Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

Sức khỏe

20/06/2022 17:32

CDC khuyến cáo không nên quan hệ tình dục nếu bạn bị bệnh đậu mùa khỉ và đưa ra một số lời khuyên để hạn chế lây nhiễm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến thời điểm này, thế giới ghi nhận hơn 2.000 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 42 quốc gia khác nhau. CDC đang chuẩn bị kịch bản cho bệnh dịch bùng phát và có khuyến cáo giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ khi quan hệ tình dục, điều quan trọng là bạn phải biết bệnh đậu mùa lây lan như thế nào. Có một quan niệm sai lầm rằng bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên đây không phải là sự thật. 

Trong khi bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan khi quan hệ tình dục, CDC lưu ý rằng bệnh này có thể "lây lan cho bất kỳ ai thông qua tiếp xúc gần gũi, cá nhân, thường là da kề da".

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khi quan hệ tình dục? - Ảnh 1.

Cẩn thận bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục.

CDC tin rằng cách lây lan bệnh đậu mùa khỉ phổ biến nhất hiện nay là qua tiếp xúc trực tiếp với vết ban, vết loét hoặc vảy đậu mùa của người bị bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù nó cũng đề cập đến việc tiếp xúc với các đồ vật như quần áo, giường ngủ hoặc khăn tắm đã được sử dụng bởi một người nào đó bị bệnh đậu mùa khỉ cũng do lây lan. Nó cũng liệt kê nụ hôn và các tiếp xúc mặt đối mặt khác như một hình thức lây truyền.

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ khi quan hệ tình dục?

Trước hết, cần lưu ý rằng nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, CDC khuyến cáo bạn không được quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào (bằng miệng, hậu môn, âm đạo) và không hôn hoặc chạm vào cơ thể của nhau khi đang bị bệnh, đặc biệt là bất kỳ phát ban hoặc lở loét. Ngoài ra, CDC khuyến cáo không dùng chung khăn tắm, đồ chơi tình dục và bàn chải đánh răng.

CDC thừa nhận có thực trạng những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nhưng vẫn quan hệ với bạn tình của họ. CDC khuyên bạn nên thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ lây lan virus.

- Thủ dâm cùng nhau ở khoảng cách 2m, không chạm vào nhau và không chạm vào bất kỳ vết phát ban hoặc vết loét nào.

- Cân nhắc việc quan hệ tình dục sử dụng quần áo che các khu vực có phát ban hoặc vết loét, giảm tiếp xúc da với da càng nhiều càng tốt. Tránh hôn nhau dưới mọi hình thức. 

- Hãy nhớ rửa tay, dụng cụ, đồ chơi tình dục và bất kỳ loại vải nào (khăn trải giường, khăn tắm, quần áo) sau khi quan hệ tình dục.

- Hạn chế số lượng bạn tình của bạn để tránh cơ hội cho bệnh đậu mùa khỉ lây lan.

Trong trường hợp bạn phát ban không rõ nguyên nhân, vết loét hoặc các triệu chứng khác sau khi quan hệ tình dục, CDC khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc thân mật với bất kỳ ai cho đến khi bạn được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kiểm tra. 

Bạn cũng nên tránh các cuộc tụ tập liên quan đến sự gần gũi. Trong trường hợp bạn có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, hãy cho mọi người biết bạn đã tiếp xúc gần hoặc quan hệ tình dục với ai trong 21 ngày qua để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Mới đây, các nhà khoa học Ý và Đức cho biết họ đã phát hiện các thành phần của đậu mùa khỉ trong tinh dịch của người bệnh song vẫn chưa rõ những mẫu này có lây nhiễm và gây bệnh cho người khác hay không.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Spallanzani ở Rome (Ý) tiết lộ có ít nhất 1 bệnh nhân mang mầm bệnh này trong tinh dịch có thể lây cho người khác.

Để tránh tình trạng lây lan, CDC khuyến cáo người mắc bệnh đậu mùa khỉ nên kiêng quan hệ tình dục. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh cần tuân theo những hướng dẫn để bảo đảm an toàn cho bạn tình.

WHO đánh giá nguy cơ đậu mùa khỉ ở cấp độ toàn cầu ở mức vừa phải, vì đây là lần đầu tiên nhiều ca bệnh và cụm bệnh được báo cáo tại nhiều quốc gia ở nhiều khu vực địa lý khác nhau song tỉ lệ tử vong vẫn ở mức thấp.

Có 1.773 ca bệnh, chiếm 84%, được ghi nhận tại châu Âu. Tại châu Mỹ, con số này là 12% (245 ca bệnh). Châu Phi là 3%, Đông Địa Trung Hải và Tây Thái Bình Dương đều chưa tới 1%. Trong đó, 99% ca bệnh là nam giới trong độ tuổi từ 0-65.

Theo báo cáo của WHO, Anh hiện có 524 ca bệnh, là nước ghi nhận nhiều ca đậu mùa khỉ nhất. Kế đến là Tây Ban Nha (313 ca), Đức (263 ca), Bồ Đào Nha (241 ca) và Canada (159 ca).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement