Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ đưa hành tây nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu

Giá cả hàng hóa

08/12/2023 16:14

Ấn Độ đã bổ sung hành vào danh sách ngày càng mở rộng các mặt hàng thực phẩm chủ lực của quốc gia bị hạn chế xuất khẩu sâu rộng, khi chính phủ tìm cách kiềm chế giá trong nước trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới.

Ngày 8/12, chính phủ cho biết, các chuyến hàng hành tây ra nước ngoài sẽ bị cấm cho đến ngày 31/3, mặc dù các lô hàng rau đã bắt đầu bốc hàng trước thông báo vẫn có thể được xuất khẩu. 

Lệnh cấm tuân theo các biện pháp của chính phủ vào tháng 8 nhằm giải phóng kho dự trữ mặt hàng chủ lực để bảo vệ người tiêu dùng khỏi chi phí tăng cao.

Lệnh cấm hành được đưa ra một ngày sau khi Ấn Độ hạn chế sử dụng nước mía để sản xuất nhiên liệu sinh học, một động thái nhằm mở rộng dự trữ chất tạo ngọt và tuân theo các biện pháp hạn chế lúa mì và gạo. Các biện pháp này đã lan sang thị trường toàn cầu, đe dọa nguồn cung thực phẩm từ châu Á đến châu Phi và đẩy giá một số mặt hàng lên cao.

Ấn Độ đưa hành tây nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu- Ảnh 1.

Một công nhân mang túi hành tại chợ bán buôn ở New Delhi. Ảnh: Bloomberg

Rahul Bajoria , nhà kinh tế tại Barclays Plc, cho biết: "Sự gia tăng lạm phát lương thực đã thúc đẩy chính phủ thực hiện một số hành động để củng cố nguồn cung thực phẩm trong nước, thông qua việc sử dụng các lệnh cấm xuất khẩu và tăng cường nhập khẩu". "Đây có thể sẽ là một tính năng cho đến cuộc bầu cử quốc gia vào giữa năm 2024".

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt vào ngày 8/12, làm dấy lên lo ngại về giá lương thực tăng cao. Giá bán lẻ trung bình của hành, cà chua, gạo và đường ở Ấn Độ đã tăng lần lượt 98%, 32%, 14% và 5% so với một năm trước, theo dữ liệu do Bộ Thực phẩm tổng hợp.

Theo thông báo từ Tổng cục Ngoại thương, Ấn Độ vẫn có thể cho phép xuất khẩu hành tây sang các nước xin miễn trừ vì lý do an ninh lương thực. Một điều khoản tương tự cũng tồn tại đối với các chuyến hàng gạo.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement