Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự bùng nổ xuất khẩu nhiên liệu thô của Mỹ tăng vọt

Giá cả hàng hóa

20/12/2023 08:14

Sản lượng dầu của Mỹ đạt kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày, làm tăng đáng kể lượng xuất khẩu, đặc biệt sang châu Âu và châu Á.

Sản lượng dầu thô cao kỷ lục cũng đang thúc đẩy xuất khẩu dầu thô đạt kỷ lục, khi các thương nhân đổ xô loại bỏ lượng hàng tồn kho mà nếu không họ sẽ phải trả thuế.

Thgeo Reuters, trong tuần này rằng các chuyến hàng dầu thô trung bình ra nước ngoài từ Vịnh Mexico đạt trung bình khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu năm năm. Con số này cao hơn nửa triệu thùng mỗi ngày so với mức trung bình của năm ngoái.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,2 triệu thùng mỗi ngày, theo EIA, nơi có dữ liệu được xác nhận mới nhất là vào tháng 9. Điều này đang thúc đẩy xuất khẩu cao hơn sang châu Âu và châu Á.

"Các luồng hàng đi châu Á đang hướng tới kết thúc năm một cách mạnh mẽ, đặc biệt đối với hàng hóa hướng đến Trung Quốc", ông Matt Smith của Kpler nói trên Reuters. 

Trên thực tế, theo Bloomberg, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á ngày càng tăng là một lý do khiến Ả Rập Xê Út giảm giá dầu cho người mua châu Á vào đầu tháng này. 

Sự bùng nổ xuất khẩu nhiên liệu thô của Mỹ tăng vọt- Ảnh 1.

Nguồn: FT

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các thùng dầu của Mỹ dường như đang gây áp lực buộc nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới phải tranh giành thị phần của mình.

Giờ đây, thời điểm cuối năm lại thêm một động lực khác để những người bán dầu nhanh chóng đặt càng nhiều thùng càng tốt trên các tàu chở dầu đi châu Á hoặc châu Âu. 

Mùa thuế đang đến với họ và lượng dầu tồn kho càng ít khi kết thúc năm 2023 thì họ sẽ phải trả thuế ít hơn. Do đó, Kpler's Smith dự kiến xuất khẩu dầu của Mỹ sẽ kết thúc năm ở mức cao, trung bình mỗi ngày là 5 triệu thùng/ngày.

Dầu thô của Mỹ đang được coi là nguyên nhân lớn nhất khiến giá dầu giảm nhẹ trong năm nay. Với các thị trường chính ở châu Âu và châu Á, dầu thô xuất khẩu từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã chứng tỏ là đòn bẩy hữu ích để hạn chế giá chuẩn ngay cả khi Ả Rập Saudi và Nga giảm sản lượng, đặc biệt là trước đây.

Việc bổ sung WTI Midland vào rổ Brent là nguyên nhân lớn dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu dầu của Mỹ và do đó tác động điều tiết của chúng đối với giá toàn cầu.

"Khi Midland ngày càng trở nên quan trọng hơn trong đánh giá Brent cũ, điều đó sẽ tác động đến việc các loại khác phải định giá thấp hơn để cạnh tranh với WTI Midland", Nhà phân tích thị trường Vortexa Rohit Rathood nói với Reuters vào tháng 8 năm nay.

Midland là loại rẻ nhất có trong rổ Brent và điều này là công cụ giúp dầu thô Mỹ trở nên phổ biến hơn, cùng với lệnh cấm vận của châu Âu đối với dòng dầu trực tiếp của Nga.

Xuất khẩu kỷ lục có thể sẽ giảm trong tháng 1 sau khi mùa thuế kết thúc. Tuy nhiên, rất có thể chúng sẽ vẫn mạnh hơn nhiều so với trước đây khi sản lượng tiếp tục tăng cao hơn, mặc dù với tốc độ chậm hơn, ít nhất là theo EIA. Cơ quan này dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 180.000 thùng/ngày trong năm tới thay vì 1 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Tuy nhiên, nó có thể gây bất ngờ khi tăng giá. Dự báo trong năm nay là sản lượng của Mỹ sẽ đạt 12,5 triệu thùng/ngày trong quý cuối cùng. Tuy nhiên, sản lượng thực tế đã vượt quá mức này một cách đáng kể, ngay cả ở số lượng giàn khoan thấp hơn, trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà quan sát trong ngành. 

Bản thân các thợ khoan cho rằng điều này là do sự cải thiện về hiệu quả khoan. Những điều này có thể tiếp tục, làm phức tạp thêm nhiệm vụ duy trì quyền kiểm soát giá dầu toàn cầu của OPEC+. Trừ khi họ quyết định lặp lại chiến lược gây lũ lụt năm 2014 khiến giá cả sụt giảm và hàng chục máy khoan của Mỹ phải phá sản.

Nếu điều này xảy ra và một số nhà phân tích năng lượng dự đoán nó có thể xảy ra sẽ có ít máy khoan của Mỹ bị ảnh hưởng bởi động thái này hơn và họ sẽ kiên cường hơn khi ngành này trưởng thành và hợp nhất.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement