Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dầu thô Mỹ trượt dài gần 4% do thương nhân lo lạm phát ảnh hưởng đến nhu cầu

Giá cả hàng hóa

13/12/2023 08:38

Dầu thô Mỹ rớt gần 4% do dữ liệu lạm phát làm dấy lên lo lắng trong giới giao dịch rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể chưa sẵn sàng giảm lãi suất.

Kết phiên, hợp đồng dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao tháng 1 mất 2,71 USD, tương đương 3,80%, xuống mức 68,61 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 giảm 2,79 USD, tương đương 3,67%, xuống mức 73,24 USD/thùng.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ phớt lờ dữ liệu lạm phát mới nhất thì thị trường dầu mỏ lại có lý do để lo ngại. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,1% trong tháng 11 sau khi không thay đổi trong tháng 10, trong khi giá tăng 3,1% so với một năm trước.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết các nhà giao dịch lo lắng rằng Fed không kiểm soát được lạm phát và sẽ phải "giữ chân ga" khi nói đến lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hồi đầu tháng này rằng còn "quá sớm" để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất. Powell chỉ ra rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng tăng lãi suất nếu cần thiết.

Dầu thô Mỹ trượt dài gần 4% do thương nhân lo lạm phát ảnh hưởng đến nhu cầu- Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thô được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp từ trên không tại trung tâm dầu Cushing ở Cushing, Oklahoma, vào ngày 21/4/2020. Ảnh: Reuters

Flynn cho biết niềm tin của thị trường dầu mỏ đã tan vỡ sau chuỗi 7 tuần thua lỗ.

Giá dầu đang giảm do sản lượng kỷ lục ở Mỹ, Canada và Brazil va chạm với nền kinh tế đang suy yếu ở Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại của các nhà giao dịch rằng thị trường đang dư cung.

Theo Daniel Yergin, phó chủ tịch của S&P Global, cho biết nhu cầu dầu trong năm tới dự kiến sẽ thấp hơn khoảng một triệu thùng mỗi ngày so với mức tăng trưởng nguồn cung.

Một số thành viên OPEC và các đồng minh của họ như Nga đã hứa sẽ cắt giảm nguồn cung 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. Tuy nhiên, các thương nhân nghi ngờ rằng nhóm sẽ thực hiện những cắt giảm đó.

Yergin cho biết OPEC+ phải đối mặt với lựa chọn tiếp tục cắt giảm nguồn cung hay tung dầu ra thị trường để giá trượt và cắt giảm sản lượng ở các quốc gia ngoài nhóm.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement