?

Sức khỏe

17/07/2022 22:19

Khái niệm "kích thích siêu thường" của Nikolaas Tinbergen giải thích tại sao con người bị thu hút bởi một phiên bản cao hơn của thực tế.

Hàng năm Pornhub, trang web khiêu dâm lớn nhất thế giới, công bố số liệu thống kê chi tiết các xu hướng khiêu dâm trực tuyến. Một số bài học rút ra từ năm 2018? Một con số đáng kinh ngạc với 4.403 petabyte dữ liệu được truyền đi, Hoa Kỳ là nước tiêu thụ nội dung khiêu dâm lớn nhất (tính theo tỷ lệ lợi nhuận khổng lồ) và Stormy Daniels là người được tìm kiếm nhiều nhất (chỉ xem xét các sự kiện hiện tại).

Ẩn mình giữa các danh mục và cụm từ tìm kiếm là một từ có vẻ lạ lùng: Hentai.

Phim hoạt hình tình dục

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về hentai, bạn không đơn độc. Từ vay mượn từ Nhật Bản này ít được biết đến hơn so với các từ tiếng Nhật khác như sushi, samurai, sóng thần và bão, nhưng lại tạo ra nhiều kết quả trên Google hơn bất kỳ từ nào trong số đó. 

 Trong tiếng mẹ đẻ, từ này biểu thị tình trạng tình dục tồi tệ hoặc cực đoan. Sau khi từ này nhảy ra Thái Bình Dương, nó đại diện cho truyện tranh và hoạt hình khiêu dâm theo phong cách Nhật Bản.

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người? - Ảnh 1.

Mặc dù không quen thuộc với nhiều người, nhưng hentai là thuật ngữ được tìm kiếm nhiều thứ hai của Pornhub trong năm 2018 và là một trong những danh mục phổ biến nhất của nó. Một số người có thể bác bỏ điều này về sự phổ biến của phim hoạt hình tình dục với một câu châm ngôn: "Ừ, nhưng Nhật Bản, bạn phải không?". Nhưng họ đã nhầm.

Nhật Bản chắc chắn có lịch sử minh họa khiêu dâm - shunga, chẳng hạn như "Giấc mơ của người vợ đánh cá" của Hokusai, có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất - nhưng hầu như không phải là nền văn hóa duy nhất sáng tác các bức vẽ nhằm kích thích trí tưởng tượng nhiều hơn.

Văn hóa phương Tây đã sản xuất rất nhiều phim hoạt hình về tình dục. Các ví dụ bao gồm việc Marge Simpson trở thành bạn chơi Playboy, những cô gái ăn chơi trác táng vào những năm 1950 và kinh thánh Tijuana - truyện tranh khiêu dâm nhỏ nổi tiếng trong thời kỳ Đại suy thoái.

Xu hướng này cũng không chỉ giới hạn trong thời kỳ hiện đại. Các nghệ sĩ thời Trung cổ đã tạo ra nhiều bức tranh ribald, Đế chế Mughal đã ủy quyền cho các phiên bản minh họa của Kamasutra, và các bức bích họa gợi cảm đã được khai quật giữa đống tro tàn của Pompeii. Có vẻ như lịch sử nghệ thuật có một bộ nhớ cache xác thịt nằm bên dưới tấm nệm của nó.

Sự thu hút đối với hình dạng con người được minh họa rõ ràng đã đi sâu vào tâm trí của chúng ta hơn so với một số mối quan hệ thiên niên kỷ mới. Nhưng trước khi tìm hiểu lý do tại sao mọi người lại bị thu hút bởi hentai, chúng ta cần phải đi đường vòng một chút để thảo luận về các loài chim biết hót.

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người? - Ảnh 2.

Một giá để tạp chí trong cửa hàng tiện lợi Nhật Bản có bánh pho mát minh họa cùng với các tạp chí thần tượng ống đồng. Ảnh: Flickr

Chim sơn ca và những kích thích kỳ lạ

Nikolaas Tinbergen đã thay đổi cách chúng ta hiểu về bản năng và hành vi của động vật, những khám phá mà ông đã được trao giải Nobel Sinh lý/Y khoa năm 1973 cùng với Karl von Frisch và Konrad Lorenz. Trong số nhiều hiểu biết của ông, có một giả thuyết cho rằng quá trình tiến hóa có thể đã không truyền cho động vật thói quen giết người bẩm sinh chuyển sang phản ứng bản năng.

Để kiểm tra lý thuyết của mình, ông đã tạo ra những quả trứng giả có kích thước lớn, màu xanh lam bão hòa và được bao phủ bởi các chấm bi đen. Sau đó, ông đặt những quả trứng này vào tổ của những con chim biết hót theo bản năng, được định hướng là đậu trên những quả trứng có lốm đốm, màu xanh nhạt. 

Những con chim này nhanh chóng từ bỏ bố mẹ tự nhiên của chúng để nuôi dưỡng những con mới đến, mặc dù những quả trứng nhân tạo quá lớn để chúng có thể đẻ vào mà không bị trượt ra.

Ông gọi đây là một "kích thích siêu thường" - một hiện tượng xảy ra khi một vật thể nhân tạo kích hoạt phản ứng theo bản năng của động vật mạnh hơn đối tượng tự nhiên mà bản năng phát triển để tìm kiếm. 

Bởi vì tự nhiên không bao giờ có thể tạo ra những quả trứng như Tinbergen, những con chim biết hót không thể thích nghi với các biện pháp phòng thủ tiến hóa để ngăn những quả trứng giả kéo quá mạnh theo bản năng của chúng.

Tinbergen đã nghĩ ra một số thí nghiệm khác để chỉ ra những kích thích bất thường ảnh hưởng đến các loài khác:

- Những con mòng biển cá trích kiếm ăn bằng cách mổ vào cái mỏ dài màu vàng của mẹ chúng với mảng màu đỏ tương phản. Khi được xuất trình với một tờ tiền giả có ba mảng màu đỏ, những con gà con càng mổ vào nó một cách dữ dội hơn nhiều.

- Cá gai đực sẽ bỏ qua các đối thủ thực sự nếu được trình bày với một con cá gỗ có bộ bụng màu đỏ tươi hơn.

- Bướm xám đực sẽ cố gắng giao phối với bướm giả nhiều hơn bướm cái thật nếu hình nộm lớn hơn, có màu sẫm hơn và bay lượn "lôi cuốn". Hình dạng không quan trọng. Graylings sẽ cố gắng tạo ra nó bằng một hình chữ nhật nếu nó rung rinh đủ thứ.

Hỗ trợ các thí nghiệm của Tinbergen là những kích thích siêu thường mà chúng tôi vô tình tạo ra. Hóa ra, những chai bia chính xác là thứ mà một con bọ ngọc Úc tìm kiếm ở một người bạn đời (và sau đó là một số). Những con bọ này coi đống rác như một quầy rượu độc thân và có thể trở nên say mê với chiếc lọ trong mơ của chúng đến nỗi chúng sẽ chết khi cố gắng giao phối với nó .

Một số loài động vật thậm chí đã tiến hóa nhiều cách để sử dụng các kích hoạt siêu thường để có lợi cho chúng. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chim cu gáy, một loài ký sinh ở bố mẹ, hoạt động như một tác nhân kích thích bất thường đối với cha mẹ vật chủ của nó. Phần da màu của gà con cuckoo được cho là kích hoạt bản năng thị giác của chim bố mẹ vật chủ, khiến nó ưa thích gà con ký sinh hơn con cái tự nhiên của nó.

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người? - Ảnh 4.

Tranh cãi nảy lửa về việc cấm hay không truyện tranh khiêu dâm ở Nhật Bản.

Tại sao phim hoạt hình kích thích tình dục?

Hentai và các phim hoạt hình tình dục khác hoạt động như những kích thích siêu thường kích hoạt bản năng tình dục của con người. Cụ thể là bản năng tình dục của nam giới. 

Trong The Evolution of Desire, nhà tâm lý học tiến hóa David Buss lập luận rằng sự tiến hóa đã tạo dấu ấn cho đàn ông và phụ nữ với những bản năng tìm kiếm bạn tình đặc biệt. Những bản năng như vậy đã được rèn luyện để đáp lại những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong môi trường tiến hóa của mình và phần lớn vẫn tồn tại trong chúng ta (quá trình tiến hóa diễn ra chậm và ổn định).

Vì sự thành công trong quá trình tiến hóa được dự báo từ việc di truyền gen của một người, đàn ông tổ tiên coi trọng những phụ nữ có khả năng sinh con, trong khi phụ nữ của tổ tiên lại thích đàn ông có địa vị và nguồn lực cần thiết để chăm sóc con cái. Bởi vì thảo nguyên cổ đại thiếu các phòng khám sinh sản, đàn ông dựa vào các phương pháp khác để đánh giá bạn tình phù hợp. Họ đã sử dụng đôi mắt của họ.

Buss viết: "Vẻ đẹp có thể nằm trong đôi mắt của người nhìn, nhưng đôi mắt đó và trí óc đằng sau đôi mắt đã được định hình bởi hàng triệu năm tiến hóa của con người", Buss viết. "Bởi vì các dấu hiệu về thể chất và hành vi cung cấp bằng chứng quan sát được mạnh mẽ nhất về giá trị sinh sản của người phụ nữ, nên đàn ông tổ tiên dần ưa thích những phụ nữ thể hiện những dấu hiệu này".

Các dấu hiệu trực quan biểu thị giá trị sinh sản bao gồm tuổi trẻ, sức khỏe và địa vị xã hội. Nói tóm lại, đàn ông thường tìm kiếm sự hấp dẫn ở bạn tình. 

Mặc dù sự hấp dẫn khác nhau giữa các nền văn hóa, nhưng các đặc điểm chung của nó bao gồm "đôi môi đầy đặn, làn da trong sáng, làn da mịn màng, đôi mắt trong veo, mái tóc bóng mượt và cơ bắp săn chắc và các đặc điểm về hành vi, chẳng hạn như dáng đi vui vẻ, trẻ trung, khuôn mặt hoạt bát biểu hiện và mức năng lượng cao".

Hentai lấy các tín hiệu hình ảnh này và quay chúng lên đến 11. Các nhân vật nữ trong những bộ phim này biến đổi các tín hiệu tự nhiên mà nam giới đã tiến hóa để tìm kiếm bạn tình ở mức cao hơn những gì bền vững trong tự nhiên. Về cơ bản, chúng là những quả trứng chấm bi dành cho tâm hồn nam giới dị tính.

Để giữ cho chúng ta bình thường trong lãnh thổ SFW, hãy xem xét biểu tượng tình dục của Thời đại nhạc Jazz Betty Boop. Boop kiểm tra tất cả các hộp Buss lưu ý đàn ông về giá trị sức khỏe và sinh sản. Cô có làn da mịn màng, đôi môi căng mọng, cơ bắp săn chắc và đôi mắt to, trong veo. Cô ấy vui vẻ và thể hiện một lượng lớn năng lượng trẻ trung sôi nổi.

Trên thực tế, sự trẻ trung của cô ấy đại diện cho một thái cực phi tự nhiên, với các đặc điểm được phóng đại đến mức phi lý. Đầu của cô ấy quá lớn, đôi chân quá dài so với thân mình, cánh tay quá ngắn và tỷ lệ hông trên eo sẽ khiến cô ấy không thể đi được. Một Betty Boop ngoài đời thực sống sót đến tuổi dậy thì sẽ là một kỳ tích y học. Là một phim hoạt hình, cô ấy đã sống như một biểu tượng tình dục trong gần 100 năm.

Nếu bạn cho rằng hiện tượng này chỉ giới hạn ở những con số minh họa, hãy đoán lại. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả giày cao gót cũng có thể tạo ra phản ứng.

Đánh giá nghệ thuật

Ngay cả khi cơ thể nghệ thuật không được thiết kế để kích thích tình dục, mọi người vẫn thấy hình thức phóng đại để dễ chịu hơn. Đó là luận điểm của Tiến sĩ Nigel Spivey, nhà cổ điển và sử học nghệ thuật, trong chương trình BBC How Art Made Us Human.

Spivey cho rằng thế giới nghệ thuật tràn ngập những hình ảnh đại diện siêu thường của cơ thể con người vì lý do đơn giản là chúng ta thích chúng hơn. Sở thích này xuất hiện trong suốt lịch sử nghệ thuật của chúng tôi. 

Hãy xem xét các cách điệu của chữ tượng hình Ai Cập, sự hoàn hảo cao độ của các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp, và nhiều Địa điểm được truyền lại cho chúng ta từ những người tiền sử (nổi tiếng nhất là Thần Vệ nữ của Willendorf).

Trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình, nhà khoa học thần kinh VS Ramachandran liên kết trực tiếp nghệ thuật thời tiền sử như sao Kim của Willendorf với thí nghiệm mòng biển của Tinbergen. 

Đối với Ramachandran, tổ tiên của chúng ta đã tạo ra các hình thức siêu thường tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với họ. Với môi trường thời kỳ băng hà của chúng, khả năng sinh sản và mập mạp có thể được đánh giá cao ở bạn tình; do đó, các dân tộc tiền sử đã bóp méo Địa điểm của họ cho phù hợp. Theo Ramachandran, điều này sẽ nâng cao "phản ứng thẩm mỹ của não bộ đối với cơ thể đó".

Và cơ thể đàn ông không miễn nhiễm với hình thêu giải phẫu này, như Riace Bronzes. Thoạt đầu đỏ mặt, những chữ đồng của Hy Lạp này trông giống thật đến khó tin; tuy nhiên, khi kiểm tra, chúng tôi nhận ra rằng không một người đàn ông nào có thể đạt đến sự hùng vĩ về thể chất như vậy. Giống như Betty Boop, chúng không thể giải phẫu được.

Các cơ thắt lưng và cơ lưng của họ, Spivey lưu ý, được xác định rõ ràng hơn so với thể chất. Để tạo sự cân xứng với phần thân trên, đôi chân đã được làm dài thêm. Và họ thiếu xương cụt để cải thiện đường sau của mình.

"Trên thực tế, con người chúng ta không thực sự thích thực tế - chúng ta thích những hình ảnh phóng đại, giống con người hơn là con người, những hình ảnh về cơ thể," Tiến sĩ Nigel Spivey lưu ý". Đây là một bản năng sinh học được chia sẻ dường như liên kết chúng ta với tổ tiên xa xưa của chúng ta.

Tại sao phim hentai lại thu hút mọi người? - Ảnh 6.

Một trong những đồng Riace. Nó có thể trông giống như nhà điêu khắc đã cố gắng tạo ra một người đàn ông Hy Lạp thực tế, nhưng những món đồ đồng này rất kỳ công trong cách thêu giải phẫu của chúng. (Nguồn: Wikipedia Commons )

Một thế giới siêu thường

Mặc dù phim hoạt hình tình dục có thể cung cấp một dạng kích thích siêu thường, nhưng nó hầu như không đứng một mình. Ngày nay, con người có mức độ kiểm soát chưa từng có đối với môi trường của chúng ta, và chúng tôi đã sử dụng lợi thế đó để làm cho môi trường của chúng ta thấm nhuần một loạt các kích thích siêu thường. Nội dung khiêu dâm, quảng cáo, tuyên truyền, internet, trò chơi điện tử, danh sách này vẫn tiếp tục.

Trong các cuốn sách của mình về chủ đề này, nhà tâm lý học Đại học Harvard Deirdre Barrett lập luận rằng các kích thích siêu thường đã giúp tạo ra cuộc khủng hoảng béo phì hiện đại.

Đối với tổ tiên của chúng ta, thực phẩm giàu calo rất khan hiếm, vì vậy bản năng của họ thôi thúc họ tìm kiếm các nguồn cung cấp đường, protein và chất béo. Động lực cho những loại thực phẩm như vậy vẫn liên kết chặt chẽ với trung tâm khen thưởng của não bộ của chúng ta, nhưng môi trường của chúng ta lại chứa đầy những phiên bản siêu thường của những loại thực phẩm này. 

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là món ăn ngọt hơn bất kỳ loại trái cây tự nhiên nào. Một chiếc bánh hamburger và khoai tây chiên chứa nhiều natri và chất béo bão hòa hơn bất kỳ ai cần trong một bữa ăn. Đối với Barret, kích thích siêu thường của Tinbergen giải thích cho sức kéo mạnh bất thường của Skittles và McDonald's đối với một số người.

Nhưng luận điểm của Barrett không phải là tin xấu: "Một khi chúng ta nhận ra cách các kích thích siêu thường hoạt động, chúng ta có thể tạo ra những cách tiếp cận mới cho những tình trạng khó khăn hiện đại. Con người có một lợi thế đáng kinh ngạc so với các loài động vật khác - một bộ não khổng lồ có khả năng chế ngự những bản năng đơn giản hơn khi chúng dẫn chúng ta đi lạc đường".

Mặc dù một kích hoạt siêu thường có thể là trung tâm của sự hấp dẫn của hentai, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người xem qua nó đều sẽ trở thành một kẻ cuồng dâm. Đối với nhiều người, sẽ rất bối rối khi làm thế nào để một người nào đó có thể bị thu hút tình dục bởi những gì về cơ bản được phác thảo bằng mực để giống một thành viên khác giới. Tương tự như vậy, nhiều người không thấy McDonald's thú vị.

Nhưng như dữ liệu của Pornhub cho thấy, đối với nhiều người khác, phim hoạt hình tình dục có thể cắt ngay phần suy luận trong não bộ của chúng ta và hướng trực tiếp đến bản năng cơ bản của chúng ta.

Cần lưu ý rằng chúng tôi đã đơn giản hóa cuộc thảo luận vì nhiều nam giới cho biết họ xem phim khiêu dâm thường xuyên hơn. Phụ nữ cũng xem phim khiêu dâm, dễ bị kích thích tình dục và có thể không được trình bày trong dữ liệu do các hoạt động xã hội kéo dài. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy nam giới phản ứng với các kích thích tình dục bằng hình ảnh nhiều hơn nữ giới.

Vẫn còn nhiều nghiên cứu cần thiết để thu hẹp các nguyên nhân xã hội và sinh học cho cái gọi là "khoảng cách khiêu dâm", nhưng những giả định phổ biến xung quanh chủ đề này có nghĩa là phần lớn các phương tiện truyền thông khiêu dâm, hoạt hình hay nói cách khác, nhắm vào những người đàn ông dị tính và tác nhân gây ra tiềm thức của họ.

(Nguồn: Big Think)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement